Hoa Kỳ

Thương gia gốc Hoa ăn cắp công nghệ Hoa Kỳ cho Trung Quốc

Thursday, 29/04/2021 - 07:58:32

Một thương gia gốc Hoa đã nhận tội vận chuyển bất hợp pháp công nghệ hàng hải của Hoa Kỳ về cho một đại học quân sự của Trung Quốc.


Qin Shuren trong hình đăng trên mạng LinkedIn của anh ta.


BOSTON - Một thương gia gốc Hoa đã nhận tội vận chuyển bất hợp pháp công nghệ hàng hải của Hoa Kỳ về cho một đại học quân sự của Trung Quốc.

Qin Shuren, nhà khoa học hàng hải và là người sáng lập một công ty bán thiết bị hải dương học, đã nhận tội tại tòa liên bang ở Boston ngày thứ Tư, về việc xuất cảng bất hợp pháp đến Trung Quốc các thiết bị hydrophone, vốn được dùng để giám sát âm thanh dưới biển và là một trong các công nghệ chống tàu ngầm.

Qin bị truy tố từ năm 2018, giữa lúc Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia đến từ Trung Quốc.

Trong một hội nghị tại Đại Học George Washington ngày thứ Tư, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers nói rằng, việc chống hoạt động gián điệp và đánh cắp công nghệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục là các mối quan tâm hàng đầu của Bộ Tư Pháp dưới thời chính phủ Biden.

Qin, 45 tuổi, sống tại thành phố Wellesley, Massachusetts, đã nhận tội đối với 10 tội danh, bao gồm âm mưu xuất cảng hàng hóa trái phép, gian lận visa, rửa tiền, và buôn lậu.

Trước đó công tố viên cũng cáo buộc Qin đã xuất cảng nhiều thiết bị di chuyển trên mặt nước điều khiển từ xa.
Trong thời gian từ năm 2015 đến 2018, ông ta được cho là đã cung cấp nhiều thiết bị có trị giá tổng cộng $8 triệu Mỹ kim cho các cơ sở thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Qin chỉ nhận tội đối với cáo trạng liên quan đến 60 thiết bị hydrophone trị giá $100,000 Mỹ kim. Theo thỏa thuận nhận tội, công tố viên đã đồng ý rằng Qin sẽ chỉ phải nhận án tù tương đối thấp, trong khung hình phạt từ 87 đến 108 tháng tù theo quy định liên bang.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT