Hoa Kỳ

Thượng Viện thông qua hiệp ước thương mại Bắc Mỹ

Thursday, 16/01/2020 - 07:42:46

Thượng Viện đã thông qua hiệp ước thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo hôm thứ Năm

Thượng Viện đã thông qua hiệp ước thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo hôm thứ Năm, đem lại cho Tổng Thống Trump một chiến thắng thương mại lớn thứ hai sau khi ký hiệp ước với Trung Quốc. Thượng Viện phê chuẩn dự luật cho phép thi hành Hiệp ước thương mại Hoa Kỳ - Mexico - Canada (USMCA) với 89 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là phiên bản thay thế Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA.
Dự luật USMCA trước đó đã vấp phải một số phản đối. Lãnh đạo phe Dân Chủ tại Thượng Viện Chuck Schumer nói rằng hiệp ước không giải quyết được mối đe dọa của biến đổi khí hậu, trong khi nghị sĩ Cộng Hòa Pat Toomey lo ngại hiệp ước sẽ dựng lên các rào cản đối với thương mại tự do. USMCA được Tổng Thống Donald Trump thực hiện và gần như chắc chắn ông sẽ ký phê chuẩn dự luật. Hạ Viện trước đó đã thông qua dự luật hồi cuối tháng 12, 2019.

Việc USMCA vượt qua Thượng Viện được coi là chiến thắng quan trọng thứ hai cho Tổng Thống Trump sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm dừng chiến tranh thương mại gây tổn hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến nông dân và các công ty Hoa Kỳ có thể tạm thở phào nhẹ nhõm. Điều này dường như sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trong năm nay.
USMCA được ký năm 2018, nhưng bị Hạ Viện hoãn phê chuẩn trong 1 năm để yêu cầu bảo đảm rằng Mexico phải tuân thủ các cam kết cải tổ lao động mà hiệp ước yêu cầu. Tổng Thống Trump và các nghị sĩ lưỡng đảng từng ca ngợi USMCA mang lại lợi ích cho công nhân, nhà sản xuất và nông dân Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT