Thế Giới

Tích Lan chính thức vỡ nợ

Thursday, 19/05/2022 - 07:42:39

Tích Lan lần đầu tiên trong lịch sử đã vỡ nợ do không thể trả tiền lời trên trái phiếu khi thời gian ân hạn...


Lực lượng cảnh sát đặc biệt đang giải tán một đám đông sinh viên biểu tình chống chính quyền tại thủ đô Colombo thứ Năm, ngày 19 tháng 5, 2022. Người dân đã tiếp tục yêu cầu Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa hãy từ chức. Đảo quốc nằm ở Ấn Độ Dương này đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chánh tệ hại chưa từng thấy trong lịch sử. (M.A.Pushpa Kumara/ Anadolu Agency via Getty Images)


COLOMBO - Tích Lan lần đầu tiên trong lịch sử đã vỡ nợ do không thể trả tiền lời trên trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào thứ Tư.

Hôm thứ Tư vừa qua cũng là ngày cuối cùng trong thời gian ân hạn 30 ngày, để Tích Lan trả tiền lời $78 triệu Mỹ kim cho các lô trái phiếu đáo hạn năm 2023 và 2028. Số trái phiếu này đến hạn trả lãi từ ngày 18 tháng Tư.

Tuy nhiên, trước đó vài ngày, chính quyền Tích Lan đã tự tuyên bố vỡ nợ, thông báo với các chủ nợ rằng họ sẽ không thể trả tiền cho đến khi khối nợ được tái cấu trúc.

Tích Lan đang chìm trong bất ổn chính trị và kinh tế. Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Tích Lan ông Nandalal Weerasinghe dự báo lạm phát nước này sẽ lên 40% trong vài tháng tới.

Chính phủ mới của Tích Lan thậm chí muốn bán hãng hàng không quốc gia SriLankan Airlines để giảm thiểu sự lỗ vốn. Tiền tệ Tích Lan bị mất giá và khủng hoảng kinh tế đang khiến nước này thiếu ngoại tệ cần thiết để nhập cảng lương thực, nhiên liệu. Vào tháng trước, họ tuyên bố ngừng trả nợ quốc tế để dành tiền nhập cảng nhu yếu phẩm.

Đây là lần đầu tiên Tích Lan vỡ nợ từ sau khi giành độc lập từ Anh năm 1948. Trái phiếu quốc gia này hiện cũng nằm trong nhóm tệ nhất thế giới năm nay.

Tích Lan đang thương lượng với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) để được hỗ trợ. Họ cũng đang đàm phán tái cấu trúc nợ với các chủ nợ. Trước đó, quốc gia này tuyên bố cần $3 – $4 tỷ Mỹ kim năm nay để thoát khủng hoảng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT