Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tiếp tục theo học: Một điều cần thiết trong một thế giới hậu suy thoái?

Monday, 24/01/2011 - 08:14:56

Bản báo cáo này nói rằng, “Rốt cuộc khi trời mưa lâu và mưa lớn, ai cũng phải bị ướt một chút. Những cuộc suy thoái cũng như vậy thôi. ...

Trung Tâm Nghiên Cứu Giáo Dục và Lực Lượng Lao Động của trường Đại Học Georgetown có đưa ra một bản phúc trình, mang tựa đề: “Help Wanted, Projections on Jobs and Education Requirements Through 2018”.

Bản báo cáo này nói rằng, “Rốt cuộc khi trời mưa lâu và mưa lớn, ai cũng phải bị ướt một chút. Những cuộc suy thoái cũng như vậy thôi. Nhưng trình độ giáo dục và đào tạo hậu trung học vẫn là cái dù che mưa tốt nhất, trong bất cứ một trận bão tố kinh tế nào xảy ra. Nó cũng là một hải cảng an toàn, nơi mà các công nhân chờ đợi cho cơn bão ngớt, tích lũy thêm những kiến thức và khả năng chuyên môn mới.

Không lạ gì việc tiếp tục đi học có thể cung cấp lợi thế cần thiết, trong một thị trường việc làm có tính cách cạnh tranh cao độ như hiện nay. Nhiều ngành nghề đòi hỏi các ứng viên phải liên tục theo học. Trong bất cứ trường hợp nào, nền giáo dục liên tục có thể cung cấp những phúc lợi đa dạng khác nhau, cho những chuyên viên và những công ty mướn họ làm việc. Đối với những chuyên viên, khi họ tiếp tục theo học về chuyên môn:
- Có thể bảo đảm rằng họ giữ được giấy phép hành nghề hoặc giấy chứng nhận.
- Giúp cho họ theo kịp những luật lệ qui định mới, mà họ cần phải tuân thủ, hoặc những sự thay đổi mới, khác với những luật lệ hiện hành.
- Giúp cho họ cập nhật về những tiêu chuẩn kỹ thuật và những lề lối làm việc tốt nhất.
- Cung cấp những kiến thức giúp cho họ phục vụ khách hàng, bệnh nhân, học sinh, v.v., một cách tốt hơn.
- Gia tăng khả năng thu nhập (theo văn Phòng Thống Kê Lao Động).
- Có thể đem lại cho học cái nhìn thấu suốt về những cách thức cải thiện cung cách làm việc, lề lối kinh doanh, và những kết quả thu được.

Đối với các tổ chức, giáo dục chuyên nghiệp thường xuyên có thể:
- Tạo điều kiện canh tân đổi mới.
- Giúp bảo đảm rằng các nhân viên bắt kịp tốc độ phát triển của những kỹ thuật, lề lối hoạt động và những tiêu chuẩn mới nhất.
- Hưởng lợi từ những nỗ lực tuân thủ luật lệ công ty.
- Có một hiệu quả tích cực trên sự mãn nguyện của các thân chủ và khách hàng.
- Đem lại động lực và hứng thú làm việc cho các nhân viên.

Những điều này là một ít lý do, trong số những lý do tốt, để cho những người chuyên nghiệp và những tổ chức của họ đầu tư vào việc tiếp tục thường xuyên theo học. Nếu chúng ta nhìn vào những lý do này, từ nhãn giới của bầu không khí hiện nay về mặt kinh tế của chúng ta, thì những lý do ấy lại càng thêm ý nghĩa. Khi các công ty bị buộc phải thắt lưng buộc bụng, họ thường có khuynh hướng giữ lại những nhân viên nào có khả năng đóng góp được nhiều nhất cho công ty – đem lại được giá trị lớn nhất cho số vốn mà công ty đã đầu tư vào họ. Cũng vậy, những người chuyên nghiệp cập nhật được kiến thức trong lãnh vực chuyên môn của mình, đều nắm được ưu thế cao hơn, so với đông đảo những người khác đi xin việc làm.
Tạm gác chuyện suy thoái sang một bên, chúng ta cứ thử nghĩ đến số lần mà chúng ta thay đổi công việc trong đời mình. Theo con số của Văn Phòng Thống Kê Lao Động, tính trung bình một người thay đổi việc làm 10,8 lần, tính cho đến lúc họ được 42 tuổi. Điều này có nghĩa là trong chúng ta, có nhiều người sẽ phải cạnh tranh tìm việc nhiều lần trong quá trình nghề nghiệp của chúng ta. Trong một thế giới hậu suy thoái, lao động có trình độ chuyên môn cao sẽ được cần tới nhiều hơn. Theo nghiên cứu của Conference Board, ngay cả khi số lượng những người đi xin việc làm gia tăng, các chủ nhân vẫn đang phải cố gắng để tìm cho ra những người có trình độ khả năng chuyên nghiệp mà họ đang cần.

(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT