Thế Giới

Tìm hành khách rời tàu du lịch cập cảng Cam Bốt

Monday, 17/02/2020 - 07:24:48

Chủ tàu du lịch MS Westerdam đang hợp tác với chính quyền các nước để tìm kiếm những người rời tàu sau khi phát hiện một hành khách nhiễm coronavirus.


Hai người Trung Hoa đang đứng trên bờ nhìn chiếc tàu du lịch MS Westerdam đạu neo trong hải cảng Sihanoukville, Cam Bốt thứ Hai, 17 tháng 2, 2020. Tàu hiện có 233 hành khách và 747 thành viên của thủy thủ đoàn cần được thử nghiệm để bảo đảm họ không bị nhiễm Covid-19. Trước đó, trên 1,000 hành khách đã được rời tàu và bay về quê hương. Thế nhưng trong số này có một bà lão Mỹ bị nhiễm bệnh và đang được theo dõi tại Mã Lai Á, gây lo sợ là nhiều hành khách khác cũng đã bị lây bệnh. (Paula Bronstein/ Getty Images)


NAM VANG - Chủ tàu du lịch MS Westerdam đang hợp tác với chính quyền các nước để tìm kiếm những người rời tàu sau khi phát hiện một hành khách nhiễm coronavirus.
"Chúng tôi đang hợp tác với cơ quan y tế Malaysia và Cambodia, cùng như chuyên gia thuộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Các hành khách đã trở về nhà sẽ được cơ quan y tế địa phương liên lạc và cung cấp thêm thông tin,” hãng Holland America Line, chủ nhân của chiếc tàu du lịch MS Westerdam, thông cáo hôm thứ Hai.

Thông báo được đưa ra sau khi 145 hành khách rời tàu du lịch MS Westerdam cập cảng ở Cambodia đã bay đến Malaysia để tiếp tục hành trình trở về nhà. Tuy nhiên, 8 người trong số đó bị giữ lại để xét nghiệm Covid-19, và một bà cụ 83 tuổi đã có kết quả dương tính với virus.
Điều này làm dấy lên lo ngại rằng 137 hành khách rời Kuala Lumpur để về nước có thể đã nhiễm Covid-19. Hãng Holland America Line cho biết 1,454 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn trước đó không có triệu chứng nhiễm bệnh viêm phổi Covid-19.

Ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở lại tàu, trong khi nhiều người khác cư trú tại những khách sạn ở thủ đô Phnom Penh của Cambodia. Chính quyền Thái Lan thông báo hàng chục người trên tàu MS Westerdam cũng đã quá cảnh tại nước này để trở về nhà.
Tàu du lịch MS Westerdam cập cảng tại Cambodia hôm 13 tháng 2, sau 2 tuần bị từ chối tại nhiều nơi như Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn, và Thái Lan do lo ngại Covid-19. Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen đã đến cảng Sihanoukvillera tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách khi họ xuống tàu để chuẩn bị lên xe bus ra phi trường về nước.

Sau khi Kuala Lumpur ra thông báo phát hiện ca dương tính với Covid-19, quá trình cho hành khách rời khỏi tàu du lịch đã bị dừng lại, một số chuyến bay dự kiến chở số hành khách còn lại tới từ Cam Bốt tới Mã Lai Á cũng bị hủy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT