Mẹo Vặt

Tìm hiểu chế độ ăn uống Paleo Diet

Tuesday, 13/06/2017 - 07:53:46

Trước khi bàn chuyện làm sao để có được thể hình lý tưởng như hình mẫu thứ 2, chúng ta thử xem hiện nay mình ăn uống ra sao mà lại đưa đến hậu quả tệ hại như vậy nhé.

Bài VŨ HẰNG

Paleo Diet là một cách thức ăn uống đang được nhiều người nói đến hiện nay. Nếu bạn chưa nghe thì ắt sẽ được nghe tới một ngày nào đó trong những chương trình dạy cách giữ eo, giảm cân.... Và hơn thế nữa, những người cổ võ Paleo Diet còn cho rằng ăn uống theo kiểu này không những mang lại sức khỏe mà cả niềm vui sống. Thực tế ra sao, chúng ta thử bàn luận vào chi tiết những gì mà phương pháp này có thể mang lại.


Biến đổi: Bức hình trình bầy sự biến đổi của con người trải qua thời gian: Từ thuở còn ăn lông ở lỗ cho đến ngày nay.

Bài học từ một tấm hình

Trong bức hình “biến đổi” mà Hằng đính kèm theo đây, các bạn có thể thấy các nhà bác học mô tả sự biến đổi của con người trải qua thời gian như thế nào. Nếu được phép chọn lựa, chắc các bạn cũng như Hằng, chúng ta sẽ dễ dàng chọn ngay được một hình mẫu lý tưởng. Đó là hình mẫu số 2 đếm từ phải qua, đúng không? Thon gọn, cao lớn, khỏe mạnh với những bắp thịt săn chắc. Và mặc dầu chỉ có vài nét phác họa đen trắng, hình mẫu vẫn cho phép chúng ta tưởng tượng ra một gương mặt rất đẹp trai. (Nếu mẹ mình mà kết hôn với một người đàn ông như vậy, thì mình có thể đi thi... hoa hậu áo dài được đấy!)


Hay là, ăn uống giống như người xưa là sẽ giống như thế này?

Thế còn bức hình đầu tiên bên tay phải? Một người đàn ông mà có lẽ nhiều bạn gái phải công nhận “sao mà giống ông xã xệ nhà này thế!” Nặng nề, phục phịch, bụng to, vợ giận là sẵn sàng đi ăn McDonald trừ... cơm!
Rất tiếc, cái hình ảnh không bắt mắt đó lại rất gần gũi với chúng ta, bởi vì đó chính là thành quả của lối ăn uống ngày nay.

Trước khi bàn chuyện làm sao để có được thể hình lý tưởng như hình mẫu thứ 2, chúng ta thử xem hiện nay mình ăn uống ra sao mà lại đưa đến hậu quả tệ hại như vậy nhé.

Những đặc điểm trong cách ăn uống ngày nay

Khoa học về cách chế biến thực phẩm ngày nay đã có những tiến bộ rất lớn. Chúng ta có thể giữ được thực phẩm lâu hơn, chúng ta được dậy cách làm đồ ăn ngon hơn, thậm chí khỏi cần phải mất công nấu nướng vẫn có được những món ăn rất ngon miệng làm sẵn ở chợ, ở nhà hàng. Nhưng theo các nhà khoa học về dinh dưỡng, thực phẩm của chúng ta mặc dầu thay đổi rất nhiều, nhưng lại không thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.


Ăn uống theo Paleo Diet có được thể hình như thế này không?

Nói chung, người Mỹ ngày nay dùng nhiều thực phẩm thuộc các loại sau đây:
1. Đồ tráng miệng làm từ ngũ cốc, cụ thể là bánh ngọt đủ kiểu đủ loại
2. Bánh mì có men
3. Pizza, sandwich…
4. Các loại thịt được chế biến và bảo quản
5. Giải khát bằng nước ngọt
6. Các loại rượu
Chà, toàn là những thứ mà tổ tiên chúng ta trước đây chưa hề biết đến, thậm chí có những thứ không thể gọi là đồ ăn.
Hậu quả là các chứng béo phì, tiểu đường, bệnh tim… được dịp bùng nổ, và gia tăng đáng kể trong vòng 50 năm vừa qua.

Những hứa hẹn của Paleo Diet

Từ đó mới phát sinh Paleo Diet. Những người theo phong trào này chủ trương rằng để có được một thể hình lý tưởng, bạn phải học lại cách ăn uống của người xưa, thời mà cha ông chúng ta đã dùng thuở còn sống giữa thiên nhiên: Săn bắt thú rừng để lấy thịt và ăn rau cỏ có sẵn trong trời đất.

Nói một cách khác, theo những người chủ trương Paleo Diet, để có thể trở nên khỏe mạnh, thon gọn, giống như hình mẫu thứ hai trong tiến trình biến đổi, bạn phải giã từ hẳn lối ăn uống ngày nay với những thực phẩm đã được chế biến cầu kỳ, một lối ăn uống chỉ sản sinh ra những con người ục ịch, nặng nề, không đẹp mắt.

Với những hứa hẹn biến đổi từ bụng to, cổ có nọng, sang một thể hình thon gọn, nước da sáng, đầy năng lực trong giọng nói, tướng đi, đương nhiên Paleo Diet phải có một hấp lực ghê gớm. Nhưng áp dụng làm sao bây giờ? Làm sao chúng ta có thể sống theo kiểu cha ông mình trong đời sống ngày nay? Những người chủ trương Paleo Diet nói rằng: “No Problem! Chúng tôi có giải pháp.” Hẹn gặp các bạn kỳ tới, chúng ta sẽ xem giải pháp này thế nào.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT