Tiêu Thụ

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Saturday, 01/03/2014 - 12:23:03

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Eric Trần

Trong một loạt 3 bài vừa qua, chúng ta đã tìm hiểu những yếu tố quyết định giá trị của một chương trình bảo hiểm, bao gồm: Premium, Co-Pay, Co-Insurance, Deductible, và Out-of-Pocket Expense, gọi chung là những khoản tiền người tiêu thụ phải bỏ ra để “chia sẻ” (share costs) chi phí của dịch vụ y tế. Bài lần trước cũng đề cập đến Silver Plan, một chương trình phổ thông trong bảo hiểm Obamacare, với những con số share costs cụ thể. Để có được một ý niệm rõ ràng hơn nữa, chúng ta sẽ xem chương trình đó áp dụng với bệnh nhân như thế nào. Mong quí bạn vui lòng xem lại ít nhất là bài số 3, đã đăng tuần trước để có được ý niêm liên tục.
Hãy tạm gọi bệnh nhân là Mr. California. Sau đây là những dịch vụ y tế ông sử dụng, với các khoản “share costs” ông phải bỏ ra và sự can thiệp của bảo hiểm trong một năm:
1. Tháng Giêng: Một buổi sáng, ông C. thức dậy cảm thấy người nóng sốt bừng bừng và cổ họng khản đặc, đau nhức. Ông đi bác sĩ gia đình (với $45 co-pay, không được tính vào số deductible). Sau khi đi xét nghiệm (với $45 copay, không tính vào deductible), ông được biết mình bị nhiễm trùng cổ họng (strep throat), phải mua trụ sinh do bác sĩ kê toa về uống ($25 copay, không tính vào deductible). Tóm lại, ông đã chia sẻ phí tổn về các dịch vụ y tế sử dụng trong ngày hôm nay như sau:
* Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.
* Deductible: Chưa góp được đồng nào ($0).
2. Tháng Ba: Ông cảm thấy khó thở trong buổi thể dục ban sáng. Đi bác sĩ chuyên khoa về dị ứng ($65 copay, không tính vào deductible), phải dùng thuốc xịt khai thông khí quản brand-name (mua thuốc mất $100, được tính vào deductible về thuốc). Tóm lại:
* Deductible về thuốc: Đã trả $100, còn lại $150 nữa.
* Deductible về dịch vụ y tế: Chưa trả đồng nào ($0)
* Out of Pocket: Bỏ thêm được $165 vào cái sô OOP, còn $6,120.
3. Tháng Sáu: Trong lúc chơi bóng chuyền ngoài bãi biển, ông bị té sưng đầu gối, đi bác sĩ chỉnh hình Orthopedist ($65 copay, không tính vào deductible), đi chiếu MRI đầu gối (trả trọn vẹn phí tổn $1,500, tính vào deductible), trở về tái khám bác sĩ chỉnh hình ($65 copay, không tính vào deductible) mới biết bị rách gân đầu gối ACL, cần phải mổ vào tháng Bảy. Tóm lại:
* Deductible về dịch vụ y tế: Hôm nay ông đã trả được $1,500 (phí tổn MRI), trong tổng số $2,000, còn lại $500.
* Out of Pocket: Bỏ thêm $1,630 vào cái sô OOP, còn lại $4,490.
4. Tháng Bảy: Đi giải phẫu đầu gối, ông nhận được 2 hóa đơn: $25,000 tiền bệnh viện, và $7,000 tiền bác sĩ điều trị. Trong 2 khoản tiền này, thì hóa đơn bác sĩ điều trị được ưu tiên thanh toán trước: Ông California trả 20% trong tổng số $7,000, tức là $1,400 (không tính vào deductible). Như vậy:
* Out-of-Pocket: Bỏ thêm $1,400 vào cái sô OOP, còn lại $3,090.
Về hóa đơn bệnh viên, trước tiên ông California phải trả $500 là số deductible còn lại trong tổng số $2,000 một năm. Như vậy, cái sô OOP của ông lại được thêm một món nữa:
* Out-of-Pocket: Bỏ thêm vào $500, còn lại $2,590.
Lại trở về hóa đơn bệnh viện, sau khi ông trả $500 (deductible) thì hóa đơn bệnh viện còn lại $24,950. Trên nguyên tắc, ông sẽ phải trả 20% chi phí đó, cụ thể là $4,900. Tuy nhiên, vì cái sô OOP đã gần đầy, không thể chứa thêm được $4,900, nên ông chỉ còn trả $ 2,590 cho đầy sô OOP là xong. Phần còn lại hãng bảo hiểm sẽ trả hết.
5. Tháng Bảy- Tháng Tám: Thêm 6 cuộc vật lý trị liệu. Nhưng ông không phải chia sẻ thêm, hãng bảo hiểm chịu 100% số phí tổn này.
6. Tháng Mười: Chứng dị ứng trở lại, ông California lại phải đi bác sĩ chuyên khoa, và cần thêm một ống thuốc xịt để khai thông khí quản. Nhưng bây giờ, ông không còn phải bỏ ra đồng nào. Tất cả đều do hãng bảo hiểm chi trả 100%.
Như các bạn thấy, sự tính toán kể ra khá phức tạp nếu phải dùng giấy bút và làm các phép tính trên giấy tờ. Nhưng tất cả đều được ghi nhận vào bộ nhớ trong hệ thống điện tử của hãng bảo hiểm, được tự động tính toán trong chớp mắt và báo cáo kết quả tức thời, không một chút trở ngại.
Trở về trường hợp ông California trên đây, chỉ vì cái thương tích đầu gối nên đương sự mới phải trả hết số tiền OOP là $6,400 mà thôi. Nói về đại đa số còn lại trong giới tiêu thụ, chúng ta đều tương đối khỏe mạnh, chỉ cảm sốt, ho hắng đôi ba lần trong năm, không ai phải tốn kém tới mức đó. Nhưng nếu gặp một năm xui xẻo với những tai nạn lớn (như trường hợp ông California trên đây) thì OOP chính là con số bảo vệ chúng ta khỏi rơi vào tình trạng phá sản.
Erictran15751@gmail.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT