Thế Giới

Tìm ra nguyên nhân khiến voi chết bất thường ở Botswana

Monday, 21/09/2020 - 07:32:46

Chính quyền Botswana cho biết độc tố trong nước uống do tảo lam gây ra chính là nguyên nhân khiến hơn 300 con voi ở nước này chết trong mùa hè vừa qua.


Một đàn voi đang băng qua vùng bình nguyên gần sông Gomoti thuộc vùng đồng bằng Okavango, Botswana, miền nam Phi Châu. (Wolfgang Kaehler/ LightRocket via Getty Images)


GABORONE – Chính quyền Botswana cho biết độc tố trong nước uống do tảo lam gây ra chính là nguyên nhân khiến hơn 300 con voi ở nước này chết trong mùa hè vừa qua.

Tảo lam là những sinh vật cực nhỏ thường thấy trong các hồ nước ngọt. Không phải mọi loại tảo đều tạo ra độc tố, nhưng các nhà khoa học cho biết việc này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Ông Cyril Taolo, phó giám đốc Cơ quan Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia Botswana, cho biết số lượng voi bị chết ở nước này đã tăng từ 281 lên 330 con.

"Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi cho thấy chất độc thần kinh tạo ra bởi tảo lam là nguyên nhân gây ra cái chết của những con voi. Đây là loại tảo tìm thấy trong nhiều mẫu nước,” ông Mmadi Reuben nói.

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi cần giải đáp, như tại sao chỉ có voi bị chết, và tại sao hiện tượng này chỉ xảy ra ở một khu vực. Chúng tôi có một số giả thuyết và đang điều tra. Những loài động vật khác ở vùng châu thổ Okavango dường như không bị ảnh hưởng.

Một số loài tảo lam có thể sản sinh chất độc gây hại cho người và động vật. Các nhà khoa học khá lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn của chúng, khi biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ của các vùng nước ngọt tăng lên, tạo điều kiện thích hợp cho tảo lam sinh sôi.

Theo giới khoa học, nhiệt độ ở các nước miền Nam châu Phi đang tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Tại nước láng giềng Zimbabwe, khoảng 25 xác voi đã được tìm thấy gần công viên quốc gia lớn nhất nước này, và nhà chức trách cũng nghi ngờ chúng bị nhiễm độc từ tảo lam.

Các con voi được phát hiện đã chết với bộ ngà vẫn còn nguyên, cho thấy chúng không bị săn trộm hoặc đầu độc. Nhà chức trách tin rằng những con voi chết do uống phải tảo lam, do xác của chúng đều nằm gần nguồn nước.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT