Thế Giới

Tìm thấy 52 thi thể trong vụ đắm thuyền ngoài khơi Djibouti

Wednesday, 30/01/2019 - 09:56:05

Trong năm 2018, ít nhất 30 người di cư từ Somalia và Ethiopia đến Djibouti đã bị chết đuối khi thuyền của họ bị lật ở ngoài khơi Yemen. Vào tháng 8, 2017, hàng chục người di cư từ Somalia và Ethiopia trên 2 chiếc thuyền đi đến Yemen cũng đã thiệt mạng do bị những kẻ buôn người ném xuống biển.

DJIBOUTI – Thi thể của 52 người đã được tìm thấy, sau khi khoảng 130 di dân mất tích ngoài khơi Djibouti, khi 2 thuyền chở người di dân bị lật vì biển động, theo cơ quan di dân Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Tư.
Mười-sáu người sống sót đã được cứu, và lực lượng tuần duyên Djibouti vẫn đang tìm kiếm trên biển sau tai nạn xảy ra ngày thứ Ba. Các nhân chứng cho biết, sóng lớn đã khiến hai chiếc thuyền, vốn đang chở quá tải, bị lật vào khoảng nửa tiếng sau khi khởi hành.
Một người sống sót 18 tuổi cho biết, anh cùng 130 người, bao gồm 16 phụ nữ, đi lên chiếc thuyền ở vùng Godoria, phía đông bắc Djibouti. Hiện chưa rõ số người trên chiếc thuyền thứ 2. Nằm đối diện Yemen đang bị chiến tranh tàn phá, gần đất nước Somalia và Ethiopia bất ổn, trong những năm gần đây, Djibouti đã trở thành điểm trung chuyển những người di cư muốn tìm kiếm việc làm ở bán đảo Ả Rập. Những người tị nạn chạy trốn khỏi Yemen cũng đang cố gắng vượt qua eo biển ngăn cách đất nước của họ với Djibouti.
Trong năm 2018, ít nhất 30 người di cư từ Somalia và Ethiopia đến Djibouti đã bị chết đuối khi thuyền của họ bị lật ở ngoài khơi Yemen. Vào tháng 8, 2017, hàng chục người di cư từ Somalia và Ethiopia trên 2 chiếc thuyền đi đến Yemen cũng đã thiệt mạng do bị những kẻ buôn người ném xuống biển.

Hoa Kỳ đặt radar tại Nhật để theo dõi hỏa tiễn Trung Cộng
Hoa Kỳ đang muốn xây dựng một trạm radar hiện đại tại Nhật, để có thể phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa, đồng thời ngăn chận mọi mối đe dọa cho Bắc Mỹ và các đồng minh. Washington đang dự định sẽ yêu cầu Tokyo cho phép đặt trạm radar quốc phòng Homeland Defence Radar, có tác dụng cảnh báo sớm cho quân đội Hoa Kỳ về các vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa của Trung Quốc, Nga, và Bắc Hàn. Giới chuyên gia cho rằng giàn radar này sẽ tương tự như thiết bị sắp được hãng Lockheed Martin lắp đặt tại đảo Oahu của Hawaii. Hợp đồng cho căn cứ tại Hawaii trị giá $585 triệu Mỹ kim, nhưng chi phí cho cơ sở tại Nhật chưa được tiết lộ.
Tin tức này được loan báo sau khi Trung Quốc công bố các hình ảnh về Đông Phong-26, loại hỏa tiễn đạn đạo thế hệ mới có khả năng bắn tới đảo Guam. Việc giới thiệu hỏa tiễn được cho là thông điệp của Trung Quốc gởi tới Hoa Kỳ nhằm chứng tỏ sức mạnh quân sự.
Theo các chuyên gia, việc đặt radar tại Nhật sẽ giúp Hoa Kỳ phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn từ Trung Quốc hoặc Bắc Hàn sớm hơn và dễ dàng hơn, so với các căn cứ radar tại Alaska, California, hoặc thậm chí là Hawaii. Trạm radar tại Hawaii dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023, trong khi cơ sở tại Nhật sẽ hoàn thành vào năm 2025.
Radar này cũng giúp Hoa Kỳ giám sát được các vệ tinh nước ngoài được thiết kế để phá hoại vệ tinh Mỹ, cũng như theo dõi các vật thể trôi nổi trong không gian. Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ sẽ chia sẻ với Nhật các dữ liệu thu được.

Hoa Kỳ sẽ tăng cường quan hệ an ninh với Đài Loan
ĐÀI BẮC - Trong thời gian tới, Hoa Kỳ dự kiến sẽ gia tăng hợp tác an ninh với Đài Loan, và coi đây là một phần của chiến lược lớn hơn để kềm chế sự phát triển kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Tư, ông Brent Christensen, viên chức Hoa Kỳ có trách nhiệm tương đương với đại sứ, cho biết Washington và Đài Bắc sẽ mở rộng hợp tác trong bốn lãnh vực lớn, bao gồm cả an ninh, trong năm 2019, cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngày Hoa Kỳ ban hành đạo luật Quan hệ Đài Loan.
Ông Christensen nói Hoa Kỳ rất lo ngại về điều mà ông gọi là các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm buộc Đài Loan phải đàm phán về việc hợp nhất, và cảnh báo rằng Washington sẽ không để Bắc Kinh tùy ý hành động về vấn đề Đài Loan.
Ông Christensen cũng kêu gọi Trung Quốc kềm chế các hành động ép buộc, gây hại cho sự an ninh và hệ thống kinh tế xã hội của người dân Đài Loan. Ông Christensen nói thêm, ngoài hợp tác an ninh với Đài Loan, Washington cũng sẽ đẩy mạnh quan hệ kinh tế, liên lạc nhân sự, và giúp nâng cao vai trò của hòn đảo trước cộng đồng thế giới.
Viên chức này thêm rằng đây là các mục tiêu ưu tiên chính của ông, kể từ khi nhậm chức giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, trên thực tế là tòa đại sứ, hồi tháng 8 năm ngoái. Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan hiện đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày ban hành luật Quan hệ Đài Loan bằng hàng loạt sự kiện quan trọng, trong đó các nhân vật cấp cao trong chính phủ Hoa Kỳ sẽ được khuyến khích đến thăm Đài Loan.

Thái Lan đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí
BANGKOK – Thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày thứ Tư đã phải đóng cửa hàng trăm trường học, do nạn ô nhiễm không khí. "Tình trạng ô nhiễm không khí có thể sẽ kéo dài tới ngày 3 đến 4 tháng 2, vì vậy, tôi quyết định đóng cửa các trường học,” Thị Trưởng Bangkok Aswin Kwanmuang nói. Thành phố còn kêu gọi người dân không đốt giấy tiền vàng mã và không đốt nhang vào dịp Tết để cải thiện phẩm chất không khí.
Thủ đô của Thái Lan quyết định đóng cửa 437 trường học công lập, một quyết định chưa từng có tiền lệ, để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, trong bối cảnh khói bụi ô nhiễm tiếp tục bao phủ thành phố. Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Bangkok trong nhiều tuần qua khiến người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang. Nguyên nhân gây ô nhiễm được cho là do khí thải từ xe cộ, nhà máy công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng, và việc đốt rơm rạ.
Chính quyền Bangkok đã cố gắng thực hiện nhiều cách giảm ô nhiễm như phun vòi rồng, dội nước ra đường phố, phun hóa chất vào mây, tạo mưa nhân tạo để giảm khói bụi. Chỉ số phẩm chất không khí (AQI) của Bangkok lúc chiều thứ Tư là 171, trong khi mức trên 150 được coi là có hại cho sức khỏe. Tình trạng này từng xảy ra nhiều lần trong mùa khô giữa tháng 1 và tháng 3 hàng năm tại Thái Lan nhưng không kéo dài quá lâu. Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan cho biết khí thải từ động cơ xe chiếm 50-60% lượng chất gây ô nhiễm, trong khi việc đốt rơm và rác đóng góp khoảng 35%. Chính quyền nước này đã phải cấm xe tải lớn đi vào nội thành Bangkok trong giờ cao điểm để giảm khí thải.

Đức phát hiện âm mưu tấn công khủng bố
BERLIN – Vào sáng sớm thứ Tư, ba công dân Iraq sống tại một ngôi làng ở vùng tây bắc nước Đức đã bị bắt, vì bị nghi đang chế tạo một trái bom để thực hiện “một vụ tấn công khủng bố có động cơ liên quan đến Hồi giáo.”
Ba người đàn ông, được xác định là Shahin F. và Hersh F., đều 23 tuổi, và Rauf S., 36 tuổi, đều sống tại Đức theo diện người tị nạn. “Từ kết quả điều tra, chúng tôi chắc chắn rằng Shahin F. và Hersh F. đều nghiêm túc trong ý định tấn công,” theo lời ông Frauke Koehler, phát ngôn viên Phòng công tố liên bang Đức. Nghi can thứ 3, Rauf S., bị bắt vì hỗ trợ và khuyến khích kế hoạch khủng bố.
Thời gian và địa điểm khủng bố của các nghi can chưa được tiết lộ. Nhà chức trách Đức cũng đang tìm hiểu xem ba kẻ này có liên hệ với bất kỳ tổ chức cực đoan nào hay không. Theo lời cảnh sát, hai nghi can 23 tuổi đã định chế tạo bom bằng thuốc súng lấy từ pháo hoa mà họ đặt mua nhân dịp năm mới. Các nghi can cũng tìm kiếm các hướng dẫn chế tạo bom trên mạng, và còn đặt mua một kíp nổ thông qua một người quen ở Anh. Cảnh sát tại Anh đã chận được gói hàng này trên đường được chuyển đến Đức.
Shahin và Hersh sau đó tìm đến Rauf để mua súng, nhưng vụ giao dịch này sau đó thất bại vì Rauf đưa ra giá quá cao với các nghi can. Shahin và Hersh cũng nghĩ đến việc dùng xe hơi để tấn công, và Shahin đã bắt đầu học lái xe vào đầu tháng này.

Tổng thống Venezuela tuyên bố sẵn sàng đàm phán
CARACAS – Nicolas Maduro, vị tổng thống bị tẩy chay của Venezuela, hôm thứ Tư nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với phe đối lập, và cho biết ông đang liên lạc với nước ngoài để nhờ làm trung gian giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, vài giờ sau đó, đề nghị của ông Maduro đã bị bác bỏ bởi lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người cáo buộc rằng ông Maduro là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước.
Cũng ngày thứ Tư, hàng ngàn người dân Venezuela đã xuống đường biểu tình theo lời kêu gọi của ông Guaido, hô hào các khẩu hiệu như, “Guaido ở đây, hy vọng đang ở đây.”
Trong khi đó, Tổng Thống Maduro nói ngoại trưởng của ông đang đàm phán với một số quốc gia, để tìm người trung gian giúp giải quyết khủng hoảng. “Tôi sẵn sàng đàm phán với phe đối lập, để tìm ra giải pháp tốt nhất cho Venezuela, vì hòa bình và tương lai quốc gia,” ông Maduro nói.
Tuy nhiên, đại diện của ông Guaido tại Hoa Kỳ, ông Carlos Vecchio, cáo buộc ông Maduro đang lợi dụng từ “đối thoại” để tranh thủ thời gian và tìm cách giữ quyền lực.
“Chúng tôi không đàm phán với chính phủ Maduro,” ông Vecchio nói. “Ý định của chúng tôi rất rõ ràng, là yêu cầu nhà độc tài của Venezuela phải rời đi.” Ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump đã có cuộc điện đàm với ông Guaido, tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ “với cuộc chiến của người Venezuela để dành lại nền dân chủ.” Cuộc điện thoại diễn ra vài giờ sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp của ông Maduro tuyên bố điều tra hình sự đối với ông Guaido và cấm ông này rời khỏi quốc gia.

Hoa Kỳ khuyến cáo ngừng mua bán vàng, dầu với Venezuela
Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi các nhà đầu tư không giao dịch vàng, dầu hay các hàng hóa khác với Venezuela, sau khi xuất hiện tin tức về chuyến bay "lạ" chở vàng khỏi Caracas giữa lúc tình hình chính trị căng thẳng. Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton ngày thứ Tư đã viết lên Twitter rằng các nhà đầu tư không nên giao dịch vàng, dầu hay các hàng hóa khác "đánh cắp của người dân Venezuela.” Lời khuyến cáo đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những thông tin về chuyến bay “lạ” của chiếc Boeing 777, được cho là của hãng hàng không Nordwind Airlines của Nga từ Moscow đến Caracas hôm 28 tháng 1, không có hành khách mà chỉ có 2 phi công.
Điều này làm dấy lên lời đồn rằng chính quyền của Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đang chuyển dự trữ vàng ra nước ngoài, sau khi chuyển $900 triệu Mỹ kim vàng đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái, trong nỗ lực nhằm tăng khả năng chi trả cho ngân hàng trung ương. Chính trị gia đối lập Venezuela Jose Guerra dẫn nguồn tin chưa xác nhận nói rằng, máy bay Nordwind Airlines đến để chở 20 tấn vàng (khoảng $840 triệu Mỹ kim) tới Nga. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ thông tin này.
Khuyến cáo ngừng giao dịch vàng, dầu và các hàng hóa khác với Venezuela được Washington đưa ra không lâu sau khi Hoa Kỳ công bố lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền của Tổng Thống Maduro. Theo đó, Hoa Kỳ đóng băng tài sản $7 tỷ của hãng dầu khí quốc gia Venezuela, đồng thời cấm giao dịch làm ăn với hãng này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT