Chuyện lạ bốn phương

Tìm thấy kho báu chứa 7,000 đồng xu bạc

Thursday, 14/01/2021 - 09:14:15

Các nhà khảo cổ Hungary, Đông Âu, đã khám phá hàng ngàn đồng xu bằng bạc, khi đào bới tại một cánh đồng vùng thôn quê gần làng Ujlengyel, nhờ sử dụng máy dò kim loại.


(Ferenczy Muzeumi Centrum)

 

Các nhà khảo cổ Hungary, Đông Âu, đã khám phá hàng ngàn đồng xu bằng bạc, khi đào bới tại một cánh đồng vùng thôn quê gần làng Ujlengyel, nhờ sử dụng máy dò kim loại.

Kho báu bao gồm 7,000 đồng xu bạc và 4 đồng xu vàng thời Trung Cổ được giấu đi cách đây nhiều thế kỷ. Đây là kho tiền cổ lớn nhất từng được khai quật tại quận hạt Pest bao quanh thủ đô Budapest của Hungary.

Trước đó, nhóm khảo cổ từng tìm thấy một số tiền xu vào năm 2019, tại địa điểm cách Budapest 48 cây số về phía đông nam. Phát hiện này tạo động lực để họ tiếp tục tìm kiếm trong khu vực.

Đợt khai quật mới nhất diễn ra vào tháng 12, 2020. Tuy nhiên, tới ngày 11 tháng 1, 2021, nhà chức trách ở Viện Bảo Tàn Ferenczy tại Szentendre, Hungary, mới công bố phát hiện.


Cuộc khai quật diễn ra từ giữa tháng 12 nhưng đến nay Viện Bảo Tàng Ferenczy mới công bố sự khám phá những đồng tiền quý giá. (Ferenczy Muzeumi Centrum)

Vại chứa đồng xu được chôn ở độ sâu gần 1 mét trên cánh đồng của nông dân. Chiếc vại bị bể một số chỗ do bị lưỡi máy cày cày trúng, khiến tiền xu bên trong tràn ra nền đất xung quanh, nhưng vẫn chưa nhô lên bề mặt. Nhờ đó, kho báu này vẫn nguyên vẹn cho tới khi các nhà khảo cổ tìm ra bằng máy dò.

Đồng xu cổ nhất là những đồng bạc Denarius khắc hình Lucius Verus, hoàng đế của đế quốc La Mã từ năm 161 đến 169 (Hungary lúc đó là một phần của đế chế La Mã).

Trong khi đó, đồng xu mới nhất được phát hành dưới triều vua Louis II, người cai trị Hungary từ năm 1516 đến 1526. Số tiền này đủ để mua 7 con ngựa ở Hungary vào cuối thời Trung Cổ. Việc khai quật vẫn đang tiếp tục và các nhà nghiên cứu hy vọng sớm có thêm phát hiện mới.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT