Thế Giới

Tín đồ Hindu tham gia nghi thức thanh tẩy trên sông Hằng

Thursday, 11/03/2021 - 08:00:56

Vào thứ Năm, hàng chục ngàn tín đồ đạo Ấn Giáo đã ngâm mình trên sông Hằng tại Ấn Độ, tại một trong các lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới, bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đang tăng nhanh.


Các thánh nhân Naga Sadhus đang thanh tẩy trên sông Hằng nhân dịp lễ hội Kumbh Mela của người theo đạo Ấn Độ Giáo tại Haridwar hôm thứ Năm, ngày 11 tháng 3, 2021. (Prakash Singh/ AFP via Getty Images)

 

ẤN ĐỘ - Vào thứ Năm, hàng chục ngàn tín đồ đạo Ấn Giáo đã ngâm mình trên sông Hằng tại Ấn Độ, tại một trong các lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới, bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đang tăng nhanh.

Theo truyền thông, các Naga Sadhus - những "thánh nhân" tu thiền khổ hạnh theo đạo Hindu, với cơ thể bôi tro và mang theo kiếm hoặc đinh ba - đã dẫn đầu những tín đồ tham gia lễ hội Kumbh Mela.

Lễ hội năm nay diễn ra tại khúc sông Hằng ở thành phố cổ Haridwar, miền bắc Ấn Độ. Từ trước bình minh, nhiều tín đồ Hindu, từ người già đến trẻ em, cả nam giới và nữ giới, đã chen nhau để có được vị trí tốt dọc theo bờ sông thiêng.

Vào lúc 8 giờ sáng, giờ địa phương, hơn 22,000 người đã ngâm mình trên dòng sông thiêng, trong sự giám sát của lực lượng an ninh.

Số người tìm đến sông Hằng dự kiến sẽ còn tăng. Nhà chức trách cho biết, hơn 100 triệu người đã tham gia lễ hội gần nhất được tổ chức vào năm 2019. Con số này dự kiến sẽ thấp hơn trong năm nay, khi chính phủ Ấn Độ giảm đáng kể quy mô tổ chức lễ hội Kumbh Mela. Những người tham dự bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19.

Các tín đồ đạo Hindus tin rằng việc tắm gội trên sông Hằng sẽ giúp họ tẩy rửa tội lỗi. Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận lễ hội Kumbh Mela là Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Thế Giới vào năm 2017.

Ấn Độ đã nới lỏng gần như mọi lệnh hạn chế di chuyển - vốn được ban hành từ tháng 9, 2020. Tuy nhiên, số ca bệnh tại nước này đang tăng trở lại trong những ngày gần đây.

Bộ Y Tế Ấn Độ cho biết 22,854 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong ngày thứ Năm - mức cao nhất trong gần 3 tháng qua - nâng tổng số ca nhiễm lên 11.3 triệu người, trong đó, 158,189 người đã thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT