Hoa Kỳ

Tin nóng: Giá xăng giảm đúng ngay mùa du lịch 2024 năm nay

Thursday, 20/06/2024 - 11:50:52

Bắt đầu mùa du lịch, giá xăng ở Mỹ đang giảm và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tuần tới – một cái tin mà TT Biden và người tiêu thụ cùng hoan nghênh.

gasoline decrease
Photo by Krzysztof Hepner on Unsplash


Trong tuần vừa qua, giá bắt đầu tuần ở mức trung bình toàn quốc là $3.44, giảm gần 10 xu so với tuần trước. Đến thứ Tư, mức trung bình đó đã tăng lên tới $3,45, nhưng vẫn giảm khoảng 15 cent so với thời điểm này năm ngoái. Một tháng trước, mức trung bình này là $3,61. Giá xăng có khả năng sẽ tiếp tục giảm cho đến ngày 4 tháng 7, thậm chí có thể giảm xuống dưới $3,30.

Ở mức tiểu bang, một số như Arizona đã giảm gần $1/gallon so với thời điểm này vào năm 2023. Tính đến thứ Tư, dữ liệu AAA cho thấy mức trung bình ở Oklahoma, Tennessee, Arkansas và Mississippi đều đã giảm xuống dưới $3/gallon. Hàng chục nghìn trạm xăng riêng lẻ cũng có giá dưới $3, hầu hết trong số đó ở khu vực vùng Vịnh và miền Nam.

Tại California, giá trung bình cho một gallon xăng thường là $4,87 vào thứ Sáu – chỉ rẻ hơn $0,02 so với một năm trước.

Và như thường lệ, các tổng thống ít hoặc không liên quan trực tiếp đến giá xăng, nhưng họ thường bị gán công hay tội từ cử tri. Biden chứng kiến tỷ lệ tán thành của ông trượt dốc vào mùa hè năm 2022, khi giá xăng tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi Nga xâm chiếm Ukraine làm gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu. Tòa Bạch Ốc gọi việc giá tăng cao này là “tăng giá của Putin” nhưng lại nhận công khi giá xăng giảm.
“Lạm phát căn bản đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021, giá thực phẩm đã giảm trong 4 tháng liên tiếp và giá xăng trung bình dưới $3,50 trên toàn quốc,” Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba sau khi công bố báo cáo tiêu thụ của tháng Năm.

Chính quyền, sau khi cho ra thị trường con số kỷ lục 180 triệu thùng từ Cục Dự Trữ Dầu Khí Chiến Lược để bù vào sự sút giảm do cuộc xâm lược Ukraine của Nga, gần đây đã công bố sẽ gửi ra thêm 1 triệu thùng ở vùng Đông Bắc trước Lễ Tưởng Niệm. Các yếu tố khác cũng đóng vai trò trong những thay đổi gần đây về giá dầu.
Khối các quốc gia OPEC sản xuất dầu đã công bố cắt giảm sản lượng 1,65 triệu thùng/ngày vào tháng 4 năm ngoái với mục đích tăng giá dầu và đã gia hạn cắt giảm nhiều lần, gần đây nhất đã đồng ý gia hạn cắt giảm đến hết năm 2025. Tuy nhiên, việc cắt giảm ở một mức độ nào đó đã trở thành việc thường lệ, gây ra rất ít phản ứng của thị trường.

Giá dầu giảm có thể là do OPEC ấn định ngày kết thúc việc cắt giảm sản lượng, mặc dù họ có thể công bố một đợt gia hạn khác vào một thời điểm nào đó.

Ngoài ra, sản lượng dầu trong nước đã đạt mức cao kỷ lục dưới thời chính quyền Biden và thị trường không phản ứng với các tuyên bố của OPEC như trước đây.

Trong bối cảnh đó, giá dầu thô Brent chuẩn đã giảm xuống $82/thùng trong tháng 5, giảm $8 so với tháng 4. Dầu giá rẻ kết hợp với nhu cầu tương đối yếu đã tạo ra xu hướng giá xăng giảm hiện nay.

Nhu cầu xăng cũng đã giảm hơn: Có sự sụt giảm lớn trong năm 2020 do đại dịch COVID và tác động này vẫn còn kéo dài, cùng với việc xe hơi hiện tiết kiệm nhiên liệu hơn và nhiều người mua xe điện hơn.

Sau việc giá xăng tăng kỷ lục vào mùa hè năm 2022, nghiên cứu của AAA cho thấy nhiều người Mỹ bắt đầu lái xe ít hơn và gộp các công việc lặt vặt của họ vào một chuyến đi để tiết kiệm xăng.

Tuy nhiên, hai mùa sắp tới có thể gây sốc. Đầu tiên, mùa bão có thể làm gián đoạn sản xuất ở Vịnh Mexico, hoặc sự xuất hiện của một cơn bão có thể gây ra sự lo lắng trên thị trường khiến giá cả tăng cao. Yếu tố khác là nhiệt độ mùa hè cực cao: Năm ngoái là mùa hè nóng nhất được ghi nhận và năm 2024 có thể sẽ có thời tiết cực đoan tương tự, có thể làm gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT