Người Việt Khắp Nơi

Tin thêm về vụ bà khách Mỹ "hết thời" đánh thợ nail sưng môi vì nói tiếng Việt

Wednesday, 15/01/2020 - 08:36:42

Bà khách này từng là một tay lái xe đua có triển vọng lớn, rất ủng hộ Tổng Thống Donald Trump...


Candace Muzny trên Facebook

 

OKLAHOMA CITY - Bà khách này từng là một tay lái xe đua có triển vọng lớn, rất ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, và có thái độ kỳ thị những ai không là người Mỹ chính gốc da trắng, và vụ hành hung mới đây cho thấy bà không ưa người gốc Á Châu.

Đó là đôi điều trong nhiều chi tiết khác mà trang tin Heavy.com đã tìm thấy thêm về bà Candace Muzny, 43 tuổi, người đã bị cảnh sát bắt vì tội đánh một bà thợ nail gốc Việt trong một tiệm nail tại thành phố Oklahoma City.

Lý do đưa đến việc bà thợ nail bị tát vào mặt là vì các thợ nail đã nói tiếng Việt với nhau. Vụ tấn công đã xảy ra mặc dù từ bấy lâu nay bà này là khách quen tại tiệm Creative Nail nằm trên đường Britton Road.

Lục tìm các báo cũ, trang Heavy.com cho biết bà Candace Muzny từng lái xe đua chuyên nghiệp NASCAR với một sự nghiệp đầy hứa hẹn. Gia đình bà làm chủ một công ty chuyên kéo xe bị tai nạn.

Tuy đã đóng tiền tại ngoại hầu tra, bà Candace Muzny sẽ phải ra tòa vì cáo buộc tát vào mặt bà Tiffany Nguyễn trong lúc được làm móng chân vào đêm Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2020 vừa qua. Lý do khiến bà Candace nổi nóng là các thợ nail đã nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt.Candace Muzny trên biên bản của cảnh sát Oklahoma City

Candace Muzy còn bị tố cáo là đã cầm dao rạch vào đằng sau tai của một cảnh sát viên khi ông ta đến tiệm nail để can thiệp. Bà ta cũng có một con chó, và nó đã cắn vào chân của ông cảnh sát.

Trong biên bản của sở cảnh sát Oklahoma City, vụ tấn công tại tiệm nail đã được gọi là một vụ “kỳ thị người Á Châu” (anti-Asian bias).

Bà Muzny đã hung hăng mặc dù chỉ cao có 5-foot 2-inch, tức là cao bằng hầu hết phụ nữ “Vietnamese” cỡ 1.57 mét.

Khi được Heavy.com phỏng vấn, Muzny phủ nhận mọi cáo buộc của người thợ nail gốc Việt, của cảnh sát viên và của một nhân chứng. Bà nói rằng mấy người kia nói không đúng sự thật, mặc dù cảnh sát có đeo máy thâu hình trên người và có thể chứng minh lời khai của cảnh sát.

Băng ghi âm của cảnh sát được công bố đã cho nghe mẩu đối thoại sau đây, giữa một nhân chứng trong tiệm nail với một tiếp viên của sở cảnh sát.

Tiếp viên: “Oklahoma City 911, tôi nghe đây!”

Người gọi: “Chúng tôi đang có một khách hàng rất hung hăng, đang khùng điên, chúng tôi muốn bà ta bước ra khỏi tiệm càng sớm càng tốt, bà ta mới tát vào mặt của tôi.”

Theo lời kể của chủ tiệm, khi tiệm nail đang chuẩn bị đóng cửa thì Candace Muzny bỗng bước vào tiệm và muốn làm móng tay cũng như móng chân.

Bà Tiffany Nguyễn, người đã làm móng cho bà Muzny, từng kể với đài KWTV, “Tôi cho bà ta ngồi vào ghế và chuẩn bị mọi thứ.”

Bà Tiffany Nguyễn kể tiếp, “Chúng tôi [các thợ nail] đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt về thù lao của tôi, thì bà ta bỗng nói, [chữ tục] phải ngưng nói chuyện bằng thứ tiếng đó, bằng không tao sẽ tát vào mặt mày.”

“Nó dí tôi vào tường và tôi bị té. Nhưng tôi đã đá lại nó, rồi nó nhào tới, tay cầm một con dao dí vào cổ họng tôi mấy lần.”

Khi một cảnh sát viên từ Sở Oklahoma City xuất hiện, bà Muzny không những không hợp tác mà còn chuẩn bị để đánh ông cảnh sát này.

Trên nhiều trang xã hội, bà Muzny từng đăng những hình ảnh cho thấy bà rất trẻ đẹp, khêu gợi, và hùng mạnh như một nam tài xế chơi xe đua. Không rõ bà có còn hoạt động trong lãnh vực đua xe nữa hay không.

Trên trang chuyên nghiệp LinkedIn, Muzny tự mô tả mình là “Một người lái xe đua, Chủ đội kiêm thợ hàn, là người rất thích xe và làm việc với kim loại.”

Vào năm 2005, nhật báo Orange County Register tại Quận Cam từng đăng một bài viết cho thấy sự nghiệp đua xe của Muzny đã có đầy hứa hẹn. Bài báo cho biết lúc đó tay đua nữ này đã được bảo trợ để đua xe NASCAR bởi nữ tài tử Sandra Bullock và ông chồng lúc đó là ngôi sao “Monster Garage” Jesse James. Bài báo ca ngợi bà Muzny là một trong “những phụ nữ đáng kinh ngạc nhất trong giới đua NASCAR.”

Thế nhưng những gì xảy ra tại tiệm Creative Nail ở Oklahoma City hoàn toàn không đẹp chút nào.

Trong biên bản của cảnh sát, Muzny được ghi nhận là nhân viên của Arrow Wrecker, một công ty kéo xe bị tai nạn do mẹ của Muzny làm chủ khi Muzny còn tham gia những cuộc đua ở nước Mỹ.

Biên bản ghi rằng vào lúc 6 giờ 20 chiều 12 tháng 1, 2020, cảnh sát đã đến Creative Nail trên đường Britton Road vì “có chuyện xáo trộn xảy ra.”

Biên bản viết, “Có người báo cảnh sát rằng một thân chủ đã tát vào mặt một nhân viên.” Nạn nhân là bà Tiffany Nguyễn.

“Candace la lớn nhắm vào những người thợ và nói họ ngưng nói tiếng Việt Nam và... Candace tát vào mặt bà Tiffany Nguyễn.”

Cũng theo biên bản của cảnh sát, khi một ông nhân chứng có mặt trong tiệm gọi số 911, bà Candace “liền giựt phone ra khỏi tay ông ta.” Ông này “giựt lại phone của mình.” Đến lúc đó thì bà Candace Muzny bị tố cáo đánh vào mặt bà Tiffany Nguyễn, miệng “la hét và chửi thề.”

Biên bản cho biết Candace Muzny “quay người, rút một con dao nhỏ từ trong túi… Candace dí nạn nhân vào tường cạnh bàn làm móng. (Muzny) đã la vào mặt… bà Nguyễn, tay cầm dao quơ gần mặt và cổ của bà Nguyễn. (Muzny) nói… sẽ giết bà Nguyễn và gia đình bà…Candace đánh bà Nguyễn với tay nắm chặt... bà Nguyễn chạy thoát... Cảnh sát viên Barnhill xuất hiện.”

Ông Barnhill đã tìm cách nắm bắt hai cổ tay của bà Muzny từ đằng sau bà, đúng lúc con chó của bà cắn vào giày của ông cảnh sát thì một tay của bà thoát khỏi tay của ông cảnh sát, và bà quay lại đối đầu với ông ta. Đó là lúc bà bị cáo buộc cắt vào tai bên phải của ông “với một con dao chó màu đen mà bà đã giấu trong người.” Ông cảnh sát đã lùi ra, trong khi Candace cầm dao và “tiếp tục la hét nhắm vào ông.”

Đến lúc đó ông rút súng và ra lệnh cho Candace phải bỏ con dao xuống mặt đất. Bà tuân lệnh, nhưng sau khi thả dao thì tìm cách bỏ đi. Ông Barnhill chạy tới, đè bà ta xuống đất và còng hai tay từ đằng sau.
Khi ấy mẹ của Muzny, bà Vanita, đã đến và nhận giữ con chó cùng một số đồ vật của con gái.

Về phần nạn nhân Tiffany Nguyễn, bà bị sưng môi và có vết sướt trên mặt do sự tấn công gây ra.

Bà Tiffany Nguyễn có nói chuyện với báo Heavy.com và cho biết Candace từng nói về sự nghiệp lái xe đua. Bà Tiffany nói rằng hiện tại bà còn bàng hoàng, không thể kể lại từ đầu vụ đụng độ với Candace.
Còn Candace thì nói bà tin ở Chúa và bà phủ nhận những cáo buộc của cảnh sát.

Tiểu sử cho thấy Muzny từng làm việc tại tiệm bán xăng của cha tại Oklahoma và thích đua xe từ đó. Bà nói bà có bằng cử nhân tại University of Texas Dallas.

Trên Facebook, ngoài những hình ảnh đẹp của mình, bà Muzny thường nói về lập trường chính trị ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và rất ghét ông Barack Obama và bà Hillary Clinton. Bà có đăng hình ghép Obama và Hillary bị giam trong tù. Vào tháng 10, 2019, bà đăng một tấm hình của ông Trump kèm theo hàng chữ “ông là tổng thống của tôi. Tôi rất hãnh diện với ông ấy.”

Chưa rõ ngày nào bà Candace Muzny sẽ hầu tòa trong vụ đánh bà thợ nail gốc Việt sưng môi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT