Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tin vui cho người lười: Khoa học sắp chế thuốc tập thể dục

Sunday, 10/01/2016 - 10:04:12

Trước khi hủy bỏ thẻ thành viên phòng tập thể dục, bạn nên biết rằng viên thuốc khó hiểu này sẽ không cung cấp tất cả những lợi ích tuyệt vời của một cuộc tập thể dục chính đáng.

 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để chế tạo một loại “thuốc tập thể dục.” Theo dự định, viên thuốc “thần dược” này có cùng những lợi ích cho thân thể và tăng sức khỏe cho bộ não giống như một buổi tập thể dục thực sự, nhưng không gây toát mồ hôi. Đối với những người không thích đến phòng tập thể dục, điều này nghe ra có vẻ như là tin tức tuyệt vời. Đối với những người khác, điều đó có vẻ quá tốt đến nỗi họ không thể tin đó là sự thật.
Việc nghiên cứu hiện đang thực sự xảy ra.

Các điều căn bản đằng sau viên thuốc ấy phát xuất từ các nhóm nghiên cứu tại Đại Học Sydney và Đại Học Copenhagen. Họ xem xét những thay đổi protein xảy ra trong bắp thịt xương của bốn người đàn ông khỏe mạnh. Bốn người tham gia này đã làm sinh thiết (biopsy) về bắp thịt trước khi tập thể dục, và làm thêm một lần nữa sau khi họ khó nhọc tập luyện trên một chiếc xe đạp tập thể dục trong vòng 10 phút.
Sau khi phân tích những chất liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tập thể dục gây ra hơn 1,000 khoản thay đổi phân tử độc đáo trong bắp thịt xương. Chẳng hạn, họ khám phá ra rằng tập thể dục tác động đến sức nhạy cảm của cơ thể đối với insulin, và thậm chí có thể khuyến khích việc sản xuất các mạch máu mới.

Nolan Hoffman, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, là một phụ tá nghiên cứu tại Trường Khoa Học Sinh Vật Phân Tử thuộc viện đại học University of Sydney. Ông nói, “Từ lâu các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng việc tập thể dục gây ra một loạt phức tạp gồm những sự thay đổi nơi bắp thịt con người. Thế nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể lập được bản đồ chính xác về những gì xảy ra.”

Với thông tin này, các nhà nghiên cứu tạo ra một “bản vẽ” của những phản ứng phân tử mà họ muốn tái tạo với viên thuốc ấy.

Hoffman nói với báo khoa học Quartz, “Chúng tôi đã tạo ra một bản vẽ tập thể dục, đặt nền tảng cho những cuộc điều trị trong tương lai, và các mục tiêu cuối cùng là để mô phỏng các tác dụng của tập thể dục. Lâu nay người ta nghĩ rằng có nhiều tín hiệu được khêu ra bởi việc tập thể dục. Nhưng chúng tôi là những người đầu tiên tạo ra bản đồ này, và bây giờ chúng tôi biết được sự phức tạp.”

Trước khi hủy bỏ thẻ thành viên phòng tập thể dục, bạn nên biết rằng viên thuốc khó hiểu này sẽ không cung cấp tất cả những lợi ích tuyệt vời của một cuộc tập thể dục chính đáng.

Ông Hoffman cho biết mục tiêu là xác định những lợi ích quan trọng nhất, và tái tạo chúng với viên thuốc ấy. Chẳng hạn, viên thuốc sẽ không gây ra những phân tử endorphin làm cho người ta cảm thấy thoải mái với một cuộc chạy có sức giải phóng. Việc làm rắn chắc các bắp thịt và làm giảm bớt cholesterol có thể là hai trong số những mục tiêu chính. Các chi tiết cụ thể vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá các nhu cầu lớn nhất của những người nào có thể sử dụng loại thuốc viên ấy nhiều nhất.
Nó có thể phải mất hơn một chục năm thì viên thuốc ấy mới có sẵn; phải mất ba năm để tạo ra các kế hoạch chi tiết một mình. Và toa thuốc không được kê cho những người chỉ ghét máy chạy bộ: Dùng một liều thuốc tập thể dục có thể gây tác động rất lớn cho những người nào không thể tập thể dục được, chẳng hạn như những người mắcbệnh mãn tính, bị thương, hoặc bị những chứng bệnh khác không cho phép họ đứng trên máy chạy bộ. Liều thuốc ấy cũng có thể có lợi cho những người cao niên. Họ có có thể cảm nghiệm được phẩm chất cao hơn trong cuộc sống, vì họ sẽ không phải chịu những tác dụng phụ liên quan với sức cơ động giảm bớt.

Cách đây mấy năm, lần đầu tiên chúng ta nghe nói về một viên thuốc tập thể dục, khi các nhà khoa học thực hiện một cuộc nghiên cứu trên những con chuột. Kết quả cho thấy rằng một loại thuốc gọi là SR9009 đã làm tăng các bắp thịt, và làm giảm nồng độ cholesterol của chúng. Tiến sĩ Thomas Burris, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, trước đó nói với báo The Huffington Post, “Không có lý do để tin rằng loại thuốc ấy không làm điều tương tự ở con người.”

Chỉ có thời gian sẽ cho bạn biết loại thuốc viên dường như là khoa học giả tưởng này sẽ xuất hiện trên thị trường hay không. Trong khi đó, nếu bạn có thể, hãy cố gắng chèn 30 phút tập thể dục vào ngày của bạn hôm nay. Việc ấy sẽ làm cho bạn cảm thấy bớt căng thẳng, thêm tự tin và hạnh phúc hơn về mọi mặt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT