Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tình dục và căng thẳng thần kinh

Sunday, 10/01/2016 - 10:03:13

“Hãy đặt một người hoặc một con khỉ trải qua một nhiệm vụ học tập căng thẳng, thì cùng chuyện ấy sẽ xảy ra”.

(Getty Images)

 

Các cặp vợ chồng thời nay phải gánh vác nhiệm vụ hết sức nặng nề mỗi ngày, khi họ chạy đua giữa các công việc, con cái, cha mẹ già, và vô số hoạt động xã hội và công dân. Vì vậy, căng thẳng thần kinh đã trở thành một thực tế của cuộc sống, một phần của môi trường giống như không khí mà chúng ta hít thở. Và do đó cuộc sống tình dục của chúng ta có thể chịu thiệt thòi.

Cái gì làm thương tổn cuộc sống tình dục gì?

Trong một cuộc thăm dò ngẫu nhiên qua điện thoại do Yankelovich and Partners thực hiện, 1,000 người Mỹ từ 18 đến 65 tuổi đã được hỏi rằng điều gì gây tổn thương nhiều nhất cho quan hệ tình dục của họ. Căng thẳng thần kinh đứng hàng đầu tiên, đứng trước chuyện con cái, công việc, các vấn đề sức khỏe, sự nhàm chán, những vấn đề tiền bạc, và chuyện thiếu kinh nghiệm. Hai mươi lăm phần trăm đàn ông và 28 phần trăm phụ nữ nói rằng căng thẳng chịu trách nhiệm lớn nhất làm nguội nhiệt huyết của họ.
Trong cuốn sách của ông, Why Zebras Don't Get Ulcers (Tại Sao Ngựa Vằn Không Bị Lở Loét), xem xét và đào sâu về sự căng thẳng, nhà thần kinh học Robert M. Sapolsky giải thích tác động của căng thẳng trên cuộc sống tình yêu của chúng ta.

Ông Sapolsky nói, “Stress làm gián đoạn sự ham muốn tình dục của phụ nữ. Đây là một kinh nghiệm thông thường nơi những người phụ nữ bị gây căng thẳng bởi bất kỳ tình huống nào trong một số tình huống.” Ông giải thích rằng căng thẳng thần kinh ảnh hưởng đến nồng độ bội tiết tố (hormone) của phụ nữ, do đó có thể ức chế ham muốn tình dục.

Stress và các loài linh trưởng

Đối với nam giới, căng thẳng về thể lý và tâm lý ngay lập tức gây ra một mức sụt giảm nồng độ testosterone: "Hạ thấp cấp bậc thống trị của một loài linh trưởng xã hội, thì các mức độ testosterone của nó sẽ giảm bớt,” theo Sapolsky báo cáo.

“Hãy đặt một người hoặc một con khỉ trải qua một nhiệm vụ học tập căng thẳng, thì cùng chuyện ấy sẽ xảy ra”.

Căng thẳng thần kinh cũng có thể làm suy yếu khả năng tình dục, bằng cách góp phần gây ra chứng liệt dương hoặc xuất tinh sớm. Sapolsky nói rằng điều này là hết sức thông thường, “Nói chung, những vấn đề dương vật cương lên bị gián đoạn nhiều hơn, so với những vấn đề trong việc tiết ra testosterone... Thành tố có thể cương lên nhạy cảm với căng thẳng thần kinh trong vô số dạng khác nhau.”
Thế nên chẳng lạ gì sinh hoạt tình dục của chúng ta cần được bảo vệ khỏi sự căng thẳng không ngừng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên các chuyên gia đồng ý rằng việc chia sẻ những bổn phận trong nhà, dành ra thời gian riêng tư, bỏ bớt các dự án làm thêm tại nơi làm việc, và trân trọng các mối quan hệ của chúng ta, có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc khơi lên lại những ngọn lửa tình.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT