Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tình dục và cao niên (kỳ 1)

Sunday, 27/11/2016 - 10:04:23

Đối với nam giới, tiến sĩ Bortz nói rằng “sinh học hoặc thủy lực” là trở ngại lớn nhất cho quan hệ tình dục về sau trong cuộc sống. “Đối với phụ nữ, đó là cơ hội và sự có sẵn.”

“Mấy cha già dê” hay “mấy mụ đàn bà mất nết” là những thuật ngữ thường được xã hội sử dụng để lên án gay gắt những người cao niên quan tâm đến tình dục.

 

Tình dục lành mạnh có thể giúp người lớn tuổi bạn lạc quan và sống động, tránh đau ốm. (Getty Images)


Các chuyên gia nói rằng những cái nhãn xúc phạm như vậy đều phản ảnh một mức độ sâu sắc của sự khó chịu trong nền văn hóa của chúng ta thường đề cao tuổi trẻ, và người ta cảm thấy ái ngại khi nghĩ rằng những người cao niên “già cái đầu rồi” mà còn muốn chuyện chăn gối. Bởi vì tình dục được đồng hóa với việc sinh sản, sức hấp dẫn của tuổi trẻ, và quyền lực. Hầu hết những người trẻ tuổi nhất, và thậm chí những người trung niên, đều không muốn đối đầu với sự tất yếu của tuổi già.

Vì vậy, sự thân mật tình dục nơi những người lớn tuổi là một đề tài mà người ta không bàn nhiều. Các chuyên gia nói rằng sự im lặng đã làm những điều ngộ gia tăng. Trong số đó, có thành kiến cho rằng những người lớn tuổi thường mất đi sự quan tâm hứng thú đến tình dục.

Thế nhưng các chuyên gia có những bằng chứng từ một loạt nghiên cứu giúp xua tan những định kiến cho rằng những người lớn tuổi không có quan hệ tình dục hoặc không còn tận hưởng quan hệ đó. Họ nói rằng những định kiến tiêu cực đều quá xa rời sự thật.

Tiến sĩ Stephanie A. Sanders, phó giám đốc của nhóm nghiên cứu tình dục The Kinsey Institute, nói, “Không có giới hạn độ tuổi về tình dục và hoạt động tình dục.”

Tần số hoặc khả năng thực hiện hành vi tình dục thường sẽ giảm bớt một chút khi những người cao niên trải qua những thay đổi sinh lý bình thường đi kèm theo tiến trình lão hóa. Thế nhưng theo bản báo cáo của nhóm nghiên cứu cho thấy, đa số đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 50 và 80 vẫn hăng say trong sinh hoạt tình dục và sự thân mật.

Chuyên gia về lão khoa Walter M. Bortz nói, “Sử dụng tình dục, nếu không thì sẽ đánh mất tình dục.”
Tiến sĩ Bortz, 70 tuổi, là tác giả của ba cuốn sách viết về tiến trình lão hóa khỏe mạnh, và của một số nghiên cứu về tình dục tuổi cao niên. Ông là một giáo sư tại trường Y Khoa Stanford, và là cựu chủ tịch của Hiệp Hội Lão Khoa Hoa Kỳ, và cựu đồng chủ tịch của Nhóm Đặc Nhiệm của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ.
Ông nói, “Nếu bạn tiếp tục quan tâm, tiếp tục khỏe mạnh, tránh xa các loại thuốc, và có một người bạn đời tốt, thì bạn có thể có quan hệ tình dục tốt đẹp cho đến cuối đời.”

Theo một cuộc nghiên cứu của Đại Học Duke cho biết, khoảng 20 phần trăm trong số những người trên 65 tuổi đều có cuộc sống tình dục tốt hơn bao giờ hết, theo ông nói thêm.

Không phải mọi người đều muốn hoặc cần một đời sống tình dục tích cực, thế nhưng nhiều người vẫn tiếp tục quan hệ tình dục suốt đời. Tiến sĩ Bortz nói, “Có những dữ liệu ở khắp nơi cho thấy tình dục là một vấn đề sống còn. Những người nào có quan hệ tình dục đều sống lâu hơn. Những người có gia đình đều sống lâu hơn. Người ta cần nhau. Mối liên kết càng thân mật hơn, thì những tác động càng mạnh mẽ hơn.”

Nhưng những người lớn tuổi hơn có thể gặp phải một trở ngại mà họ đã không mong đợi: Những người con thành niên của họ có thể không mấy hài lòng khi thấy cha mẹ già của mình còn có tình dục. Theo tiến sĩ Jack Parlow cho biết, những thái độ phê phán như vậy ngăn chặn nhiều người cao niên dọn nhà để ở chung với nhau, hoặc thậm chí đón bạn tình vào nhà, , một nhà tâm lý học chẩn y về hưu ở Toronto. Ông nói, “Thái độ này tạo ra một trở ngại cho nhiều người cao niên muốn hoạt động tích cực về mặt tình dục.”

Tuy nhiên, đề tài này cũng có thể mất một phần tình trạng cấm kỵ của nó, giữa lúc thế hệ Baby Boom (những người sinh trong khoảng thời gian 1946-1964) đang bước vào độ tuổi cao niên. Với số lượng gia tăng của họ và một sự gia tăng đáng kể trong tuổi thọ, những người cao niên hiện nay là phần dân số Mỹ phát triển nhanh nhất. Trong năm 2000, cứ mười người Mỹ thì có một người 65 tuổi trở lên, theo Nha Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết. Đến năm 2030, người ta ước tính rằng cứ cứ 5 người Mỹ thì có 1 người 65 tuổi hoặc lớn hơn.

Tôi sẽ làm tình khi còn làm được

Bà Louise Wellborn sống tại Atlanta, tiểu bang Georgia, 73 tuổi, tin tưởng sâu sắc vào các lợi ích của quan hệ tình dục tốt - ở mọi lứa tuổi. "Tình dục giúp bạn lạc quan và sống động,” cựu doanh nhân này nói. "Tôi nghĩ rằng đó là việc khiến chúng ta khỏe mạnh, trong thực tế, tôi biết điều đó. Đó là những gì giữ chồng tôi sống lâu khi anh bị ốm. Chúng tôi đã có quan hệ tình dục tuyệt vời, và bất cứ loại nào, tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà chúng tôi muốn."

Sau khi đau buồn trong nhiều năm qua vì sự qua đời của người chồng chồng mắc bệnh Alzheimer năm 1997, bà Wellborn bắt đầu một mối quan hệ mới với một ông 80 tuổi. Thỉnh thoảng họ có quan hệ tình dục, nhưng phần lớn là họ tận hưởng sự bầu bạn, tâm tình với nhau. Bà nói, “Ông ấy rất muốn có sự cương cứng, nhưng thật khó mà có được. Có thể thuốc tim ông dùng gây ra vấn đề ấy, vì ông là một người đàn ông đầy nam tính. Vì vậy, chúng tôi chỉ có quan hệ tình dục theo một cách khác, và tôi không cũng không quan tâm lắm. Và chúng tôi cũng đang rất vui vẻ bên nhau. Ông nói rằng thức dậy ở bên cạnh tôi làm ông ấy hạnh phúc.”

Cuộc giải phẫu cắt bỏ vú cách đó hai năm, sau khi bà bị ung thư vú, đã không làm thay đổi việc bà cảm thấy mình là một người đàn bà gợi cảm, bởi vì suốt đời Wellborn có một thái độ tích cực đối với tình dục.
Kinh nghiệm của bà củng cố cho lập luận của các chuyên gia cho rằng các dạng thức của tình dục đều được thiết lập trước đó trong cuộc sống. Họ cũng lưu ý rằng những thay đổi sinh học liên quan đến tiến trình lão hóa là ít rõ nét hơn, và giới tính ít bị ảnh hưởng nếu như hoạt động tình dục không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Wellborn và chồng yêu nhau thắm thiết, theo bà nói. Sau khi con cái rời khỏi nhà và chồng bà đã về hưu, hai vợ chồng có tự do hơn để thể hiện nhu cầu dục tình của họ. Bà nói rằng bà và chồng quan hệ tình dục từ 3 tới 4 lần một tuần khi con cái còn sống ở nhà. Một khi còn lại một mình, họ làm tình hầu như mỗi ngày.

Bà nói, “Tôi mong đợi làm tình lâu theo khả năng. Tôi thấy không có lý do để không làm tình, và tôi thấy mọi thứ lý do tại sao tôi cần làm tình. Nếu bạn đã có một người đàn ông tốt đầy yêu thương và một cuộc sống tình dục tốt đẹp, nếu bạn dừng lại là bạn sẽ bỏ lỡ điều đó, thật uổng phí. Tôi đã có mọi thứ, từ một ca mổ ung thư cho đến bệnh zona, và tôi vẫn còn tích cực hoạt động tình dục.”

Tình dục chỉ khác đi nhưng không hề giảm bớt

Thái độ cởi mở của bà Wellborn về quan hệ tình dục, tần số mà bà đã tận hưởng sex, có thể là hơi khác thường, nhưng quan điểm của bà thì không như vậy. Một lợi thế của tuổi già là những mối quan hệ cá nhân có thể tăng thêm tầm quan trọng, vì con cái và sự nghiệp trở thành hàng thứ yếu. Những người cao niên có thể dành nhiều thời gian và năng lực để cải thiện cuộc sống tình yêu của họ. Và trong khi một số người cao niên có thể bị buộc phải từ bỏ những môn thể thao vất vả, thì tình dục là một niềm vui thể lý mà nhiều người cao niên dễ dàng tận hưởng.

Một số đông gồm những người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 45 trở lên lên nói một mối quan hệ tình dục đem lại sự thỏa mãn là quan trọng đối với phẩm chất cuộc sống, theo một cuộc khảo sát do AARP (tổ chức truớc đây được gọi là Hiệp Hội Những Người Mỹ Hưu Trí).

Trong số những người từ 45 đến 59 tuổi có bạn tình, khoảng 56% nói rằng họ có quan hệ tình dục một lần một tuần hoặc nhiều hơn. Trong số những người từ 60 đến 70 tuổi có bạn tình, 46 phần trăm đàn ông và 38 phần trăm phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất một lần một tuần, 34 phần trăm trong số những người 70 tuổi trở lên cũng như vậy.

Những điều tìm thấy tương tự đã xuất hiện trong một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Hội Đồng Quốc Gia về Lão Hóa (NCOA). Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa trong tổng số người Mỹ trên 60 tuổi đều có quan hệ tình dục ít nhất mỗi tháng một lần, và gần một nửa cũng muốn có quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Một điều phát hiện khác: người ta thấy bạn tình của họ hấp dẫn về mặt thể lý nhiều hơn theo thời gian trôi qua.

Còn chuyện làm tình thì sẽ chỉ tốt hơn với tuổi già, theo Cornelia Spindel, 75 tuổi, cho biết. Bà lấy chồng là ông Gerald khi bà 72 tuổi. Họ gặp nhau khi Gerry Spindel đưa vợ ông, sắp chết vì bệnh Alzheimer, tới một chương trình dinh dưỡng kosher. Cornelia, một góa phụ, làm việc trong chương trình này với tư cách là tình nguyện viên. Hai người dần dần trở thành bạn thân.

Sau khi vợ ông chết, hai người trở nên thân mật. Khi ông Gerald cầu hôn, bà liền vui vẻ chấp nhận. Bây giờ, bà Cornelia nói, “Chúng tôi cảm thấy giống như những người yêu trẻ tuổi, hoặc những cặp vợ chồng mới cưới. Tôi cảm thấy như thể tôi có thể làm tình giỏi hơn lúc tôi còn 30 tuổi hay so với khi tôi mới 20 tuổi, vì bây giờ tôi có một trời kinh nghiệm.”

Ông chồng 75 tuổi của bà đồng ý, và ông không thích thái độ trịch thượng mà nhiều người bày tỏ đối với những người cao niên thân mật với nhau. “Bất cứ khi nào người ta hỏi chúng tôi rằng chúng tôi đã kết hôn được bao lâu rồi, thì chúng ta nói được hai năm. Thế là họ nói: Ồ, điều đó rất dễ thương. Chúng tôi dễ thương ư?! Điều đó có nghĩa là gì?”

Bà Cornelia Spindel đồng ý. “Tôi không biết gì cả về chuyện dễ thương. Cuộc sống tình yêu của chúng tôi rất là ấm áp. Và rất thỏa mãn.”

Những phương pháp điều trị mới cho các vấn đề tình dục

Cả đàn ông lẫn đàn bà đều có thể mong đợi những thay đổi sinh lý bình thường khi họ già đi có thể ảnh hưởng đến cách thức họ cảm nghiệm tình dục. Các chuyên gia nói rằng những thay đổi này thường không phải là là một rào cản cho việc tận hưởng một cuộc sống tình dục lành mạnh. Nhưng các cặp vợ chồng có thể phải mất nhiều thời gian hơn để có hứng kích thích.

Chẳng hạn các phụ nữ thời hậu mãn kinh đều có những mức độ thấp của hormone estrogen. Đến lượt nội tiết tố này làm giảm bớt sự bôi trơn và độ đàn hồi của âm đạo. Trong nhiều trường hợp, tình trạng khô có thể được làm giảm bớt bằng một việc gì đó đơn giản, chẳng hạn như sử dụng chất bôi trơn gốc nước như KY Jelly. Các bác sĩ có thể đề nghị ra các phương thuốc khác cho những trường hợp khó khăn hơn.

Đàn ông có thể bị liệt dương hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được và duy trì cương dương vì máu lưu thông chậm lại và mức testosterone giảm bớt. Bất lực cũng là chứng thông thường hơn ở những người đàn ông nào có lịch sử bệnh tim, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, ngày nay, sildenafil citrate (Viagra), vardenafil (Levitra) và tadalafil (Cialis) hỗ trợ cho những ông cao niên nào không được giúp đỡ bởi những phương pháp điều trị khác. (Thực ra, một số chuyên gia lo lắng rằng những loại thuốc này có thể gây ra một sự gia tăng bệnh AIDS nơi những người trên 50 tuổi, vì có lẽ họ không áp dụng những biện pháp phòng ngừa. Các chuyên gia kêu gọi những người lớn tuổi đang hẹn hò hãy thực hành tình dục an toàn.)

Một số cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng loại bổ sung dinh dưỡng bạch quả, làm tăng tuần hoàn, có thể giúp điều trị chứng bất lực. Nhưng những cuộc nghiên cứu khác cho thấy bạch quả không có tác dụng như vậy. Đàn ông nên tới nhờ bác sĩ khám, trước khi dùng thứ bổ sung ấy.

Mặt khác, bạch quả có thể tương tác với những loại thuốc chống đông để gây ra đột quỵ. Mặc dù có những chẩn đoán đầy hy vọng, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng trong số những người cao niên có thể được điều trị các vấn đề tình dục, chỉ có một phần nhỏ thực sự tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các chuyên gia nói rằng điều đó là quá tệ, vì ngay cả những tình trạng điều kiện y tế nghiêm trọng cũng không cần phải ngăn chặn những người cao niên có một đời sống tình dục thỏa mãn.

Những người cao niên nên đi khám bác sĩ, nếu họ mất hứng thú với tình dục, hoặc đang gặp khó khăn về tình dục. Một số thuốc an thần, đa số thuốc chống trầm cảm, việc uống quá nhiều rượu, và một số loại thuốc theo toa, đều có những tác dụng phụ gây trở ngại cho quan hệ tình dục. Một bác sĩ có thể giúp điều chỉnh thuốc thang, hoặc lập những bản hướng dẫn về việc uống rượu. Các bệnh tật, thương tật, và giải phẫu, cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục. Nhưng nói chung, ngay cả bệnh tật không thể can thiệp vào việc thể hiện tình dục.

Khoảng cách bạn tình

Những thay đổi thể lý xảy ra với tuổi già có thể đem lại cho những người lớn tuổi một cơ hội để làm hồi sinh cuộc sống ái ân của họ, bằng cách tập trung nhiều hơn vào sự thân mật và gần gũi, thay vì chỉ tập trung vào quan hệ tình dục mà thôi. Thường ít bận tâm với hiệu suất, họ có thể bày tỏ tình cảm và sự thân thiết của họ theo những cách khác, chẳng hạn như ôm ấp, hôn hít, và vuốt ve.

Ông Christopher Rhoades, 66 tuổi, là một giáo sư đại học trong vùng Vịnh San Francisco Bay Area, kết hôn đã được 18 năm. Ông nói, “Tình dục là cảm thấy ấm áp và chăm chút. Tình dục không chỉ là làm tình. Nằm bên cạnh cơ thể trần truồng của một người phụ nữ cũng đem lại cảm giác tốt đẹp rồi.”
Khi già đi, Rhoades nói rằng ông không cảm thấy bị cưỡng bách phải quan hệ tình dục nhiều như hồi còn trẻ. Vì có một người con trai thành niên vẫn sống ở nhà, ông nói rằng ông làm tình ít thường xuyên hơn so với mức ông muốn, nhưng vẫn thích chuyện ái ân. Ông nói, “Có một vẻ đẹp tuyệt vời trong sự tự do thoát khỏi sự tất yếu. Tình dục càng trở nên một vấn đề của sự lựa chọn, và là thú vị hấp dẫn cho mỗi người bạn tình,” ông nói.

Nhưng ở những phụ nữ cao niên góa bụa, ly dị, hoặc độc thân, việc tìm kiếm một người bạn tình có thể là khó khăn. Theo một số báo cáo, phụ nữ chiếm đa số trong tổng số những người cao niên không có bạn tình. Các lý do: phụ nữ sống lâu hơn đàn ông, và những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh đều có xu hướng cặp với những phụ nữ trẻ. Các phụ nữ lớn tuổi cũng bị xã hội đánh giá là kém hấp dẫn hơn so với nam giới. Đây là một tiêu chuẩn kép mà các nhóm phụ nữ từ lâu đã lên tiếng chỉ trích.

“Khoảng cách bạn tình” ức chế rất mạnh hoạt động xã hội và tình dục của phụ nữ, khi họ bước vào những năm cao niên. Trong cuộc nghiên cứu AARP, trong số các phụ nữ 70 tuổi trở lên, chỉ có 32 phần trăm có bạn tình, so với 59 phần trăm trong số những người đàn ông trong cùng nhóm cùng tuổi. Trong nghiên cứu NCOA, những ông lớn tuổi hơn có xác suất cao hơn hơn so với các bà phụ nữ cao tuổi là sẽ kết hôn và có bạn tình.

Đối với nam giới, tiến sĩ Bortz nói rằng “sinh học hoặc thủy lực” là trở ngại lớn nhất cho quan hệ tình dục về sau trong cuộc sống. “Đối với phụ nữ, đó là cơ hội và sự có sẵn.”

Bà Mia Pickering, một tác giả 74 tuổi ở San Diego, biết điều này rất rõ. Ở góa sau hai cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm, bà lại chịu cảnh độc thân một lần nữa. Bà nói, “Một người đàn ông sôi nổi có thể tìm thấy một người phụ nữ nhỏ hơn ông 10 hoặc 20 tuổi, Điều đó làm cho những phụ nữ cùng tuổi với các ông này thường bỏ cuộc tranh đua.”

Vì thiếu bầu bạn nam giới, bà đã đi hẹn hò với những người xa lạ, và tích cực tìm kiếm bạn tình thông qua các dịch vụ hẹn hò và những mục quảng cáo cá nhân. Bà nói rằng đó là một cuộc tập luyện trong “sự phù phiếm và thất vọng.”Bất chấp những thách đố này, bà Pickering, giống như nhiều người cao niên, muốn quan hệ tình dục và sự thân mật trong cuộc sống của bà. Lúc này tôi không có nhiều dục vọng buông thả nữa. Ham muốn tình dục của tôi đã giảm bớt. Nhưng nếu tôi gặp được một người đàn ông thực sự thu hút và quan tâm đến tôi, thì dục vọng có thể được khởi động lại.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT