Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tinh dục và cao niên (kỳ 2)

Sunday, 04/12/2016 - 05:01:18

Một số đông gồm những người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 45 trở lên lên nói một mối quan hệ tình dục đem lại sự thỏa mãn là quan trọng đối với phẩm chất cuộc sống, theo một cuộc khảo sát do AARP (tổ chức truớc đây được gọi là Hiệp Hội Những Người Mỹ Hưu Trí).

Tôi sẽ làm tình khi còn làm được

Bà Louise Wellborn sống tại Atlanta, tiểu bang Georgia, 73 tuổi, tin tưởng sâu sắc vào các lợi ích của quan hệ tình dục tốt - ở mọi lứa tuổi. "Tình dục giúp bạn lạc quan và sống động,” cựu doanh nhân này nói. "Tôi nghĩ rằng đó là việc khiến chúng ta khỏe mạnh, trong thực tế, tôi biết điều đó. Đó là những gì giữ chồng tôi sống lâu khi anh bị ốm. Chúng tôi đã có quan hệ tình dục tuyệt vời, và bất cứ loại nào, tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà chúng tôi muốn."


Sau khi đau buồn trong nhiều năm qua vì sự qua đời của người chồng chồng mắc bệnh Alzheimer năm 1997, bà Wellborn bắt đầu một mối quan hệ mới với một ông 80 tuổi. Thỉnh thoảng họ có quan hệ tình dục, nhưng phần lớn là họ tận hưởng sự bầu bạn, tâm tình với nhau. Bà nói, “Ông ấy rất muốn có sự cương cứng, nhưng thật khó mà có được. Có thể thuốc tim ông dùng gây ra vấn đề ấy, vì ông là một người đàn ông đầy nam tính. Vì vậy, chúng tôi chỉ có quan hệ tình dục theo một cách khác, và tôi không cũng không quan tâm lắm. Và chúng tôi cũng đang rất vui vẻ bên nhau. Ông nói rằng thức dậy ở bên cạnh tôi làm ông ấy hạnh phúc.”

Cuộc giải phẫu cắt bỏ vú cách đó hai năm, sau khi bà bị ung thư vú, đã không làm thay đổi việc bà cảm thấy mình là một người đàn bà gợi cảm, bởi vì suốt đời Wellborn có một thái độ tích cực đối với tình dục.
Kinh nghiệm của bà củng cố cho lập luận của các chuyên gia cho rằng các dạng thức của tình dục đều được thiết lập trước đó trong cuộc sống. Họ cũng lưu ý rằng những thay đổi sinh học liên quan đến tiến trình lão hóa là ít rõ nét hơn, và giới tính ít bị ảnh hưởng nếu như hoạt động tình dục không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Wellborn và chồng yêu nhau thắm thiết, theo bà nói. Sau khi con cái rời khỏi nhà và chồng bà đã về hưu, hai vợ chồng có tự do hơn để thể hiện nhu cầu dục tình của họ. Bà nói rằng bà và chồng quan hệ tình dục từ 3 tới 4 lần một tuần khi con cái còn sống ở nhà. Một khi còn lại một mình, họ làm tình hầu như mỗi ngày.

Bà nói, “Tôi mong đợi làm tình lâu theo khả năng. Tôi thấy không có lý do để không làm tình, và tôi thấy mọi thứ lý do tại sao tôi cần làm tình. Nếu bạn đã có một người đàn ông tốt đầy yêu thương và một cuộc sống tình dục tốt đẹp, nếu bạn dừng lại là bạn sẽ bỏ lỡ điều đó, thật uổng phí. Tôi đã có mọi thứ, từ một ca mổ ung thư cho đến bệnh zona, và tôi vẫn còn tích cực hoạt động tình dục.”

Tình dục chỉ khác đi nhưng không hề giảm bớt

Thái độ cởi mở của bà Wellborn về quan hệ tình dục, tần số mà bà đã tận hưởng sex, có thể là hơi khác thường, nhưng quan điểm của bà thì không như vậy. Một lợi thế của tuổi già là những mối quan hệ cá nhân có thể tăng thêm tầm quan trọng, vì con cái và sự nghiệp trở thành hàng thứ yếu. Những người cao niên có thể dành nhiều thời gian và năng lực để cải thiện cuộc sống tình yêu của họ. Và trong khi một số người cao niên có thể bị buộc phải từ bỏ những môn thể thao vất vả, thì tình dục là một niềm vui thể lý mà nhiều người cao niên dễ dàng tận hưởng.

Một số đông gồm những người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 45 trở lên lên nói một mối quan hệ tình dục đem lại sự thỏa mãn là quan trọng đối với phẩm chất cuộc sống, theo một cuộc khảo sát do AARP (tổ chức truớc đây được gọi là Hiệp Hội Những Người Mỹ Hưu Trí).

Trong số những người từ 45 đến 59 tuổi có bạn tình, khoảng 56% nói rằng họ có quan hệ tình dục một lần một tuần hoặc nhiều hơn. Trong số những người từ 60 đến 70 tuổi có bạn tình, 46 phần trăm đàn ông và 38 phần trăm phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất một lần một tuần, 34 phần trăm trong số những người 70 tuổi trở lên cũng như vậy.

Những điều tìm thấy tương tự đã xuất hiện trong một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Hội Đồng Quốc Gia về Lão Hóa (NCOA). Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa trong tổng số người Mỹ trên 60 tuổi đều có quan hệ tình dục ít nhất mỗi tháng một lần, và gần một nửa cũng muốn có quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Một điều phát hiện khác: người ta thấy bạn tình của họ hấp dẫn về mặt thể lý nhiều hơn theo thời gian trôi qua.

Còn chuyện làm tình thì sẽ chỉ tốt hơn với tuổi già, theo Cornelia Spindel, 75 tuổi, cho biết. Bà lấy chồng là ông Gerald khi bà 72 tuổi. Họ gặp nhau khi Gerry Spindel đưa vợ ông, sắp chết vì bệnh Alzheimer, tới một chương trình dinh dưỡng kosher. Cornelia, một góa phụ, làm việc trong chương trình này với tư cách là tình nguyện viên. Hai người dần dần trở thành bạn thân.

Sau khi vợ ông chết, hai người trở nên thân mật. Khi ông Gerald cầu hôn, bà liền vui vẻ chấp nhận. Bây giờ, bà Cornelia nói, “Chúng tôi cảm thấy giống như những người yêu trẻ tuổi, hoặc những cặp vợ chồng mới cưới. Tôi cảm thấy như thể tôi có thể làm tình giỏi hơn lúc tôi còn 30 tuổi hay so với khi tôi mới 20 tuổi, vì bây giờ tôi có một trời kinh nghiệm.”

Ông chồng 75 tuổi của bà đồng ý, và ông không thích thái độ trịch thượng mà nhiều người bày tỏ đối với những người cao niên thân mật với nhau. “Bất cứ khi nào người ta hỏi chúng tôi rằng chúng tôi đã kết hôn được bao lâu rồi, thì chúng ta nói được hai năm. Thế là họ nói: Ồ, điều đó rất dễ thương. Chúng tôi dễ thương ư?! Điều đó có nghĩa là gì?”

Bà Cornelia Spindel đồng ý. “Tôi không biết gì cả về chuyện dễ thương. Cuộc sống tình yêu của chúng tôi rất là ấm áp. Và rất thỏa mãn.”
(Còn tiếp một kỳ)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT