Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tình dục và cao niên (kỳ 3 và hết)

Sunday, 11/12/2016 - 07:55:58

Đối với nam giới, tiến sĩ Bortz nói rằng “sinh học hoặc thủy lực” là trở ngại lớn nhất cho quan hệ tình dục về sau trong cuộc sống. “Đối với phụ nữ, đó là cơ hội và sự có sẵn.”

Những phương pháp điều trị mới cho các vấn đề tình dục

Cả đàn ông lẫn đàn bà đều có thể mong đợi những thay đổi sinh lý bình thường khi họ già đi có thể ảnh hưởng đến cách thức họ cảm nghiệm tình dục. Các chuyên gia nói rằng những thay đổi này thường không phải là là một rào cản cho việc tận hưởng một cuộc sống tình dục lành mạnh. Nhưng các cặp vợ chồng có thể phải mất nhiều thời gian hơn để có hứng kích thích.

Người lớn tuổi nên đi khám bác sĩ, nếu họ mất hứng thú với tình dục, hoặc đang gặp khó khăn về tình dục. (Getty Images)Chẳng hạn các phụ nữ thời hậu mãn kinh đều có những mức độ thấp của hormone estrogen. Đến lượt nội tiết tố này làm giảm bớt sự bôi trơn và độ đàn hồi của âm đạo. Trong nhiều trường hợp, tình trạng khô có thể được làm giảm bớt bằng một việc gì đó đơn giản, chẳng hạn như sử dụng chất bôi trơn gốc nước như KY Jelly. Các bác sĩ có thể đề nghị ra các phương thuốc khác cho những trường hợp khó khăn hơn.

Đàn ông có thể bị liệt dương hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được và duy trì cương dương vì máu lưu thông chậm lại và mức testosterone giảm bớt. Bất lực cũng là chứng thông thường hơn ở những người đàn ông nào có lịch sử bệnh tim, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, ngày nay, sildenafil citrate (Viagra), vardenafil (Levitra) và tadalafil (Cialis) hỗ trợ cho những ông cao niên nào không được giúp đỡ bởi những phương pháp điều trị khác. (Thực ra, một số chuyên gia lo lắng rằng những loại thuốc này có thể gây ra một sự gia tăng bệnh AIDS nơi những người trên 50 tuổi, vì có lẽ họ không áp dụng những biện pháp phòng ngừa. Các chuyên gia kêu gọi những người lớn tuổi đang hẹn hò hãy thực hành tình dục an toàn.)

Một số cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng loại bổ sung dinh dưỡng bạch quả, làm tăng tuần hoàn, có thể giúp điều trị chứng bất lực. Nhưng những cuộc nghiên cứu khác cho thấy bạch quả không có tác dụng như vậy. Đàn ông nên tới nhờ bác sĩ khám, trước khi dùng thứ bổ sung ấy.

Mặt khác, bạch quả có thể tương tác với những loại thuốc chống đông để gây ra đột quỵ. Mặc dù có những chẩn đoán đầy hy vọng, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng trong số những người cao niên có thể được điều trị các vấn đề tình dục, chỉ có một phần nhỏ thực sự tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các chuyên gia nói rằng điều đó là quá tệ, vì ngay cả những tình trạng điều kiện y tế nghiêm trọng cũng không cần phải ngăn chặn những người cao niên có một đời sống tình dục thỏa mãn.

Những người cao niên nên đi khám bác sĩ, nếu họ mất hứng thú với tình dục, hoặc đang gặp khó khăn về tình dục. Một số thuốc an thần, đa số thuốc chống trầm cảm, việc uống quá nhiều rượu, và một số loại thuốc theo toa, đều có những tác dụng phụ gây trở ngại cho quan hệ tình dục. Một bác sĩ có thể giúp điều chỉnh thuốc thang, hoặc lập những bản hướng dẫn về việc uống rượu. Các bệnh tật, thương tật, và giải phẫu, cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục. Nhưng nói chung, ngay cả bệnh tật không thể can thiệp vào việc thể hiện tình dục.

Khoảng cách bạn tình

Những thay đổi thể lý xảy ra với tuổi già có thể đem lại cho những người lớn tuổi một cơ hội để làm hồi sinh cuộc sống ái ân của họ, bằng cách tập trung nhiều hơn vào sự thân mật và gần gũi, thay vì chỉ tập trung vào quan hệ tình dục mà thôi. Thường ít bận tâm với hiệu suất, họ có thể bày tỏ tình cảm và sự thân thiết của họ theo những cách khác, chẳng hạn như ôm ấp, hôn hít, và vuốt ve.

Ông Christopher Rhoades, 66 tuổi, là một giáo sư đại học trong vùng Vịnh San Francisco Bay Area, kết hôn đã được 18 năm. Ông nói, “Tình dục là cảm thấy ấm áp và chăm chút. Tình dục không chỉ là làm tình. Nằm bên cạnh cơ thể trần truồng của một người phụ nữ cũng đem lại cảm giác tốt đẹp rồi.”
Khi già đi, Rhoades nói rằng ông không cảm thấy bị cưỡng bách phải quan hệ tình dục nhiều như hồi còn trẻ. Vì có một người con trai thành niên vẫn sống ở nhà, ông nói rằng ông làm tình ít thường xuyên hơn so với mức ông muốn, nhưng vẫn thích chuyện ái ân. Ông nói, “Có một vẻ đẹp tuyệt vời trong sự tự do thoát khỏi sự tất yếu. Tình dục càng trở nên một vấn đề của sự lựa chọn, và là thú vị hấp dẫn cho mỗi người bạn tình,” ông nói.

Nhưng ở những phụ nữ cao niên góa bụa, ly dị, hoặc độc thân, việc tìm kiếm một người bạn tình có thể là khó khăn. Theo một số báo cáo, phụ nữ chiếm đa số trong tổng số những người cao niên không có bạn tình. Các lý do: phụ nữ sống lâu hơn đàn ông, và những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh đều có xu hướng cặp với những phụ nữ trẻ. Các phụ nữ lớn tuổi cũng bị xã hội đánh giá là kém hấp dẫn hơn so với nam giới. Đây là một tiêu chuẩn kép mà các nhóm phụ nữ từ lâu đã lên tiếng chỉ trích.

“Khoảng cách bạn tình” ức chế rất mạnh hoạt động xã hội và tình dục của phụ nữ, khi họ bước vào những năm cao niên. Trong cuộc nghiên cứu AARP, trong số các phụ nữ 70 tuổi trở lên, chỉ có 32 phần trăm có bạn tình, so với 59 phần trăm trong số những người đàn ông trong cùng nhóm cùng tuổi. Trong nghiên cứu NCOA, những ông lớn tuổi hơn có xác suất cao hơn hơn so với các bà phụ nữ cao tuổi là sẽ kết hôn và có bạn tình.

Đối với nam giới, tiến sĩ Bortz nói rằng “sinh học hoặc thủy lực” là trở ngại lớn nhất cho quan hệ tình dục về sau trong cuộc sống. “Đối với phụ nữ, đó là cơ hội và sự có sẵn.”

Bà Mia Pickering, một tác giả 74 tuổi ở San Diego, biết điều này rất rõ. Ở góa sau hai cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm, bà lại chịu cảnh độc thân một lần nữa. Bà nói, “Một người đàn ông sôi nổi có thể tìm thấy một người phụ nữ nhỏ hơn ông 10 hoặc 20 tuổi, Điều đó làm cho những phụ nữ cùng tuổi với các ông này thường bỏ cuộc tranh đua.”

Vì thiếu bầu bạn nam giới, bà đã đi hẹn hò với những người xa lạ, và tích cực tìm kiếm bạn tình thông qua các dịch vụ hẹn hò và những mục quảng cáo cá nhân. Bà nói rằng đó là một cuộc tập luyện trong “sự phù phiếm và thất vọng.”Bất chấp những thách đố này, bà Pickering, giống như nhiều người cao niên, muốn quan hệ tình dục và sự thân mật trong cuộc sống của bà. Lúc này tôi không có nhiều dục vọng buông thả nữa. Ham muốn tình dục của tôi đã giảm bớt. Nhưng nếu tôi gặp được một người đàn ông thực sự thu hút và quan tâm đến tôi, thì dục vọng có thể được khởi động lại.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT