Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc cho biết không có sổ ghi khách viếng thăm nhà của Biden ở Wilmington

Tuesday, 17/01/2023 - 12:07:07

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc chuyển giao tất cả thông tin liên quan đến các tài liệu mật bị thất lạc...


Tổng Thống Joe Biden xuống phi trường của Vệ Binh Quốc Gia tại New Castle, Delaware, ngày 15 tháng 1, 2023, sau khi thăm Atlanta, Georgia. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

 

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc chuyển giao tất cả thông tin liên quan đến các tài liệu mật bị thất lạc từ thời Biden làm phó tổng thống, gồm cả danh sách các khách vào nhà riêng của Biden và những người có thể đã vào văn phòng riêng của ông ở Hoa Thịnh Đốn, nơi lô tài liệu đầu tiên được tìm thấy vào đầu tháng 11.

Sáng thứ Hai, văn phòng luật sư của Bạch Ốc cho biết không có sổ ghi tên những vị khách đến và đi tại nhà của Tổng Thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware. Văn phòng nói, “Giống như mọi Tổng Thống trong nhiều thập niên của lịch sử hiện đại, nhà riêng của ông là thuộc cá nhân. Nhưng khi nhậm chức, Tổng Thống Biden đã khôi phục quy tắc và truyền thống lưu giữ nhật ký khách thăm Bạch Ốc, gồm cả việc in chúng ra thường xuyên, sau khi chính quyền trước đó chấm dứt chúng.”

Anthony Guglielmi, phát ngôn viên của Cơ quan Mật Vụ Hoa Kỳ cho biết cơ quan này cũng không có nhật ký khách đến thăm nhà của Biden ở Wilmington. Họ chỉ cung cấp dịch vụ an ninh cho khu nhà và sàng lọc những vị khách đến thăm trước khi họ đến nhà Biden, nhưng không lưu giữ hồ sơ của những vị khách đó. Biden và nhân viên của ông tự quyết định ai được phép vào nhà.

Ông Guglielmi cho biết cơ quan Mật Vụ không duy trì nhật ký của khách tại nhà Wilmington vì đây là “nơi ở riêng.”

Cuối tuần qua, Bạch Ốc thông báo rằng họ đã tìm thấy thêm 5 trang tài liệu mật tại nhà ở Wilmington của Biden vào thứ Năm. Văn phòng cố vấn Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ chuyển tất cả các câu hỏi trong tương lai tới văn phòng cố vấn đặc biệt.

Trong một bức thư gửi cho chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện James Comer, một đảng viên Cộng Hòa ở Kentucky, đã yêu cầu cung cấp thêm tài liệu và thông tin liên quan đến việc các phụ tá của tổng thống lục soát nhà của Biden và các địa điểm khác để tìm tài liệu mật, cũng như nhật ký du khách vào ngôi nhà Wilmington của tổng thống từ ngày 20 tháng 1 năm 2021 đến nay.

“Thật đáng lo ngại khi các tài liệu mật đã được lưu trữ không đúng cách tại nhà của Tổng Thống Biden trong ít nhất sáu năm. Câu hỏi là ai có thể đã xem xét hoặc có quyền truy cập vào thông tin mật,” Comer viết trong thư. “Là Chánh Văn phòng, bạn là người đứng đầu Văn Phòng Điều Hành của Tổng Thống và chịu trách nhiệm minh bạch với người dân Mỹ về những vấn đề quan trọng liên quan đến việc Tòa Bạch Ốc giải quyết vấn đề này.”

Thông báo hôm thứ Bảy là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tuần, Tòa Bạch Ốc buộc phải nhìn nhận một lô tài liệu mật từ thời Phó Tổng Thống Biden đã được tìm thấy tại một tài sản cá nhân – đầu tiên là một văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn và sau đó ở nhà Wilmington.

Một số tài liệu được tìm thấy trong văn phòng riêng của Biden gồm một số tuyệt mật với chỉ thị "thông tin nhạy cảm cần được phân chia vào ngăn" dành cho tin thu được từ các nguồn tình báo. Những tài liệu đó gồm các bản ghi nhớ tình báo của Hoa Kỳ và các tài liệu tóm tắt về các chủ đề bao gồm Ukraine, Iran và Anh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT