Thế Giới

Tòa Bạch Ốc họp khẩn cấp trong lúc bạo động gia tăng tại Ukraine

Sunday, 20/02/2022 - 05:01:56

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói rằng ông Putin đã ra lệnh cho các tướng chỉ huy hãy bắt đầu một cuộc hành quân chiếm Ukraine.


Người dân đang được trợ giúp rời vùng lãnh thổ thân Nga Donetsk và Cộng Hòa Nhân Dân Lugansk bằng xe lửa ngày 18 tháng 2, 2022. Họ được đưa vào lãnh thổ Nga trong lúc quân đội đang chuẩn bị hành quân chiếm miền đông Ukraine. (Dmitry Rogulin\ TASS via Getty Images)

 

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Joe Biden đã yêu cầu các viên chức thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia dự một cuộc họp khẩn cấp tại Tòa Bạch Ốc trưa Chủ Nhật, trước tình hình chiến sự đang gia tăng với bạo động xảy ra tại Ukraine nơi mà quân đội Nga đang chuẩn bị xâm lăng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Ngoại Trưởng Antony Blinken đã đến tòa nhà Cánh Tây (West Wing) của Tòa Bạch Ốc trước 12 giờ trưa. Cả hai viên chức này đều mới bay từ Âu Châu về Hoa Kỳ.

Cuộc họp tại Phòng Tình Huống (Situation Room) còn có sự hiện diện của Giám Đốc CIA William Burns và Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen. Trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, Bộ Tài Chánh đóng vai trò chủ yếu trong các biện pháp cấm vận mà Hoa Kỳ sẽ áp đặt đối với Nga.

Vì còn đang bay từ Đức trở về Mỹ, Phó Tổng Thống Kamala Harris dự cuộc họp qua video từ trên chiếc Air Force Two. Tại Đức hôm thứ Bảy, bà Harris đã gặp Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine tại Hội Nghị An Ninh Munich.

Trong khi đó tại Âu Châu vào chiều Chủ Nhật, Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông thấy có những tín hiệu đáng lạc quan về một giải pháp ngoại giao. Ông Johnson đã điện đàm với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron để nghe thông tin về cuộc điện đàm trước đó giữa ông Macron và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Tin cho biết là cả hai Macron và Putin đều đồng ý tìm một giải pháp ngưng bán tại miền đông Ukraine, nơi mà quân ly khai thân Nga đã pháo kích vào quân đội Ukraine, nhằm mở đường cho Nga có lý do xâm lược Ukraine. Thủ Tướng Anh Johnson cũng kêu gọi Nga hãy rút quân rời vùng biên giới Ukraine.

Thế nhưng tại Hoa Thịnh Đốn thì không khí có vẻ bi quan hơn. Ngoại Trưởng Antony Blinken lập lại rằng ông Putin đã ra lệnh cho các tướng chỉ huy hãy bắt đầu một cuộc hành quân chiếm Ukraine. Đài truyền hình CBS News loan tin tình báo Mỹ đã ghi nhận các tướng Nga đã được Putin ra lệnh tấn công và chuẩn bị đội hình tác chiến. Hoa Thịnh Đốn nói rằng ông Putin đã quyết định tấn công, không còn do dự như sự suy đoán của các lãnh đạo tại Âu Châu.

Trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Pháp Macron, Tổng Thống Nga Putin đã đổ thừa Ukraine đang gây hấn, gây gia tăng căng thẳng trong vùng ly khai Donbas qua những cuộc pháo kích lẫn nhau.

Tại Hội Nghị An Ninh Munich hôm thứ Bảy, các quốc gia Tây Phương đã cảnh cáo rằng Nga sẽ tung tin giả, đổ thừa Ukraine để mở đường cho một cuộc xâm lăng sau đó. Thủ Tướng Anh Johnson nói thêm rằng Nga sẽ còn tiếp tục đối thoại ngoại giao nhằm mục đích gây thêm rối loạn giữa các nước Tây Phương, cùng lúc tiến hành cuộc xâm lăng như đã chuẩn bị.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT