Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc soạn thảo sắc lệnh hạn chế nạn bạo lực súng đạn

Friday, 02/04/2021 - 10:45:55

Hơn 30% vũ khí bất hợp pháp bị tich thu tại nhiều khu vực ở California đều là súng ma.


Súng trường được treo trên tường để bán tại tiệm Blue Ridge Arsenal ở Chantilly, Virginia, 6 tháng 10, 2017. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)

 

Tòa Bạch Ốc đang soạn thảo một loạt các lệnh hành pháp để Tổng Thống Joe Biden ký, nhằm hạn chế nạn bạo lực súng đạn, với hy vọng rằng các sắc lệnh này sẽ không bị hủy bỏ quá sớm tại tòa án.

Một trong các sắc lệnh được nhiều người ủng hộ là lệnh yêu cầu Bộ Tư Pháp vận dụng luật pháp hiện hành để hạn chế “súng ma,” tức các loại súng không có thông tin giúp truy tìm nguồn gốc.

“Súng ma” là loại súng được người dân tự lắp ráp bằng các phụ tùng mua trên mạng hoặc tại các hội chợ bán súng, và đang được giới tội phạm sử dụng ngày càng nhiều.

uy nhiên, loại súng lắp ráp này lại không được xếp loại là vũ khí, do đó, chúng có thể được bán hợp pháp mà không cần số sê-ri và người mua cũng không bị kiểm tra lý lịch.

Theo Phòng quản lý rượu, thuốc lá, vũ khí, và chất nổ, hơn 30% vũ khí bất hợp pháp bị tich thu tại nhiều khu vực ở California đều là súng ma.

Việc đổi định nghĩa về loại vũ khí này nhiều khả năng sẽ đối mặt với cuộc chiến pháp lý tại tòa. Hai viên chức hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc, Cedric Richmond và Susan Rice, đã mở nhiều cuộc họp với các nhà hoạt động và lãnh đạo cộng đồng, để thu thập ý kiến về chính sách kiểm soát súng.

Các vụ thảm sát gần đây tại Georgia, Colorado, và California đã gây áp lực buộc Tòa Bạch Ốc phải hành động. Tuy nhiên, do các dự luật khó có thể được Quốc Hội thông qua một cách nhanh chóng. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng, chính phủ đang cân nhắc dùng lệnh hành pháp để tăng cường việc kiểm soát súng.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT