Người Việt Khắp Nơi

Tòa bắt đầu xử vụ anh hàng xóm bị cáo buộc hiếp và giết bà lão gốc Việt

Tuesday, 04/10/2022 - 10:15:32

Một thanh niên đã hiếp dâm một phụ nữ nhưng không thành và rồi đánh bà chết, hay đã tìm cách giúp bà lão và bị hiểu lầm?


Hình biên bản Michael Varela khi bị bắt tháng 9, 2017. (Orange County District Attorney’s Office)

 

QUẬN CAM - Án mạng xảy ra vào năm 2017 khi Michael Aon Varela được 30 tuổi. Nay anh ta đã 35 tuổi. Anh này bị truy tố tội toan tính hiếp dâm nhưng không thành và tìm cách giết một phụ nữ sống cùng khu phố tại Garden Grove.

 

Sau 5 năm, vụ xử Varela được bắt đầu vào thứ Ba, ngày 4 tháng 10, 2022.

 

Một công tố viên nói với bồi thẩm đoàn rằng sau một đêm uống bia rượu quá nhiều, một thanh niên từ Garden Grove đã tìm cách hiếp dâm một phụ nữ 68 tuổi, và rồi đánh bà chết vì dục vọng không thành. Trong khi đó, một luật sư nói rằng Valera đã tìm cách giúp bà lão chứ không phải muốn hại bà ta.

 

Michael Aon Varela bị cáo buộc sát nhân trong trường hợp đặc biệt trong lúc thực hiện âm mưu hãm hiếp. Anh ta bị cho là đã giết bà Nguyễn Thị Dzung vào sáng sớm 10 tháng 9, 2017.

 

Đêm trước đó, 9 tháng 9, 2017, Varela đến một quán rượu trong vùng để xem một trận đấu võ tự do trên truyền hình. Theo lời của Công Tố Viên Dan Feldman, Varela về nhà vào khoảng 5 giờ sáng. Tửu lượng trong máu của anh ta đã lên tới 0.24, cao gấp ba lần mức cho phép cho người lái xe.

 

Ông Feldman cho biết cha và bạn gái của Varela, cô Allison Hogan, đã thức giấc và thấy trên sân cỏ trước nhà của họ là anh Varela đang ở trần với người dính đầy máu, và nạn nhân đang nằm trên bãi cỏ.

 

Công Tố Viên Feldman nói với bồi thẩm đoàn, “Bị cáo đã ở trong tình trạng bị kích động và nói (với cha và bạn gái). ‘Hả? Nghĩ tôi đã làm chuyện này hả?’”

 

Theo lời công tố viên, Varela nói rằng anh đã nôn mửa trong chiếc xe Suzuki Sidekick khi anh thấy “cảnh tượng kỳ quái” với nạn nhân đẫm máu.

 

Ông Feldman nói trước tòa, “Vào lúc 5 giờ sáng, anh ta tìm cách hãm hiếp bà Nguyễn và đánh bà đến chết. Varela đã toan tính hiếp bà ấy và khi anh ta không thể làm được thì anh đánh bà chết. Cho đến 11 ngày sau bà mới qua đời trong bệnh viện.”

 

Công Tố Viên Feldman tiếp tục cho biết, khi các điều tra viên lấy mẫu máu từ nghi can khoảng 12 giờ sau, tửu lượng trong máu là 0.05.

 

Hai nhà hàng xóm có máy thâu hình, nhưng hình ảnh quá mờ, ông Feldman nói.

 

Công tố viên cho biết bà Nguyễn Thị Dzung bị bệnh mất ngủ, có thói quen đi bộ trong khu phố vào sáng sớm, thỉnh thoảng đi lượm lon tái dụng. Khi các nhân viên cứu thương đến phạm trường, nạn nhân đã “đẫm máu trên cơ thể, theo nghĩa đen chứ không phải nghĩa bóng,” ông Feldman nói.

 

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện UC Irvine Medical Center để được giải phẫu khẩn cấp. Bà bị chảy máu quá nhiều đến nỗi bác sĩ phải cắt một phần xương sọ, ông Feldman nói.

 

Các điều tra viên đã tìm thấy dấu vết di tính DNA của Varela bên trong thắt lưng quần lót của nạn nhân, ông Feldman nói. DNA của Varela cũng được phát hiện trên một vài món đồ tái dụng bị đổ tràn tại phạm trường.

 

DNA của nạn nhân được tìm thấy trên chiếc xe Suzuki của bị cáo và trên dương vật của Varela, ông Feldman nói. Một tế bào tinh trùng đã được tìm thấy trên vú của nạn nhân, nhưng tế bào này quá nhỏ, không thể xác định chính xác là có phải của Varela hay không, ông Feldman nói.

 

Áo của nạn nhân bị kéo lên, để hở vú tại phạm trường, công tố viên nói. Bà bị gãy xương mũi và xương tròng mắt.

 

Trong khi đó, bà Arlene Speiser, luật sư của Varela từ Phòng Luật Sư Công Orange County, nói rằng thân chủ của bà đã “về nhà trong một cơn ác mộng tệ hại nhất.”

 

Bà cho biết Varela đã cai rượu nhiều năm, cho đến một tuần trước khi xảy ra án mạng thì anh ta đã đi uống rượu với một người bạn thân mà anh từng kết bạn trong trường đại học.

 

Bà Speiser cho biết Varela đi uống bia vào khoảng 9 giờ tối để xem một cuộc đấu võ trên TV, và sau đó đến một tửu quán khác, nơi anh ta đã uống thêm rượu.

 

Bà luật sư nói, “Lúc này thì Michael rất say rượu và đã bay mất $120 đồng.”

 

Bà Speiser nói rằng Varela đã quyết định sai lầm khi lái xe về nhà, và khi về đến nhà thì thấy nạn nhân có mặt gần nhà của mình

 

“Anh ta đã uống quá nhiều, cảm thấy rất khó chịu,” bà Speiser nói. “Anh ta đã ngồi trên đống nôn mửa của mình, chỉ muốn vào nhà để tắm.”

 

Rồi anh ta quay đầu, thấy “một hình bóng của người nào đó mà không hợp lý chút nào,” bà Speiser nói.

 

Bà luật sư giải thích tiếp, những người bạn của bị cáo cho biết anh ta nổi tiếng là người hay vào cuộc để giúp đỡ người khác, thành thử theo bản năng thì anh muốn giúp nạn nhân.”

 

“Anh bước ra ngoài xe và thấy cảnh tượng kinh hoàng,” bà Speiser nói. “Anh nghĩ đây là một trong những phụ nữ vô gia cư sống trong khu vực.”

 

Theo lời của luật sư, chồng của bà Dzung đã nhiều lần khuyên bà không nên rời nhà lúc nửa đêm, vì khu phố rất nguy hiểm vào giờ đó, nhất là khi bà lang thang đến những tiệm gần nhà, nơi có nhiều người vô gia cư tụ tập.

 

Bà Speiser nói rằng Varela đã kéo bà Nguyễn vào sân cỏ nhà mình, đúng lúc cha của anh ta mở cửa bước ra xem tình hình, và anh “nói với cha rằng có người bị thương nặng trước nhà.”

 

Bà luật sư nói tiếp với bồi thẩm đoàn, khi cha hỏi chuyện gì đã xảy ra, thì Varela trả lời, “Con không làm chuyện này, con chỉ tìm cách giúp bà này.”

 

“Anh ta hoàn toàn không biết chuyện gì đã xảy ra cho bà,” luật sư nói.

 

Varela đã không bỏ chạy “vì Michael không có gì để giấu,” bà Speiser nói.

 

Kết quả giảo nghiệm cho thấy bà Dzung bị bóp cổ nhưng đó không là nguyên nhân khiến bà qua đời, luật sư Speiser cho biết. Bà thiệt mạng vì những cú đánh vào đầu, luật sư nói thêm.

 

Bà Speiser gợi ý rằng có vài manh mối mà các điều tra viên không chịu xem xét, chẳng hạn có những người khác ở gần phạm trường.

 

Luật sư cho biết Varela sanh ra và lớn lên tại Quận Cam. Sau khi rời trung học thì anh gia nhập Bộ Binh. Sau hai năm thì anh ta bị cho giải ngũ vì tội uống rượu trong lúc lái xe và từng mở lầm cổng vào nhà. Varela đã ghi danh vào đại học cộng đồng và đang lấy các lớp trong ngành kỹ sư, luật sư của anh ta nói.

 

Vụ xử này sẽ còn kéo dài trong tuần. Nếu bị kết tội, Michael Varela có thể bị án tối đa là tù chung thân mà không được quyền cứu xét ân xá.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT