Hoa Kỳ

Tòa liên bang đình chỉ chính sách gởi người xin tị nạn về lại Mexico

Friday, 28/02/2020 - 08:39:16

Một tòa liên bang đã đình chỉ một chính sách của chính phủ Trump, trong đó, người xin tị nạn sẽ bị gởi trả về Mexico trong khi chờ được tòa

Một tòa liên bang đã đình chỉ một chính sách của chính phủ Trump, trong đó, người xin tị nạn sẽ bị gởi trả về Mexico trong khi chờ được tòa di trú xem xét trường hợp của họ. Quyết định của tòa kháng án địa hạt 9 tại San Francisco vào thứ Sáu là một thất bại lớn cho chính phủ Trump.
Chính sách gởi trả người tị nạn, còn được gọi là chính sách “Ở lại Mexico - MPP,” là một trong các công cụ của chính phủ nhằm kềm chế người nhập cư trái phép. Từ khi Bộ Nội An bắt đầu thực hiện chính sách này vào tháng 1, 2019, chính phủ Hoa Kỳ đã gởi trả hơn 60,000 người về 7 thành phố biên giới của Mexico, từ Tijuana tới Matamoros. Trong số các thành phố này có cả những nơi được cho là các khu vực nguy hiểm nhất tại biên giới, khiến người di cư có nguy cơ bị tấn công, bắt cóc, sát hại, và tống tiền.
Nhà chức trách Hoa Kỳ nói rằng, chính sách này sẽ kềm chế và làm nản lòng các di dân muốn tìm cách vượt biên trái phép vào đất Mỹ. Một nhóm các tổ chức dân quyền đã kiện chính sách MPP vào năm ngoái, nói rằng chính sách này vi phạm luật di trú Hoa Kỳ. Trong phán quyết công bố sáng thứ Sáu, hội đồng 3 thẩm phán tại tòa kháng án liên bang địa phạt 9 đã bỏ phiếu 2-1, phán quyết rằng chương trình MPP không phù hợp với luật liên bang Hoa Kỳ và cần phải bị đình chỉ hoàn toàn. Hiện chưa rõ những trường hợp di dân bị gởi trả về Mexico trước đây sẽ được giải quyết như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT