Sức Khỏe

Tốc độ đi bộ có thể liên quan đến chứng sa sút trí tuệ

Wednesday, 01/06/2022 - 08:19:25

Dáng đi chậm lại từ năm này sang năm khác có thể là dấu hiệu sớm của sự suy giảm nhận thức.


(Getty Images)

 

Đi chậm hơn khi già đi luôn là một dấu hiệu cho thấy tình trạng ngày càng yếu ớt có thể dẫn đến té ngã và các khuyết tật khác, các chuyên gia cho biết. Nghiên cứu mới đây trên một nhóm nhỏ người lớn tuổi cũng cho thấy dáng đi chậm lại từ năm này sang năm khác có thể là dấu hiệu sớm của sự suy giảm nhận thức.

Điều này có thể là do khu vực “hippocampus” phía bên phải, phần não liên quan đến trí nhớ, bị thu nhỏ lại.

Nhưng không phải có dấu hiệu suy giảm nhận thức là sẽ bị sa sút trí tuệ - chỉ 10% đến 20% người từ 65 tuổi trở lên bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) sẽ phát triển chứng sa sút trí tuệ trong năm kế tiếp, theo Viện Quốc Gia Về Lão Hóa.

Viện cho biết, “Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của MCI có thể giữ nguyên hoặc thậm chí bớt đi.

Hiện tại, một nghiên cứu mới trên gần 17,000 người lớn trên 65 tuổi cho thấy những người đi chậm hơn khoảng 5% hoặc cao hơn mỗi năm, đồng thời có dấu hiệu suy nghĩ chậm hơn, có nhiều khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí y học JAMA Network Open.

Tác giả Taya Collyer, một thành viên nghiên cứu tại Trường Lâm Sàng Peninsula tại Đại học Monash ở Victoria, Úc, viết, “Những kết quả này làm nổi bật tầm quan trọng của dáng đi trong việc đánh giá nguy cơ sa sút trí tuệ.”

 

'Chậm cả hai thứ' có rủi ro cao nhất

 

Nghiên cứu mới đã theo dõi một nhóm người Mỹ trên 65 tuổi và người Úc trên 70 tuổi trong bảy năm. Mỗi năm, họ được yêu cầu làm các thử nghiệm về nhận thức để đo lường sự suy giảm nhận thức tổng thể, trí nhớ, tốc độ suy nghĩ và độ trôi chảy trong lời nói.

Hai lần mỗi năm, họ cũng được yêu cầu đi bộ 3 mét, hoặc khoảng 10 feet. Hai kết quả sau đó được tính trung bình để xác định dáng đi điển hình của người đó.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao nhất là ở những người “chậm cả hai”, tức không chỉ đi chậm hơn mà còn có một số dấu hiệu suy giảm nhận thức. BS Joe Verghese, giáo sư lão khoa và thần kinh học tại Đại Học Y Khoa Albert Einstein ở Bronx, New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

“Hơn nữa, những người “chậm cả hai” có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn những người chỉ có đi chậm lại hoặc chỉ suy giảm nhận thức,” Verghese viết trong một bài xã luận đi kèm được xuất bản hôm thứ Ba trên tạp chí JAMA.

Một phân tích tổng hợp năm 2020 của gần 9,000 người Mỹ trưởng thành được tìm thấy có mối liên hệ giữa giảm tốc độ đi cùng với giảm trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ về sau.

Tuy nhiên, tuy kết quả nghiên cứu như trên, “đi chậm lại không được coi là một dấu hiệu lâm sàng sớm ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer,” Verghese viết.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT