Hoa Kỳ

Tối Cao Pháp Viện từ chối vụ kiện chống luật bảo vệ di dân lậu của California

Monday, 15/06/2020 - 07:00:37

Một phán quyết thuận lợi cho chính quyền California.


Bà Maeve từ Los Angeles đang hỗ trợ một cuộc biểu tình bênh vực di dân bên ngoài Tòa Thị Chánh Pasadena ngày 29 tháng 4, 2020, kêu gọi chính quyền không lùng bắt và trục xuất di dân lậu trong đại dịch Covid-19. (Pasadena Star-News/SCNG)


Một phán quyết thuận lợi cho chính quyền California. Vào thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối không nhận vụ kiện của chính phủ Trump chống lại luật bênh vực di dân lậu của California, là đạo luật cấm không cho các cơ quan công lực tiểu bang hợp tác với cảnh sát di trú liên bang.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện giúp duy trì phán quyết của tòa cấp dưới, vốn cho phép đạo luật của California được tiếp tục có hiệu lực. Hồ sơ tòa án cho thấy chỉ hai thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito Jr. đồng ý nhận vụ kiện.

Vào năm 2017, chính phủ Trump nói rằng luật bảo vệ di dân lậu của California xung đột với luật di trú liên bang, gây cản trở việc trục xuất người nhập cư trái phép. Đáp lại, California nói rằng việc cảnh sát địa phương hợp tác với cảnh sát di trú liên bang đang gây tác dụng ngược, vì nhiều người đã không báo cáo các tội ác mà họ biết, do lo ngại bị trục xuất.

California ban hành luật bảo vệ di dân lậu không lâu sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức và đẩy nhanh tốc độ trục xuất người vượt biên trái phép.

Lực lượng công lực California có ý kiến trái chiều về luật bảo vệ di dân lậu. Một số người cho rằng đạo luật này mở đường cho tội phạm tiếp tục gây án, trong khi lẽ ra những kẻ này đã có thể bị trục xuất. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng đạo luật giúp khôi phục lòng tin của cộng đồng di dân với cảnh sát.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT