Thế Giới

Tokyo hủy lễ mừng sinh nhật Nhật Hoàng

Monday, 17/02/2020 - 07:23:19

Hoàng Gia Nhật Bản đã quyết định hủy chương trình tổ chức lễ mừng sinh nhật Nhật Hoàng Naruhito vào ngày 23 tháng 2 do lo ngại dịch Covid-19.


Nhật Hoàng Naruhito, Hoàng Hậu Masako và Công Chúa Hisako đến dự Triển Lãm Lan Quốc Tế tại sân vận động Tokyo Dome ngà 14 tháng 2, 2020. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


TOKYO - Hoàng Gia Nhật Bản đã quyết định hủy chương trình tổ chức lễ mừng sinh nhật Nhật Hoàng Naruhito vào ngày 23 tháng 2 do lo ngại dịch Covid-19.
"Sau khi xem xét tình hình, chúng tôi quyết định hủy chương trình thăm viếng của công chúng tới cung điện nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng,” thông cáo của Hoàng Gia Nhật Bản hôm thứ Hai cho hay, nhắc tới lễ sinh nhật vua Naruhito vào ngày 23 tháng 2. "Sự xuất hiện của Nhật Hoàng vào buổi sáng cũng như buổi ký tặng sách cho công chúng sẽ bị hủy.”

Đây là sinh nhật đầu tiên của Nhật Hoàng Naruhito kể từ khi ông lên ngôi vào năm ngoái. Lần gần nhất lễ sinh nhật của một Nhật hoàng bị hủy là vào năm 1996, sau khi một số người bị bắt cóc tại đại sứ quán Nhật Bản ở Peru, trong một sự kiện được tổ chức để chào mừng sinh nhật của nhà vua.
Vào tháng 12, 2018, khoảng 82,000 người đã tập trung ở hoàng cung để lắng nghe bài diễn văn cuối cùng nhân dịp sinh nhật của cựu Nhật Hoàng Akihito.

Bộ Trưởng Y Tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm Chủ Nhật cảnh báo rằng nước này đang "bước vào một giai đoạn mới" của dịch bệnh. "Chúng tôi muốn nhắc người dân tránh những cuộc tụ tập không cần thiết. Chúng tôi muốn người lớn tuổi và những người đã mắc bệnh trước đó tránh những nơi đông người,” ông nói.
Truyền thông địa phương cho hay cuộc thi dành cho các đấu thủ nghiệp dư của giải Tokyo Marathon, dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 3, cũng sẽ bị hủy vì những lo ngại liên quan đến dịch bệnh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT