Thế Giới

Tổng thống Chile có nguy cơ bị luận tội vì Hồ Sơ Pandora

Wednesday, 13/10/2021 - 05:38:12

Tổng Thống Pinera bác bỏ cáo buộc này và tin tưởng tòa án sẽ chứng minh ông vô tội.

Hàng ngàn giáo viên đã xuống đường phản đối Tổng Thống Sebastian Piñera ngày 13 tháng 10, 2021 tại thủ đô Santiago, Chile. Những cuộc biểu tình chống chính quyền của ông Piñera đã gia tăng từ khi tên của ông nằm trên danh sách của Pandora Papers liệt kê các nguyên thủ tham nhũng trên thế giới. (Marcelo Hernandez/ Getty Images)

 

 

SANTIAGO - Phe đối lập Chile đã bắt đầu thủ tục luận tội Tổng Thống Sebastian Pinera, vì cáo buộc liên quan tới việc bán một hãng khai thác, được nhắc tới trong Hồ Sơ Pandora.

Hôm thứ Tư, Dân Biểu đối lập Tomas Hirsch tố cáo Tổng Thống Pinera “lợi dụng chức vụ cho việc cá nhân,” vâ đây là bước đầu tiên trong quá trình luận tội có thể kéo dài vài tuần.

Diễn biến này xảy ra sau khi phòng công tố Chile hôm 8 tháng 10 mở cuộc điều tra về những cáo buộc liên quan đến thương vụ bán hãng khai thác mỏ Dominga năm 2010.

Hồ Sơ Pandora tiết lộ Tổng Thống Pinera, thông qua công ty của các con, đã bán hãng Dominga cho một thương gia và cũng là bạn thân của ông là Carlos Delano, với giá $152 triệu Mỹ kim.

Tổng Thống Pinera bác bỏ cáo buộc này và bày tỏ tin tưởng rằng, tòa án sẽ xác nhận thương vụ bán hãng Dominga không có điều bất thường và chứng minh ông vô tội.

Hạ Viện Chile, do phe đối lập kiểm soát, sẽ quyết định việc thông qua hay bác bỏ cáo buộc nhằm vào tổng thống, trong cuộc bỏ phiếu vào tuần đầu tiên của tháng 11. Nếu được thông qua, cáo buộc sẽ được chuyển tới Thượng Viện, nơi cán cân quyền lực giữa hai đảng đồng đều hơn, và cần nhận được sự ủng hộ của 2 phần 3 trong số 43 nghị sĩ để thông qua.

Nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Chile, bắt đầu từ tháng 3, 2018, sẽ kết thúc ngày 11 tháng 3 năm sau.

Với 2.94 terabyte dữ liệu, Hồ Sơ Pandora được xem là đợt rò rỉ dữ liệu về các công ty nước ngoài lớn nhất lịch sử, tiết lộ nhiều tài sản bí mật ở nước ngoài của các nguyên thủ quốc gia cùng giới siêu giàu tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT