Thế Giới

Tổng thống đắc cử Nam Hàn di chuyển Thanh Cung vào khu vực an toàn hơn

Wednesday, 06/04/2022 - 06:30:31

Tổng Thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã chọn khu nhà của Bộ Quốc Phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul, làm văn phòng mới.


Tổng Thống đắc cử Yoon Suk-yeol từng trình bày bản vẽ phủ tổng thống mới mà ông muốn di chuyển từ tòa nhà Thanh Cung đến đây trong cuộc họp báo ngày 20 tháng 3, 2022 tại Seoul, Nam Hàn. Địa điểm mới nằm trong khuôn viên của Bộ Quốc Phòng tại trung tâm thủ đô Seoul. (Jung Yeon-Je - Pool/ Getty Images)

 

SEOUL - Nội các Nam Hàn đã chấp thuận một ngân quỹ gần $30 triệu Mỹ kim, dùng cho kế hoạch di chuyển văn phòng của Tổng Thống đắc cử Yoon Suk-yeol ra khỏi Phủ Tổng Thống Thanh Cung (Blue House - Nhà Xanh).

Ngân quỹ 36 tỷ won ($29.5 triệu Mỹ kim), lấy từ quỹ dự phòng của chính phủ Nam Hàn, được thông qua trong cuộc họp nội các đột xuất do Thủ Tướng Kim Boo-kyum chủ trì hôm thứ Tư. Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng Thống Moon Jae-in yêu cầu nhanh chóng phê duyệt ngân sách di chuyển văn phòng của người kế nhiệm.

Thủ tướng Nam Hàn cho biết hành động này nhằm "chuyển giao chính phủ suôn sẻ, không có khoảng trống an ninh,” trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. "Trong mọi trường hợp, không bao giờ được có một lỗ hổng nhỏ trong thế trận phòng thủ. Các hành động quân sự gần đây của Bắc Hàn rất đáng lo ngại. Chúng ta cũng cần thực hiện thành công các cuộc diễn tập với Hoa Kỳ,” ông Kim nói.

Tổng chi phí di chuyển được ước tính khoảng $40 triệu Mỹ kim. Chính quyền ông Moon cho biết khoản tiền bổ sung sẽ được thảo luận sau.

Hồi tháng Ba, ngay sau khi đắc cử, Tổng Thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã chọn khu nhà của Bộ Quốc Phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul, làm văn phòng mới, thay vì Blue House như những người tiền nhiệm. Ông Yoon cho biết ông quyết định rời Thanh Cung vì nơi đây là "biểu tượng của quyền lực phong kiến.”

Thanh Cung (Cheong Wa Dae) được dùng làm phủ tổng thống của Nam Hàn từ năm 1948 đến nay. Tuy nhiên, từ khi vận động tranh cử, ông Yoon đã công bố ý định làm việc ở một địa điểm khác, vì cảm thấy tòa nhà quá xa cách với người dân.

Thanh Cung nằm ở một khu tách biệt ở chân núi phía bắc Gwanghwamun, văn phòng tổng thống ở Blue House cũng cách khá xa với nơi làm việc của các phụ tá.

Tổng thống đắc cử Nam Hàn Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, đã thắng trong cuộc bầu cử hôm 9 tháng 3 với 48.6% phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 10 tháng 5 và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT