Thế Giới

Tổng thống Nga được miễn tố trọn đời

Tuesday, 17/11/2020 - 06:38:08

Đạo luật này làm dấy lên tin đồn Tổng Thống Putin có kế hoạch từ chức, nhưng Điện Kremlin bác bỏ điều này và khẳng định sức khỏe của ông Putin rất tốt.


Tổng Thống Vladimir Putin tại Thế Vận Hội Mùa Đông Sochi tháng Ba 2014. (Sasha Mordovets/ Getty Images)

 

MOSCOW - Hạ Viện Nga đã thông qua dự luật miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống. Dự luật được Hạ Viện Nga thông qua ngày thứ Ba sau lần xem xét đầu tiên trong ba lần theo thủ tục, trao cho cựu tổng thống quyền được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời đối với mọi hành động phạm tội.

Luật hiện tại của Nga chỉ bảo vệ các tổng thống đương nhiệm tránh khỏi việc bị điều tra hình sự. Để được trở thành luật, dự luật này cần được sự chấp thuận của Hội Đồng Liên Bang (Thượng Viện) và được Tổng Thống Vladimir Putin ký phê chuẩn.

Tuy nhiên, dự luật cũng quy định cựu tổng thống Nga có thể bị tước quyền miễn trừ, nếu bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác, với điều kiện việc truy tố được 2/3 số thành viên của hai viện lập pháp đồng ý.

Nhà lập pháp Pavel Krasheninnikov, một trong các tác giả dự luật, nói với truyền thông rằng dự luật mới không được áp dụng với cựu Tổng Thống Mikhail Gorbachev.

Ngoài Tổng Thống Putin đang tại vị, ông Dmitry Medvedev, người từng là lãnh đạo Nga từ năm 2008 đến 2012, là cựu tổng thống Nga duy nhất còn sống.

Hạ Viện Nga cũng thông qua một dự luật khác, bảo đảm cựu tổng thống có một ghế suốt đời trong Hội Đồng Liên Bang - vị trí cũng được trao quyền miễn truy tố.

Những đạo luật này làm dấy lên tin đồn rằng Tổng Thống Putin, 68 tuổi, có kế hoạch từ chức, nhưng Điện Kremlin bác bỏ điều này và khẳng định sức khỏe của ông Putin rất tốt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT