Thế Giới

Tổng thống Nga ký luật cho phép ông tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ

Monday, 05/04/2021 - 07:05:34

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa vào Điện Kremlin, sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024, tức là ông có thể nắm ghế lãnh tụ Nga đến năm 2036.


Vladimir Putin trong hình chụp tại Kyzyl, Nam Tây Bá Lợi Á vào tháng Tám 2009, khi ông giữ chức thủ tướng. Nếu tiếp tục tranh cử và sống dai, ông ta có thể giữ chức lãnh tụ của nước Nga đến năm 2036, khi ông được 83 tuổi. (Alexey Druzhinin/ AFP via Getty Images)


MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa vào Điện Kremlin, sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024, tức là ông có thể nắm ghế lãnh tụ Nga đến năm 2036.

Theo thông tin đăng trên trang web chính phủ Nga hôm thứ Hai, Tổng Thống Putin, 68 tuổi, đã ký phê chuẩn đạo luật có thể mở đường cho ông nắm quyền tới năm 83 tuổi, nếu ông quyết định tái tranh cử và giành chiến thắng.

Luật mới cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống, mỗi nhiệm kỳ dài 6 năm. Nếu giành chiến thắng ở cả hai lần, ông Putin sẽ cầm quyền tới năm 2036, vượt qua Josef Stalin để trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nga kể từ thời Peter Đại đế.

Tổng Thống Putin từng cho biết ông chưa quyết định có tái tranh cử tổng thống hay không, bởi còn lâu mới đến năm 2024.

Cựu Tổng Thống Dmitry Medvedev, người từng cầm quyền từ năm 2008 tới 2012, cũng được trao quyền tranh cử thêm hai lần nữa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT