Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump ký ngân sách quốc gia và chương trình tài trợ Covid-19

Sunday, 27/12/2020 - 06:48:29

Tổng Thống đã ký ban hành một dự luật nhằm kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus, cùng với một ngân sách quốc gia giúp cho chính phủ không bị đóng cửa trước thời hạn nửa đêm thứ Hai.


Tổng Thống Donald Trump đang bước ra ngoài chiếc Air Force One sau khi phi cơ đáp xuống phi trường quốc tế Palm Beach International Airport ngày 23 tháng 12, 2020 tại Florida. (Joe Raedle/ Getty Images)
 

 

Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành một dự luật nhằm kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus, cùng với một ngân sách quốc gia giúp cho chính phủ không bị đóng cửa trước thời hạn nửa đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, theo các nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn vào đêm Chủ Nhật.

Sự việc ký luật cứu trợ người dân diễn ra chỉ mấy ngày sau khi Tổng Thống dọa gạt bỏ sự thỏa thuận mà chính các viên chức của ông đã thương lượng với sự ủng hộ của ông. Khi dọa gạt bỏ dự luật kích thích, ông Trump từng nói dự luật này là đáng hổ thẹn, và ông muốn tiền tài trợ cho mỗi người Mỹ phải tăng lên $2,000, thay vì chỉ $600 như phía Dân Chủ đã đồng ý với đề nghị của Cộng Hòa trước đó.

Kế hoạch kích thích kinh tế và tài trợ ngân sách quốc gia có trị giá tổng cộng lên tới $2.3 ngàn tỷ Mỹ kim, và đã được ký vào đêm Chủ Nhật. Trong ngân sách khổng lồ này có hàng tỷ Mỹ kim trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong kế hoạch kích thích có ngân khoản $900 tỷ dành cho hàng triệu người bị thất nghiệp trong lãnh vực kỹ thuật điện toán và người làm việc độc lập, cùng với những người bị mất việc dài hạn trong các ngành nghề khác.

Hiện nay đang có khoảng 12 triệu người nằm trong các chương trình trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch. Họ đã nhận món tiền thất nghiệp cuối cùng vào cuối tuần qua. Giờ đây thời gian lãnh tiền thất nghiệp của họ được gia hạn thêm 11 tuần. Thêm vào đó, những ai đang nhận tiền thất nghiệp sẽ được chính quyền liên bang cho tăng thêm $300 mỗi tuần cho đến giữa tháng Ba.

Tuy vậy, cũng có một số người bị mất một chút quyền lợi. Vì ông Trump không ký dự luật trong ngày thứ Bảy, những ai nhận tiền theo hai chương trình Pandemic Unemployment Assistance (Trợ Giúp Thât Nghiệp Vì Đại Dịch) và Pandemic Emergency Unemployment Compensation (Trợ Cấp Thất Nghiệp Khẩn Cấp Vì Đại Dịch) có thể sẽ không nhận được trợ cấp cho tuần lễ cuối cùng của năm 2020.

Về số tiền tăng thêm $300 mỗi tuần từ chính quyền liên bang, món tiền này chỉ kéo dài trong 10 tuần thay vì 11 tuần dành cho hầu hết những người thất nghiệp. Lý do là chính quyền tiểu bang không thể trợ cấp cho những tuần trước khi chương trình liên bang có hiệu lực. Tiền tăng thêm sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng Ba.

Dự luật cứu trợ Covid-19 đã được Quốc Hội thông qua vào ngày thứ Hai, 21 tháng 12, và được phi cơ mang đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida vào ngày thứ Năm để chờ chữ ký của ông Trump. Tổng Thống đã đứng bên lề trong thời gian Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội thương lượng về các điều khoản trong dự luật kích thích kinh tế. Các viên chức của Tổng Thống đã làm việc với các lãnh đạo thuộc cả hai đảng tại Quốc Hội để đạt thỏa thuận về các món tiền chi tiêu, nhất là về số tiền $600 mà Tòa Bạch Ốc không thể tương nhượng lên cao hơn. Thế nhưng đến phút chót khi nhận được dự luật tại Florida, nơi Tổng Thống đã cùng gia đình về nghỉ lễ Giáng Sinh, thì ông Trump lại muốn tăng số tiền lên $2,000, gây bất đồng ý kiến với các lãnh đạo Cộng Hòa.

Theo các nguồn tin tại Hoa Thịnh Đốn, vào chiều thứ Năm của ngày Vọng Giáng Sinh, khi dự luật đã về đến Mar-a-Lago, các viên chức đã trang hoàng hai đại sảnh tại khu biệt thự để chuẩn bị cho buổi lễ ký dự luật vào lúc 7 giờ chiều, có cả bàn và ghế cho ông Trump ngồi, cùng với những cây viết mà ông ưa thích.

Thế nhưng đến phút chót thì ông đổi ý, khiến Quốc Hội cũng như các phụ tá thân cận nhất của Tổng Thống đã không biết ông muốn gì và họ sẽ phải làm gì tiếp theo. Vào ngày thứ Ba trong tuần, ông từng lên tiếng chỉ trích dự luật nhưng không nói rõ chi tiết tại sao. Hôm Chủ Nhật các viên chức giấu tên cho biết rằng ông phản đối vì ông không được các phụ tá trình bày rõ ràng về các điều khoản mà họ đã thương lượng với Quốc Hội.

Vì dự luật kích thích được gộp chung trong dự luật ngân sách quốc gia, nên có sự tròng tréo giữa các ngân khoản khiến Tổng Thống không đồng ý. Điều đó được bày tỏ khi ông nói mấy ngày trước, “Dự luật này gọi là cứu trợ Covid mà hầu như không thấy có gì liên quan đến Covid.”

Dự luật ngân sách gồm ngân khoản dành cho tất cả các cơ quan liên bang trong thời gian còn lại của tài khóa. Dự luật này được kết hợp với các chương trình cứu trợ Covid-19 và không có nghĩa là rút bớt tiền cho các chương trình Covid. Tuy vậy, Tổng Thống vẫn công khai phản đối dự luật, khiến cho tiền trợ cấp dành cho người thất nghiệp, các cơ sở tiểu thương, và hàng triệu người dân bị ngăn chặn.

Nay, với sự ký ban hành luật của Tổng Thống, trong tuần này các Dân Biểu và Nghị Sĩ sẽ trở lại thủ đô Hoa Thịnh Đốn để làm một công tác không mấy dễ dàng. Đó là giải quyết những phiền toái hành chánh gây ra bởi người lãnh đạo quốc gia này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT