Thế Giới

Tonga lên tiếng lần đầu sau sóng thần

Tuesday, 18/01/2022 - 08:58:12

Hai người địa phương và một phụ nữ Anh đã chết trong trận sóng thần do núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào cuối tuần trước.


Trong hình chụp từ trên phi cơ thám sát P-3K2 Orion do quân đội Tân Tây Lan cung cấp, người ta thấy tro bụi từ núi lửa đã phủ kín đảo Nomuka, Tonga ngày 17 tháng , 2022. (New Zealand Defense Force via Getty Images)
 

 

NUKU’ALOFA – Vào thứ Ba, chính phủ Tonga đã ra thông báo đầu tiên sau trận sóng thần, cho biết đất nước đã bị một "thảm họa chưa từng có" khiến 3 người thiệt mạng. Thông báo của chính phủ Tonga xác nhận 2 người địa phương và một công dân Anh tên Angela Gloverba đã chết trong trận sóng thần do núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào cuối tuần trước.

Đây là thông báo đầu tiên của chính phủ Tonga vào 3 ngày sau khi thảm họa xảy ra. Thông tin liên lạc của Tonga đã bị đứt trong những ngày qua, sau khi đường cáp dưới biển duy nhất kết nối quốc đảo với thế giới bị hư trong vụ phun trào núi lửa.

Quốc đảo Thái Bình Dương cũng cho biết một số đảo nhỏ và xa xôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với toàn bộ nhà cửa trên một đảo bị tàn phá, trong khi một đảo khác chỉ còn 2 căn nhà chống chọi được. Hàng chục ngôi nhà trên đảo chính Tongatapu cũng bị hư hại. Nỗ lực di tản người dân khỏi những hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nhất đang được thực hiện. Tuy nhiên, việc cứu trợ bị cản trở do tro bụi từ núi lửa trút xuống che phủ phi đạo. Các đội tình nguyện viên đang dọn dẹp phi đạo tại phi trường chính để máy bay có thể đưa nước sạch và vật tư cần thiết tới. Chính phủ Tonga cho biết mạng Internet tại nước này đã ngừng hoạt động, nhưng một số dịch vụ điện thoại địa phương vẫn còn vận hành. Nhà chức trách đang tìm cách khôi phục hệ thống liên lạc trong thời gian sớm nhất.

Sau đợt phun trào hôm thứ Sáu, núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai tiếp tục phun trào vào chiều tối thứ Bảy. Chỉ 4 phút sau, sóng thần cao khoảng 1.2 mét đã đánh vào thủ đô Nuku'alofa của Tonga. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nước nhấn chìm nhiều con đường ven biển, tràn vào nhà cửa và cuốn trôi xe cộ. Úc vào thứ Ba cho biết đã gởi máy bay giám sát P8 đến Tonga để đánh giá thiệt hại, từ đó xác định nỗ lực hỗ trợ tiếp theo. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng thông báo sẵn sàng giúp đỡ Tonga.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT