Sức Khỏe

Trắc nghiệm về tuổi già

Friday, 13/09/2019 - 05:31:20

Ở đất nước của dư thừa này, việc giữ được cân nặng vừa phải là một việc cần được chú ý tới luôn luôn.

(Getty Images)

 

 

 

Như nhiều nước tiến bộ khác, dân số nước Mỹ hiện nay đa số là người cao niên. Cộng đồng Việt hiện nay cũng rất nhiều người già nhờ chính sách ODP giúp cho nhiều vị lớn tuổi qua đoàn tụ với con cháu. Quan niệm về tuổi già, nhất là về phương diện y khoa, hiện nay có rất nhiều thay đổi. Quí vị cao niên cần biết thêm về những phương pháp và quan niệm mới để sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già, giảm thiểu những nỗi đau khổ gây ra do sức khỏe bị suy giảm.

Xin mời quí độc giả trả lời bài trắc nghiệm sau đây để “thử xem” kiến thức của mình về tuổi già ra sao. Phần trả lời và giải thích ngay bên dưới. Nhưng xin quí vị tự trả lời trước đã và so sánh với phần giải đáp xem mình trúng được mấy câu.

 

1. Đa số những người lớn hơn 85 tuổi hiện nay sống ở viện dưỡng lão (nursing home)

a) Đúng  b)Sai

 

2. Không cần biết bạn có vận động thân thể đều hay ăn uống điều độ, bạn có khỏe mạnh ở tuổi già hay không là do di truyền.

a)Đúng  b)Sai

 

3. Những người trên 65, nhất là người trên 75, không nên vận động nhiều để dành sức mạnh.

a)Đúng  b)Sai

 

4. Nếu sức khỏe thể chất của bạn tốt, bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

a) Đúng  b) Sai

 

5. Vào tuổi già, cơ thể bạn sẽ ngưng không làm ra tế bào óc mới nữa. Vì vậy, chẳng có lợi gì khi bạn học thêm những điều mới vào tuổi già.

a) Đúng  b)Sai

 

6. Vì đã lớn tuổi, hiện nay bạn không còn cần phải ngủ nhiều như lúc còn trẻ nữa.

a) Đúng  b)Sai

 

7. Đã đến tuổi hồi hưu, bạn không thể nào xóa bỏ tai hại của những thói quen xấu có từ trước nữa, dù cố gắng thay đổi tới đâu đi nữa.

a) Đúng  b)Sai

 

8. Đa số những người già bị mất hết răng và phải dùng răng giả.

a)Đúng  b)Sai

 

9. Người già đi ngủ sớm và dậy sớm hơn người trẻ.

a)Đúng  b)Sai

 

10. Vào tuổi già, bạn nên giảm bớt chuyện tình dục hoặc ngưng hẳn, để dành sức mạnh

a) Đúng   b)Sai

 

11. Tuổi già vẫn có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục.

a) Đúng   b)Sai

 

12. Tuổi già thì bắt buộc phải bị giảm trí nhớ.

a) Đúng  b)Sai

 

13. Người già đã về hưu vẫn có thể sống đời hữu ích và phong phú

a) Đúng   b) Sai

 

14. Đa số người lớn tuổi đều bị tật hay bệnh khiến phải nhờ vào người khác.

a) Đúng  b) Sai

 

15. Người tuổi già dễ bị tiểu són.

a) Đúng  b) Sai

 

 

1. Sai

Nhiều người tưởng rằng hễ đến tuổi già là phải lệ thuộc vào người khác. Thực ra rất nhiều người già ở Mỹ tự lo lấy được trong những năm sau của cuộc đời và vẫn sống tại nhà của họ. Trên nước Mỹ, chỉ có độ 5% những người 65 hay lớn hơn là sống trong viện dưỡng lão mà thôi. Số người trên 85 tuổi sống trong các viện này là 18%. Nếu quí vị chịu khó vận động mỗi ngày, ăn uống cẩn thận và theo đúng sách vở, không hút thuốc và có sự nâng đỡ, gần gũi của gia đình và người thân, quí vị có nhiều cơ hội vẫn sống tự lập được trong tuổi già.

 

2. Sai

Di truyền thực ra chỉ ảnh hưởng khoảng 1/3 sức khỏe trong tuổi già của chúng ta mà thôi. Phần còn lại là do thói quen sống và môi trường chung quanh. Thí dụ nếu cha và ông đều chết trẻ vì bị đứng tim thì có lẽ quí vị tin rằng mình sẽ cùng chung số phận. Tuy nhiên, thức ăn, sự vận động thân thể, huyết áp, thuốc men và thuốc lá có rất nhiều ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim của chúng ta. Vậy, chúng ta cũng có thể kiểm soát được nguy cơ này chứ không phải hoàn toàn là do di truyền.

 

3. Sai

Vận động thân thể mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ chết sớm rất nhiều. Ngoài ra, vận động cũng giúp chúng ta tránh được bị đứng tim, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, tiểu đường, rỗng xương, trầm cảm, gẫy xương, và một vài loại ung thư. Bạn có thể bắt đầu tập thể dục ở bất cứ tuổi nào nay cả khi bạn chư a từng tập bao giờ. Nên chọn những chương trình thể dục thích hợp với mình và hỏi ý kiến bác sĩ trước.

 

4. Sai

Đành rằng sức khỏe thể chất là quan trọng nhưng sức khỏe tâm thần cũng rất quan trọng. Muốn giữ gìn sức khỏe tâm thần, chúng ta cần có sự tiếp xúc, cảm thông và nâng đỡ của gia đình, họ hàng, bè bạn, những người chung quanh ta. Nhờ những nâng đỡ tinh thần nầy, người ta lại càng dễ có chiều hướng giữ gìn sức khỏe thể chất bằng cách ăn uống đúng cách, vận động, bỏ nhưng thói quen xấu. . . khiến sức khỏe thể chất càng thêm hoàn hảo. Liên hệ chặt chẽ với những người chung quanh cũng khiến cho người ta giảm được nhiều căng thẳng trong cuộc sống.

 

5. Sai

Càng vận động trí óc nhiều chừng nào (bằng cách học thêm một ngôn ngữ mới, đọc sách, đi học thêm về những môn mình thích. . . ), chúng ta sẽ càng làm cho bộ óc phát triển thêm. Ở tuổi nào chăng nữa, những hoạt động trí óc sẽ làm nẩy sinh ra những chỗ nối thần kinh mới khiến cho óc chứa được nhiều dữ kiện hơn và khiến cho ta “tìm ra” những dữ kiện ấy dễ dàng hơn.

 

6. Sai

Ở tuổi nào chúng ta cũng cần ngủ cho đủ, từ 7 tới 9 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ ở tuổi già không sâu như người trẻ. Từ 50 tuổi trở lên, người ta bắt đầu trăn trở và mất ngủ nhiều hơn. Vì thế người ta thường dễ mệt hơn vào buổi tối và thức dậy sớm hơn. Một cách giúp bạn vẫn giữ đủ tỉnh táo là ngủ trưa, nhưng đừng ngủ nhiều quá khiến tối bạn không ngủ được nữa.

 

7. Sai

Bất cứ tuổi nào cũng là lúc rất tốt để bắt đầu chuyện loại bỏ những thói quen xấu . Nếu bạn ngưng hút thuốc hôm nay, nguy cơ bị bệnh tim của bạn sẽ giảm ngay . Và sau 5 năm, nguy cơ bị stroke của bạn cũng không hơn người chưa hút thuốc bao giờ bao nhiêu. Nếu bạn nặng cân, chỉ cần xuống 5 hay 10% số cân cũng đủ làm giảm huyết áp và ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 

8. Sai

Khoảng phân nửa số người già trên nước Mỹ hiện nay còn giữ được phần lớn răng của mình. Con số này sẽ tăng hơn nhờ những tiến bộ và hiểu biết về vệ sinh răng miệng nhiều năm gần đây cũng như chất fluoride đã được thêm vào nước uống. Người gìa cần tiếp tục săn sóc răng miệng của mình bằng cách floss và đánh răng đúng cách cũng như đi gặp nha sĩ mỗi 6 tháng. Nếu bị mất răng, quí vị có thể được trồng răng giả để lúc nào cũng có thể cười tươi được.

 

9. Đúng

Về già, chiếc đồng hồ “nội tạng” của chúng ta thay đổi và khiến ta buồn ngủ sớm hơn và do đó dậy sớm hơn.

 

10. Sai

Ở tuổi nào người ta cũng có thể có một đời sống tình dục phong phú được. Một vài chứng bệnh hay thuốc men có thể gây ra vấn đề nhưng nếu được chữa trị đúng cách, người già vẫn có thể hoạt động tình dục được mà không cần phải hủy bỏ hoàn toàn.

 

11. Đúng

Ở tuổi nào người ta cũng có thể mắc bệnh lây do tình dục. Vì vậy, người già cũng phải dùn những biện pháp đề phòng. Nên dùng bao cao su và phải nên thử nghiệm xem có mang vi trùng HIV hay những bệnh tình dục khác không.

 

 

12. Sai

Dù tỉ lệ bệnh mất trí nhớ Alzheimer cao hơn ở người già, không phải ai cũng bị giảm trí nhớ. Có những người vẫn giữ được óc minh mẫn trong tuổi già. Nếu cảm thấy mình bắt đầu quên, nên cho bác sĩ biết. Trong khi đó, vẫn tiếp tục hoạt động trí óc bằng cách, đọc sách, học thêm. . . như đã nói ở trên.

 

13. Đúng

Tuổi hồi hưu là tuổi ta có thể dành thì giờ để làm những việc ta thích nhưng không có thì giờ làm khi còn đang đi làm việc. Quí vị có thể học một “hobby” nào đó hay dành thì giờ để chơi với các cháu nội ngoại. Nhiều người hoạt động cho những hội từ thiện, giúp đỡ người khác. Chính những hành động này khiến cho chúng ta cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống.

 

14. Sai

Chỉ có 35% những người 65 tuổi hay già hơn cho rằng mức độ hoạt động của họ bị giảm đi do bệnh tật. Con số này sẽ còn giảm hơn nữa.

 

15. Đúng

1 trong 10 người trên 65 tuổi bị tiểu són. Tuy nhiên không phải tất cả đều có nguyên nhân là tuổi già mà còn do những nguyên nhân khác, có thể chữa được. Nên nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm cách chữa, đừng ngần ngại.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT