Hôn Nhân, Cuộc Sống

Trẻ em lớn lên với chó có ít nguy cơ bị hen suyễn

Sunday, 15/11/2015 - 11:48:06

Catarina Almqvist Malmros, một bác sĩ nhi khoa và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nói thêm rằng những điều phát hiện có lẽ “có thể được khái quát hóa ra cho dân số Thụy Điển, và có lẽ cũng cho các dân số Âu Châu khác, với nền văn hóa tương tự liên quan đến việc sở hữu thú cưng.”

(Getty Images)

 

Chó khi nào cũng đáng yêu, nhưng chó cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Từ bấy lâu nay người ra biết chó làm giảm căng thẳng thần kinh, ngăn ngừa bệnh trầm cảm, làm bớt nguy cơ bệnh tim nơi người chủ của chúng, và có thể dẫn đến một lối sống tích cực hơn và hòa nhập xã hội nhiều hơn.

Một nhóm khoa học gia Thụy Điển hiện nay đã tìm thấy thêm một lợi thế khác nữa. Họ phát hiện rằng những đứa trẻ nào lớn lên với những con chó này đều có xác suất 15% ít hơn phát triển bệnh hen suyễn. Kết luận này được dựa trên một cuộc phân tích các dữ liệu từ chín sổ bộ quốc gia khác nhau, bao gồm 1 triệu trẻ em Thụy Điển. Các nhà nghiên cứu từ đại học Uppsala và viện Karolinska Institutet, đã công bố những điều họ cùng nhau tìm thấy, trên tạp chí nhi khoa JAMA Pediatrics.

Thụy Điển theo dõi các hồ sơ y tế của tất cả các công dân nước này, thông qua các số căn cước ID duy nhất. Thụy Điển cũng đòi dân chúng phải đăng bạ quyền sở hữu chó. Điều này làm cho nhóm nghiên cứu có thể xem xét các hồ sơ cá nhân, và đem lịch sử của việc sở hữu chó của gia đình dân chúng ra so sánh với những chẩn đoán về bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Tove Fall là một giáo sư dịch tễ học và một trong những nhà nghiên cứu. Trong một bản thông cáo báo chí về việc phát hiện này, ông nói, “Vì chúng tôi đã có khả năng tiếp cận với một bộ dữ liệu lớn và chi tiết như vậy, nên chúng tôi có thể giải thích các yếu tố gây bối rối, chẳng hạn như chứng hen suyễn ở cha mẹ, khu vực cư trú và tình trạng kinh tế xã hội.”

Catarina Almqvist Malmros, một bác sĩ nhi khoa và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nói thêm rằng những điều phát hiện có lẽ “có thể được khái quát hóa ra cho dân số Thụy Điển, và có lẽ cũng cho các dân số Âu Châu khác, với nền văn hóa tương tự liên quan đến việc sở hữu thú cưng.”

Nhưng bà nói thêm rằng nhiều cuộc nghiên cứu cần phải được thực hiện, để thiết lập chính xác tại sao, và như thế nào, những đứa trẻ có tiếp xúc với chó đều được bảo vệ khỏi bệnh hen suyễn nhiều hơn, so với những trẻ em không tiếp xúc với chó. Hơn 230 triệu người trên thế giới có bệnh viêm mãn tính. Ở Mỹ, chứng bệnh này ảnh hưởng đến 8.5% trong tổng số trẻ em. Mặc dù nguyên nhân của bệnh này là không rõ ràng, người ta nghĩ rằng di truyền và những chất gây dị ứng bên ngoài có đóng một vai trò.
Chó không phải là loài động vật duy nhất có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, những cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy (và cuộc nghiên cứu của họ đã xác nhận) rằng việc lớn lên cùng với những động vật trang trại đem lại cùng hiệu quả cho sức khỏe giống như vậy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT