Mẹo Vặt

Trị cỏ dại bằng giấy báo

Thursday, 12/10/2017 - 08:36:55

Ngay lập tức, bạn sẽ được ngắm nhìn một vườn rau đẹp mắt, sạch bóng cỏ dại trong nhiều tháng trời. Có thể rất lâu mới thấy nhú lên một ngọn cỏ xanh non, yếu ớt. Khi đó bạn có thể trị bằng cách dùng tay để nhổ, hoặc xê dịch tầng giấy báo một chút để trấn áp.

Bài VŨ HẰNG

Giấy báo thì không ai lạ. Nhưng ngoài việc chuyên chở tin tức, giấy báo còn có ích gì? Nhiều chứ! Lót nồi, gói rau, trải nền bảo vệ thảm khi có người đến giao bàn ghế mới, trải nền buồng tắm khi thay bồn cầu. Kể ra cũng nhiều, nhưng chưa hết: Giấy báo còn có thể dùng cho vườn cây: Ấy là khi chúng ta tận dụng nó để làm mulch, tức là vật liệu phủ mặt đất vườn, như lá vàng, vỏ cây, gỗ vụn, rơm rạ. Đối với nhà vườn, giấy báo là thứ mulch rất được quí trọng, vì nó rẻ tiền, dễ kiếm, dễ dùng mà lại rất hiệu quả để trị cỏ, bảo vệ cây, và bồi dưỡng cho đất.


Trải những tấm giấy báo, phủ trên đám cỏ để làm chúng ngạt hơi…

Dùng giấy báo làm mulch để trị cỏ thì phải có nhiều. Nhưng giấy báo không khó kiếm. Ngày nay tuy bị các phương tiện truyền thông khác như radio, truyền hình, báo mạng cạnh tranh sát ván, nhưng báo giấy vẫn còn nhiều lắm... và vẫn còn khiến bạn “ngốt” người vì phải lo thâu gom liệng bỏ. Hằng đề nghị bây giờ bạn đừng bỏ nữa, mà gom chúng vào một nơi để phục vụ cho khu vườn quanh nhà. Nếu thiếu, em sẽ chỉ chỗ cho bạn đi xin, bởi vì thiên hạ không mấy người biết tận dụng đâu.


Loáng một cái là chúng ta sẽ có một khu vườn sạch đẹp….

Trước tiên là dùng giấy báo trị cỏ dại. Chắc chẳng cần nhắc lại sự khó chịu khi nhìn thấy cỏ dại mọc chen vào những luống hoa, phải không? Vậy chúng ta bắt tay vào việc ngay nhé.

Gom những trang báo lớn (được như tờ Viễn Đông thì tốt, mà có sẵn bài viết này làm “bùa” thì càng tốt hơn) rồi trải ra, phủ trên những khoang cỏ dại chen lấn trong vườn. Giấy báo có điểm lợi là mình có thể xếp chồng nhiều lớp, hoặc ít lớp tùy theo nhu cầu. Chẳng hạn, át giọng cỏ dại: từ 5 tới 10 lớp; phủ ấm lòng đất lạnh: 10 tới 20 lớp. Bạn cũng có thể xé nhỏ, hoặc cắt dọc theo chiều dài để phủ trên mặt đất hẹp, hoặc khoảng đất trống còn thừa lại giữa những gốc cây.

Sau đây là một vài việc cụ thể cần để ý:
- Nhúng cho tờ báo ướt nước trước đã
- Rồi phủ ngay trên mặt cỏ, với tờ nọ xếp mép lên tờ kia, để trùm cho kín đất và “át giọng” cỏ dại. Thực ra, phải nói là giấy báo làm ngạt hơi cỏ dại mới đúng. Cỏ dại không còn thở được nữa thì lấy gì sống?
- Sau cùng, dùng một loại mulch khác - như vỏ cây, lá vàng, rơm rạ… - phủ trên lớp giấy báo này để ghim nó lại, không cho gió thổi đi, không khô quẳn lại, và che đi màu trắng đen loang lổ của giấy báo trong vườn.
Công việc rất đơn giản, nhanh gọn, có thể làm xong trong khoảng một tiếng hoặc vài tiếng, tùy theo vườn rộng hẹp (Miễn là đừng mải mê ngồi đọc hết giờ này qua giờ khác khi vô tình nhác thấy một bản tin hấp dẫn về một cô diễn viên xinh đẹp nào đó!)


Rồi đổ một lớp mulch khác, hoặc đất lên

Ngay lập tức, bạn sẽ được ngắm nhìn một vườn rau đẹp mắt, sạch bóng cỏ dại trong nhiều tháng trời. Có thể rất lâu mới thấy nhú lên một ngọn cỏ xanh non, yếu ớt. Khi đó bạn có thể trị bằng cách dùng tay để nhổ, hoặc xê dịch tầng giấy báo một chút để trấn áp.

Nhìn khu vườn xanh tươi, đẹp đẽ, không ai ngờ ẩn tàng trong lòng nó là một tầng mulch hữu dụng, đầy hứa hẹn. Hứa hẹn gì? Thì mai sau, giấy báo - vốn là từ gỗ phát sinh - cũng sẽ rã mục, trở thành đất mùn, bồi bổ cho lòng đất.


Hoặc lót giấy quanh gốc cây, để phòng cỏ dại sau này

Những tầng giấy báo lót vườn này cũng có đầy đủ lợi ích, không thua bất cứ một thứ mulch đắt tiền nào khác – giữ ấm đất mùa đông, làm mát đất mùa hè, giữ nước cho cây, hấp dẫn giun trùng và các loài vi sinh vật… đến gây dựng tổ ấm, và làm phong phú cho lòng đất.

Mulch giấy báo, đó chính là “của quí” của vườn cây, dân yêu vườn không bao giờ bỏ phí!

Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT