Người Việt Khắp Nơi

Triển lãm ảnh nghệ thuật của Hội Nhiếp Ảnh PSCVN năm 2019

Thursday, 28/11/2019 - 10:04:22

“Con vịt đó thật hay giả vậy? Vì nhìn nó giống như con vịt đồ chơi bằng gỗ hay bằng nhựa được người họa sĩ tô màu khéo léo nên nhìn nó đẹp quá là đẹp.”

Ông Lê Trị năm nay khoảng 80 tuổi, không chỉ là một nhiếp ảnh gia, ông còn là một nhà thơ và nhà sưu tập tem. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Vietnamese Photographic Society of California (PSCVN) là hội nhiếp ảnh ra đời khá lâu trong cộng đồng Việt Nam, Nam California do cố nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần sáng lập, và hiện nay do nhiếp ảnh gia trẻ, cô Thư Huyền, một nữ kỹ sư điện toán, một người yêu chuộng nghệ thuật nhiếp ảnh làm Hội Trưởng. Vào cuối tuần vừa qua, Hội đã tổ chức triển lãm trên 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật tại hội trường báo Người Việt trên đường Moran, thành phố Westminster.

Tác phẩm “ Mandarin Duck” của nhiếp ảnh gia Lê Trị. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đứng trước các tác phẩm đang trưng bày, nữ Hội Trưởng PSCVN cười rất tươi trả lời câu hỏi của Viễn Đông, nói, “Tôi là Thư Huyền, mới nhận chức Hội Trưởng được vài tiếng, chưa rửa lon. Tôi biết được hội ảnh này trong cuộc triển lãm nhiếp ảnh vào năm 2009. Thư tới coi và được mấy chị hướng dẫn coi hình, mê quá nên xin vô học vào năm 2010 và ở với hội tới nay là được gần 10 năm rồi.
“Trong cuộc triển lãm này, chúng tôi trưng bày 107 tác phẩm, bên phải hội trường là ảnh của học viên mới và học viên cũ quay trở lại từ những năm trước và các tác phẩm trên bức tường bên trái này cũng như đặt trên giá là của hội viên. Chúng tôi rất mừng được các anh chị tới ủng hộ cho những người mới ra trường.
“Từ sáng tới giờ đồng hương tới xem triển lãm rất đông, điều đó làm chúng tôi rất mừng. Thông thường mỗi năm hội có hai cuộc triển lãm. Tháng Ba triển lãm ảnh của hội viên lâu năm hay mới ra trường được vài năm tham gia với các tranh khổ lớn. Tháng 11 thường là dành cho những học viên mới ra trường thôi nhưng năm nay hơi phá lệ là có tranh của một số cựu học viên.


Nhiếp ảnh gia Thư Huyền, tân Hội Trưởng Hội PSCVN, và một số tác phẩm của cựu học viên Khóa 18 đang trưng bày trong phòng triển lãm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Ngoài Thư Huyền còn có bảy, tám nhiếp ảnh gia khác cùng Thư Huyền điều hành Hội. Trong cương vị Hội Trưởng, tôi rất vui khi thấy bước đầu mà các học viên đã có những tác phẩm rất nghệ thuật. Hy vọng sau này sẽ hướng dẫn các anh chị đó nắm vững các tiêu chuẩn như bố cục, ánh sáng và ý nghĩa của một tác phẩm; điều đó đòi hỏi thời gian và chính tôi, tôi cũng đã phải cố gắng lắm mới có những tác phẩm đúng nghĩa là tác phẩm nghệ thuật.
“Khóa học từ tháng 1 tới gần đến hết tháng 11 chia làm ba lớp. Lớp đầu hướng dẫn cách sử dụng máy ảnh, đi chụp ở những nơi gần, chụp hoa vì lúc đó là mùa Xuân, bắt đầu tháng Năm là mùa Hè thì quay vô trong nhà chụp studio, tĩnh vật. Sang mùa Thu thì đi xa. Năm sau Thư muốn đi nhiều nơi xa, không chỉ đi một chuyến lên miền Bắc nhưng có thể đi các tiểu bang như Washington, Oregan, thậm chí là Canada. Sắp tới ngày 12 tháng 1 sẽ khai giảng khóa mới. Trước tiên chúng tôi giới thiệu giảng viên và nếu học viên chưa có máy ảnh chúng tôi sẽ giới thiệu học viên mua máy ảnh. Sau đó học chỉnh sửa tốc độ, khẩu độ và iso. Hiện giờ Website của Hội đang làm lại nên chưa thể lên Website ghi danh được, do đó có thể ghi danh với chúng tôi qua điện thoại của Thư là (714) 763-6764.”
Ngoài các tác phẩm của một số cựu học viên nay trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một số ảnh do các học viên mới ra trường cũng xứng đáng được gọi là ảnh nghệ thuật như nhận xét của chị Lê Thị Huyền Trang, một người đi xem tranh nói với Viễn Đông, “Thời buổi kỹ thuật số, thời buổi của máy ảnh digital này, con nít nó cũng biết chụp hình, nhưng đâu phải ai biết chụp hình cũng chụp được những bức ảnh đẹp gọi là ảnh nghệ thuật như thế này đâu phải không? Cái gì cũng phải học vì không thầy đố mày làm nên cơ mà. Tôi biết chụp hình gần 20 năm nay mà đến coi triển lãm thấy người ta chụp được những bức ảnh đẹp quá, tự nhiên thấy nản không muốn cầm camera nữa, nhưng đi học thì thật sự không có thì giờ.”
Chị Huyền Trang đứng ngắm bức tranh “Con Vịt” rất lâu mà tiếc không thể lại gần để xem cho rõ, vì bức ảnh quá đẹp, lạ mắt mà lại bị treo ở trong góc, phía ngoài kê những bàn ghế chận lối đi, không ai vào gần được. Chị cứ thắc mắc hỏi chúng tôi, “Con vịt đó thật hay giả vậy? Vì nhìn nó giống như con vịt đồ chơi bằng gỗ hay bằng nhựa được người họa sĩ tô màu khéo léo nên nhìn nó đẹp quá là đẹp.”
Chúng tôi tìm được tác giả của bức ảnh. Nhiếp ảnh gia Lê Trị, năm nay khoảng 80 tuổi rồi nhưng vẫn còn mê săn ảnh, và không chỉ là một nhiếp ảnh gia, ông còn là một nhà thơ và nhà sưu tập bưu hoa (tem). NAG Lê Trị có điểm đặc biệt là ông có đầu óc sáng tạo, chú tâm đi tìm những cái mới, cái lạ để làm nên tác phẩm, như con vịt đây chẳng hạn, chỉ có mình ông có. Chỉ vào bức ảnh do ông chụp, NAG Lê Trị giải thích, “Con vịt đó có tên là con Mandarin Duck, vịt thật, màu sắc sặc sỡ, ít ai nghĩ nó là con vịt thật mà tưởng là đồ chơi con nít; tôi chụp nó ở công viên Irvine, con trống rất đẹp, con mái không được đẹp như con trống và tôi chụp đúng lúc chúng đang làm tình. Theo tôi biết ở vùng Nam Cali này chỉ có chừng hai ba cặp vịt đặc biệt này thôi.”
Đồng hương muốn ghi danh học nhiếp ảnh xin gọi ĐT: (714) 763-6764 hay Email: pscvn.mailbox@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT