Tiêu Thụ

Trò lường gạt mới: Gọi điện thoại lãnh thưởng

Friday, 19/11/2010 - 11:54:37

Ai cũng có thể có được một cái Cell Phone dắt túi, vừa đi vừa nói chuyện giống như một thương gia đang “vào” một thương vụ lớn.  Cell Phone ...

Eric Trần/Viễn Đông

Mới chỉ trong khoảng 10 năm nay, kỹ thuật thông tin liên lạc đã tiến một bước nhảy vọt.


Ai cũng có thể có được một cái Cell Phone dắt túi, vừa đi vừa nói chuyện giống như một thương gia đang “vào” một thương vụ lớn.  Cell Phone còn có thể giúp chúng ta nhận nhiều thư tín quan trọng, qua một kỹ thuật hiện đại gọi là Text Messaging. Chẳng hạn như lời nhắn sau đây: Xin liên lạc gấp với ngân hàng vì trương mục của bạn đang có trục trặc. Một lần khác, bạn lại nhận được một tin vui lớn: Xin hân hạnh thông báo, bạn vừa được công ty chúng tôi tặng một phiếu mua quà trị giá 500 Mỹ kim, xin vui lòng gọi lại ngay để xác nhận… Toàn là những chuyện quan trọng, mà nếu không có cái Cell Phone, thì không làm sao bạn phản ứng kịp thời… Nhưng tựu trung, đó lại là những cái bẫy của kẻ gian, cố moi móc tin tức cá nhân của người khác để mưu đồ chuyện mờ ám…

I – Diễn tiến mưu đồ
Xuất xứ của những bức thư đó, thực ra là của một kẻ hay một tổ chức lường gạt, giả danh nhà băng để moi tin mà thôi. Gửi thư báo tin trong một lúc bất ngờ nhất - khi người này đang ngồi trong lớp học, đang chờ mua đồ ăn, hay đang nói chuyện với người thân…- kẻ gian hy vọng sẽ có thể “bắt hồn” nạn nhân, buộc đương sự phải hồi âm và tiết lộ những tin tức về trương mục ngân hàng thực của mình, như số trương mục, biệt danh (username) và chìa khóa mật mã (password). Lấy được những tin tức đó rồi, kẻ gian sẽ liên lạc thẳng với ngân hàng của nạn nhân để rút tiền.
Còn những tin vui trúng thưởng? Chẳng qua đó chỉ là những lời mời mọc mua hàng một cách tinh vi. Có gọi điện thoại lại, bạn mới hay rằng để lãnh được phiếu mua hàng trị giá 500 Mỹ kim đó, trước hết bạn phải  ghi danh, hoặc phải trả một món lệ phí nào đó bằng thẻ tín dụng. Món lệ phí thực ra chẳng bao nhiêu, những chi tiết về thẻ tín dụng của bạn mới thực là vô giá đối với kẻ gian giấu mặt ở đầu bên kia dây điện thoại…
Những mánh khóe này được mệnh danh là “Smishing”, giống như trò “câu cá”. Với một thứ mồi hấp dẫn, có vẻ như rất “chính danh”, kẻ gian sẽ “câu” được những tin tức rất quan trọng, rồi sử dụng những tin tức đó để lấy tiền của nạn nhân.

II – Làm thế nào để khỏi trở thành nạn nhân?
Cô Shirena Parker, một thiếu nữ 20 tuổi vừa lập gia đình tại Sacramento, California, rất hí hửng khi nhận được một cái “Text Message” thông báo trúng thưởng 250 Mỹ kim tiền mặt để mua sắm tại cửa hàng Walmart. Khi liên lạc lại để hỏi về thủ tục lãnh thưởng, người bên kia cho biết là cô chỉ phải gửi đi 2,00 Mỹ kim cước phí để lãnh thưởng. Cô bằng lòng cho biết số thẻ ngân hàng để họ rút tiền, và kể từ đó kẻ lạ mặt liên tục gọi tới để hỏi thêm những số điện thoại khác của bạn bè cô. Hai ngày sau, không chịu được sự phiền toái, cô liên lạc với cơ quan Better Business Bureau, mới hay rằng Walmart không bao giờ gửi ra những cái thẻ mua hàng như thế… Biết như vậy, hai vợ chồng mới tá hỏa, vội vàng liên lạc xin hủy bỏ cái thẻ ngân hàng đã bị lộ tông tích… Cô nói, “Rất may, bọn chúng mới lấy được có mấy đồng cước phí, mà chưa kịp lột sạch tiền trong trương mục của tụi cháu… Thật là một bài học nhớ đời”.
Còn bạn, nếu gặp những trường hợp như vậy, thì xin nhớ cho một điều này: Nhà băng hoặc cửa hàng chỉ có thể gửi Text Message cho bạn với 2 điều kiện: 1- Nếu bạn đã thực sự ghi danh cho phép họ làm điều đó, và 2- Họ không bao giờ đòi bạn tiết lộ những tin tức về trương mục tài chánh của mình.
Nếu vô tình gặp những lá thư hấp dẫn hoặc thúc bách một cách đáng ngờ, tốt nhất bạn nên gọi thằng cho nhà băng hoặc cửa hàng bằng số điện thoại chính thức của họ, để tìm hiểu thực hư, chứ đừng bao giờ gọi lại bằng số điện thoại cung cấp trong lá thư. Thực ra, nếu bị đưa lên “google” để kiểm tra, những con số đó sẽ dễ dàng trật ra là những con số gian, chuyên dùng để “câu cá”… Trò đời muôn mặt, nhưng người hiền lương không phải là không có cách đề phòng.

Eric Trần
Erictran15751@gmail.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT