Hôn Nhân, Cuộc Sống

Trời lạnh giết chết người ta nhiều gấp 20 lần so với trời nóng

Sunday, 13/12/2015 - 08:31:01

Thời tiết lạnh gây chết người nhiều gấp 20 lần so với thời tiết nóng. Không phải những nhiệt độ cực thấp hoặc cực cao gây ra nhiều cái chết nhất.

Một phụ nữ đang cho chim ăn trong lúc tuyết rơi tại thủ đô Kiev, Ukraine đầu tháng 12 này. (Nazar Furyk/Pacific Press/LightRocket via Getty Images)


Trong năm 2003, một đợt nóng cùng cực đã giết chết hơn 70,000 người Âu Châu. Những đợt nóng cực độ giống như đợt ấy có thể là những ví dụ dễ thấy nhất của thời tiết nguy hiểm. Thế nhưng thực ra những ngày trời lạnh gây ra tử vong nhiều hơn so với những ngày trời nóng, theo một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết.

Thời tiết lạnh gây chết người nhiều gấp 20 lần so với thời tiết nóng. Không phải những nhiệt độ cực thấp hoặc cực cao gây ra nhiều cái chết nhất.

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các trường hợp tử vong đều xảy ra vào những ngày nóng vừa phải và lạnh vừa phải, thay vì trong những ngày trời có nhiệt độ cùng cực.

Tác giả Antonio Gasparrini của Trường Vệ Sinh & Y Khoa Nhiệt Đới London nói: “Mặc dù nguy cơ tử vong do những ngày cực nóng hoặc cực lạnh thực sự là cao hơn, nhưng những ngày như vậy là ít thường xuyên.”

Cuộc nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Lancet của nước Anh. Các chuyên gia đã phân tích các dữ liệu của hơn 74 triệu trường hợp thiệt mạng vong tại 13 quốc gia, từ năm 1985 đến năm 2012. Trong số đó, có 5.4 triệu ca tử vong liên quan đến thời tiết lạnh, và 311,000 trường hợp thiệt mạng có liên quan đến trời nóng.

Cuộc nghiên cứu này bao gồm các nước nằm trong những bối cảnh kinh tế xã hội khác nhau, và thuộc các vùng khí hậu khác nhau. Vì thế nó đại diện cho các trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ trên toàn thế giới. Có sự phân biệt rõ ràng giữa những cái chết liên quan tới trời nóng, và những ca tử vong liên quan tới trời lạnh, là vì những mức nhiệt độ thấp gây ra thêm nhiều vấn đề cho hệ thống tim mạch và hô hấp của cơ thể. Cuộc nghiên cứu cho biết thêm như vậy.

Bản báo cáo này hỗ trợ cho một cuộc nghiên cứu của Mỹ trong năm ngoái, từ Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia, cho thấy rằng trời lạnh làm chết người Mỹ nhiều gấp hơn hai lần so với trời nóng.

Tuy nhiên, cả hai cuộc nghiên cứu đều mâu thuẫn với các dữ liệu từ Cơ Quan Khí Tuợng Quốc Gia. Cơ quan này đã tìm thấy rằng thời tiết nóng làm chết người nhiều nhất, tiếp theo đó là lốc xoáy, bão lớn, và lũ lụt. Theo cơ quan này cho biết. Trời lạnh chỉ là nguyên nhân đứng hàng thứ tám gây ra tử vong.
Sự khác biệt này có lẽ là vì các dữ liệu của Cơ Quan Khí Tuợng Quốc Gia không phải là bao quát toàn diện, và tập trung vào thời tiết nhiều hơn là vào số lượng những người chết vì tiết trời.

Trong năm ngoái. Brent MacAloney, quản đốc Chương Trình Dữ Liệu Bão Tố NWS, nói: “Thông tin của NWS về tử vong và bị thương đều phát xuất từ một kho dữ liệu, mà chức năng chính yếu là thu thập các báo cáo về thời tiết, và bất kỳ những chi tiết nào liên quan đến tác động của biến cố. Thông tin về tử vong và bị thương chỉ là bổ sung.”

Cuộc nghiên cứu mới đây đây nhất không dự đoán những điều được tìm thấy có thể có nghĩa như thế nào trong tương lai, đặc biệt là với tình trạng thay đổi khí hậu nóng lên, ở nhiều nơi trên thế giới trong thế kỷ sắp tới.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT