Địa Ốc

Trong việc mua nhà, tin buồn có thể là tin vui

Thursday, 21/01/2016 - 08:37:29

Hoặc bạn có thể xem việc nhiều người trả giá cho căn nhà là tin xấu. Bạn không quan tâm chút nào đến chuyện tham gia vào một cuộc chiến đấu giá. Bạn không muốn phải trả thêm một xu nào nhiều hơn mức đề nghị ban đầu của bạn.

Việc mua nhà có thể là rất căng thẳng. Thực vậy, có ít nhất bốn điểm quan trọng trong tiến trình mua nhà, qua đó bạn có thể nhận được một số tin tức.

Sau đó, bạn bắt đầu quyết định xem tin tức này là tin tốt hay tin xấu. Và phải làm gì với những tin ấy. Hãy lấy từng tin một, và xem xét các cách lựa chọn của bạn khi nghe tin này, và bạn có thể nghiêng theo hướng nào trên cán cân tin tốt và tin xấu.

1. Nhiều người giành mua ngôi nhà

Sau tất cả nỗi cực nhọc của việc thu hẹp lại phạm vi của những điều có thể xảy ra, bạn chọn một ngôi nhà mà bạn và gia đình sẽ gọi là tổ ấm, rồi mới biết ra rằng bạn không phải là người duy nhất muốn căn nhà ấy.
Bạn có thể xem điều này là một tin mừng. Sự lựa chọn căn nhà cho thấy bạn có năng khiếu tinh tế về nhà cửa. Và phải chăng điều này có nghĩa là tin vui, khi và nếu bạn bán nhà mà có nhiều người mong mua căn nhà ấy? Nhà được nhiều người dành mua bây giờ thì mai sau cũng có thể được nhiều người ao ước.
Hoặc bạn có thể xem việc nhiều người trả giá cho căn nhà là tin xấu. Bạn không quan tâm chút nào đến chuyện tham gia vào một cuộc chiến đấu giá. Bạn không muốn phải trả thêm một xu nào nhiều hơn mức đề nghị ban đầu của bạn.

2. Có mối trong nhà

Vì hầu hết các hợp đồng đều đòi người bán phải diệt mối trong ngôi nhà, và sửa chữa những chỗ nào bị hư hỏng vì mối, nên bạn có thể xem điều này là một tin vui. Một khi bạn đã nhận được chìa khóa, ngôi nhà của bạn sẽ sạch hẳn mối. Ít nhất là vào lúc này.
Bạn thừa biết những con mối nơi gỗ khô trong thực tế là chuyện thường xảy ra ở California. Người ta còn xem mối như con vật biểu tượng cho tiểu bang, dựa vào tần số xuất hiện thường xuyên của chúng trong các căn nhà ở California. Bạn vui vẻ để ý canh chừng mọi chuyện tiến diễn, với những cuộc kiểm tra thường xuyên và trừ khử theo định kỳ để giữ cho nhà khỏi bị mối phá.

3. Có 18 mục cần được quan tâm về sức khỏe và an toàn, trên bản báo cáo kiểm tra ngôi nhà

Bạn có thể xem đây một tin xấu. Bạn và gia đình đang sa vào một cái bẫy tử thần. Ngôi nhà chắc chắn sẽ ngập nước trong cú đòn sắp tới do El Nino giáng xuống. Một vụ cháy sẽ nổ ra ngay lúc bạn bật lên chiếc máy trộn cầm tay và rửa chén dĩa cùng một lúc. Và bạn không bao giờ có thể tiếp khách; tại sao bạn lại để cho bạn bè và gia đình của bạn bước vào chỗ chết?
Hoặc bạn có thể xem điều này là tin mừng. Từ hôì nào tới giờ bạn vẫn muốn gặp một người thợ làm những việc lặt vặt, một ông người thợ điện, và một thợ ống nước. Và bạn có tinh thần lạc quan khi thương lượng với người bán nhà trong một cuộc thảo luận, liên quan đến việc chia sẻ niềm vui của chuyện tìm ra được một giải pháp cho mỗi mục trong số 18 mục nói trên. Bạn có thể đạt được một thỏa thuận tốt có thiện ý, trong đó người bán sẽ đảm nhận chín mục trong thủ tục escrow, còn bạn thì lo cho chín mục còn lại, một khi bạn là chủ nhân của ngôi nhà.

4. Chuyên gia định trị giá nhà nằm dưới mức hợp đồng
Điều này sẽ gây căng thẳng.
Làm sao mà bạn có thể xem đây là tin vui, khi mà người định giá đưa ra một trị giá thấp dưới số tiền mà bạn đồng ý với người bán trên hợp đồng?
Hãy nhìn vấn đề theo cách này. Đây là cơ hội của bạn để thương lượng lại với người bán về mức giá thấp hơn.
Có nhiều xác suất là người bán sẽ khăng khăng không chịu thỏa hiệp. Nhưng cũng có xác suất xảy ra là người ấy đang trong giai đoạn làm escrow để mua ngôi nhà kế tiếp của ông ta, vì vậy ông sẵn sàng giúp bạn bù đắp cho sự thiếu hụt giữa hai mức giá.
Hoặc bạn có thể dùng vấn đề này để có lý do hủy bỏ hợp đồng, vì một ngôi nhà khá hơn vừa mới được tung ra thị trường, và bạn rất muốn thoát ra khỏi hợp đồng hiện tại.
Tin vui hay tin buồn? Tất cả điều đó chẳng qua chỉ là vấn đề quan điểm, động lực, thời gian, và tiền bạc. Tùy cách nhìn của bạn thôi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT