Hoa Kỳ

Trump bị Hạ Viện truất phế, nhưng còn giữ chức nhờ Thượng Viện

Wednesday, 18/12/2019 - 07:59:29

Trong một Hạ Viện bị chia rẽ rõ rêt giữa hai đảng chính trị, các dân biểu đã bỏ phiếu truất phế Tổng Thống Donald Trump


Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (giữa) và các dân biểu lãnh đạo Dân Chủ đang họp báo sau cuộc biểu quyết và thông qua hai quyết nghị truất phế Tổng Thống Donald J. Trump vào chiều thứ Tư, với số phiếu 229-198 và 230-197. Vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ bị cáo buộc lạm quyền và cản trở công lý. Ông Trump cũng là vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị bỏ phiếu truất phế. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 


HOA THỊNH ĐỐN – Trong một Hạ Viện bị chia rẽ rõ rêt giữa hai đảng chính trị, các dân biểu đã bỏ phiếu truất phế Tổng Thống Donald Trump vì hai tội lạm quyền và cản trở công lý. Sự lên án của Hạ Viện sẽ vĩnh viễn nằm trong hồ sơ của Tổng Thống Trump, và trong lịch sử Hoa Kỳ thì chỉ có hai vị tổng thống khác từng bị Hạ Viện truất phế như ông Trump.
Các dân biểu trong một Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm thế đa số đã bỏ phiếu cho hai quyết nghị truất phế ông Trump, tố cáo ông vi phạm những tội nghiêm trọng cũng như những tội tiểu hình. Tiến trình biểu quyết này là theo thủ tục ghi trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Tất cả các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu “không” truất phế ông Trump.

Giờ đây thì hai quyết nghị sẽ được đưa lên Thượng Viện để được xét xử, có thể là trong tháng Giêng. Vì Thượng Viện do đảng Cộng Hòa nắm thế đa số, nên ông Trump được tiên đoán là sẽ thắng phiếu để được tiếp tục giữ chức tổng thống. Ông sẽ trở thành vị tổng thống bị truất phế đầu tiên tham gia tái tranh cử trong năm 2020.
Phía Dân Chủ nói ông Trump đã vi phạm lời tuyên thệ khi ông nhậm chức tổng thống, vì ông đã yêu cầu Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine phải mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai ông Biden, để được nhận viện trợ quân sự mà Tòa Bạch Ốc từng hứa dành cho Ukraine, một quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ và rất cần số tiền này để trang bị vũ khí chống Nga.


Tổng Thống Donald Trump đang rời cuộc vận động cử tri với chủ đề Merry Christmas Rally tại sân vận động Kellogg Arena ngày thứ Tư tại Battle Creek, Michigan. Trong khi ông đang phát biểu chống Dân Chủ tại đây thì Hạ Viện thông qua hai quyết nghị truất phế ông. (Scott Olson/ Getty Images)

Quyết nghị truất phế thứ nhì đã tố cáo ông Trump tội cản trở công lý khi Quốc Hội mở cuộc điều tra về vụ Ukraine nói trên. Tổng Thống Trump đã không cho phép Tòa Bạch Ốc cung cấp một số hồ sơ cho Hạ Viện, cũng như cấm một số viên chức và cựu viên chức không được điều trần trước Quốc Hội.
Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ, New York), Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, đã nói trước sàn Hạ Viện, “Hai quyết nghị này cáo buộc Tổng Thống Trump đã đặt quyền lợi cá nhân, quyền lợi chính trị bên trên nền an ninh quốc gia của chúng ta, bên trên hệ thống bầu cử của chúng ta, bên trên hệ thống kiểm soát và cân bằng quyền lực giữa các nhánh của chính quyền.”

Hai cuộc bỏ phiếu đã gần như hoàn toàn diễn ra theo đảng phái. Hạ Viện thông qua quyết nghị thứ nhất với kết quả 230-197, và chấp thuận quyết nghị thứ nhì với 229-198.
Một dân biểu Cộng Hòa đã bỏ đảng để đứng độc lập, là ông Justin Amash từ Michigan. Dân biểu này bỏ phiếu thuận truất phế. Chỉ có hai dân biểu Dân Biểu bỏ phiếu chống là ông Collin C. Peterson từ Minnesota và Jefferson Van Drew từ New Jersey. Ông Jefferson Van Drew đã thông báo ý định bỏ đảng Dân Chủ để gia nhập đảng Cộng Hòa.

Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã thông báo kết quả hai cuộc bỏ phiếu.
Trong phiên luận tội tại Thượng Viện, theo Hiến Pháp thì các dân biểu Hạ Viện sẽ đóng vai trò như công tố viên.
Vụ bỏ phiếu của Hạ Viện diễn ra trong lúc Tổng Thống Trump đang vận động tranh cử tại Michigan. “Sau ba năm theo đuổi các cáo buộc vô căn cứ, tối nay, phe Dân Chủ Hạ Viện lại cố tình vô hiệu hóa lá phiếu của hàng triệu người yêu nước Hoa Kỳ,” ông Trump nói tại Battle Creek. “Các dân biểu Dân Chủ đã cho thấy rằng quý vị không có quyền được chọn tổng thống mà quý vị mong muốn.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT