Thế Giới

Trump chỉ trích Tàu, Tập kêu gọi hợp tác tại Liên Hiệp Quốc

Tuesday, 22/09/2020 - 06:16:05

Tổng Thống Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc đã làm lây lan Covid-19 ra thế giới, và gọi coronavirus là virus Trung Quốc.


Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại Liên Hiệp Quốc trong màn ảnh máy laptop ngày 22 tháng 9, 2020. (Getty Images)

 

NEW YORK - Vào ngày thứ Ba, các lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xuất hiện trong hội nghị qua mạng trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, với các thông điệp chỉ trích lẫn nhau liên quan đến đại dịch Covid-19.

Lên tiếng từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc đã làm lây lan Covid-19 ra thế giới, và gọi coronavirus là virus Trung Quốc.

Ông Trump cũng ám chỉ rằng Bắc Kinh và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đã cố tình che dấu sự nguy hiểm của dịch bệnh, và cho rằng Trung Quốc nên bị trừng phạt vì cách nước này cư xử khi dịch bệnh bùng phát.

Ngoài vấn đề dịch bệnh, Tổng Thống Trump còn cáo buộc Trung Quốc đang làm ô nhiễm môi trường ở mức độ chưa từng thấy, khi đổ hàng triệu tấn rác xuống biển, khai thác tận diệt các nguồn tài nguyên biển, và làm ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, bài diễn văn của Chủ Tịch Tập Cận Bình lại kêu gọi hợp tác, đồng thời khẳng định Trung Quốc không có ý định mở rộng ảnh hưởng hay gia tăng lãnh thổ, và cũng không muốn xảy ra chiến tranh lạnh với bất kỳ nước nào.

Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ hợp tác với các nước khác trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tiếp tục chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm, và tham gia các cuộc nghiên cứu khoa học.

Ông Tập cũng cam kết Trung Quốc sẽ cung cấp thuốc ngừa cho các nước đang phát triển, một khi nước này có thể sản xuất vaccine hàng loạt.

Trong thông điệp ám chỉ lãnh đạo Hoa Kỳ, ông Tập kêu gọi các nước nên nghe theo hướng dẫn khoa học, và không nên chính trị hóa tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Tập thêm rằng dịch Covid-19 “sẽ không phải là cuộc khủng hoảng cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt, và thế giới phải sẵn sàng để cùng nhau đối phó các thử thách toàn cầu.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT