Thế Giới

Trump cho phép Hải Quân bắn xuồng Iran

Wednesday, 22/04/2020 - 05:34:36

Tổng Thống Donald Trump cho phép "bắn và phá hủy các xuồng quân sự của Iran" nếu chúng quấy rối tàu Mỹ. ...


Hình do Hải Quân Hoa Kỳ cung cấp cho thấy thuyền Iran bám theo tàu chiến Hoa Kỳ tại Vịnh Ba Tư gần Kuwait ngày 15 tháng 4, 2020. (U.S. Navy)

 

Tổng Thống Donald Trump đã viết lên Twitter vào thứ Tư, cho phép Hải Quân Hoa Kỳ "bắn và phá hủy các xuồng quân sự của Iran" nếu chúng quấy rối tàu Mỹ. Dòng tweet của Tổng Thống Trump được đăng vào một tuần sau khi Hoa Kỳ cáo buộc 11 xuồng quân sự Iran bám đuổi nhóm chiến hạm Hoa Kỳ trên vịnh Ba Tư vào ngày 15 tháng 4.

Có lúc, các thuyền này đến gần chiến hạm Hoa Kỳ ở khoảng cách chưa đầy 10 mét. Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đã nhiều lần gởi lệnh cảnh báo qua sóng radio, kéo còi tàu và sử dụng thiết bị tạo âm thanh tầm xa.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào tuần trước lên án Iran hành động "nguy hiểm và khiêu khích.” Trong khi đó, Iran nói rằng Mỹ đã "kịch tính hóa" khi mô tả vụ chạm trán, và cảnh báo bất kỳ "tính toán sai lầm nào cũng sẽ nhận lại sự đáp trả quyết liệt.”

Các vụ chạm trán trên biển giữa Hoa Kỳ và Iran từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ, nhưng đã ít xuất hiện trong những năm gần đây. Sự việc lần này xảy ra trong lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington ở mức cao sau vụ Hoa Kỳ tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani hồi đầu tháng 1.

Iran sau đó đáp trả bằng vụ tấn công hỏa tiễn đạn đạo vào căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq khiến hơn 100 binh sĩ bị chấn động não. Tổng Thống Trump hồi đầu tháng 4 cảnh báo Iran và lực lượng liên minh sẽ phải "trả giá rất đắt," sau khi có thông tin Tehran đang lên kế hoạch tấn công lực lượng Hoa Kỳ.

Trong diễn biến liên quan, Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran hôm thứ Tư thông báo đã phóng vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, gọi đây là cột mốc quan trọng cho chương trình không gian của đất nước. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Iran vi phạm lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và "cần phải chịu trách nhiệm.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT