Thế Giới

Trump không muốn nói chuyện với Tập

Thursday, 14/05/2020 - 05:43:28

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Năm nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19, và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này.

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Năm nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19, và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này. “Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy,” Tổng Thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network được chiếu hôm thứ Năm.
Tổng Thống Trump cũng cho biết ông rất thất vọng vì Trung Quốc không ngăn chặn được Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã khiến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung trở nên u ám.

"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Lẽ ra họ không bao giờ được để dịch bệnh xảy ra. Tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, nhưng bây giờ tôi không cảm thấy như vậy nữa,” ông Trump nói.
Khi được hỏi Hoa Kỳ có thể trả đũa thế nào, ông Trump không trả lời rõ ràng, nhưng nói với giọng đe dọa rằng: "Có nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt hoàn toàn quan hệ với họ. Khi đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được $500 tỷ Mỹ kim nếu cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc.”
Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12, 2019 và âm thầm lây lan khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1. Tổng Thống Trump từng ca ngợi thỏa thuận này là thành tựu lớn.
Một số cố vấn Trung Quốc gần đây đã đề nghị Bắc Kinh hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn một và đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Trung Quốc. Tổng Thống Trump hồi đầu tuần tuyên bố ông không có hứng thú đàm phán lại với Trung Quốc và lặp lại ý kiến này trong cuộc phỏng vấn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT