Hoa Kỳ

Trump thông báo tái tranh cử tổng thống 2024

Tuesday, 15/11/2022 - 10:10:29

Ông Trump tuyên bố tái tranh cử, một tuần sau khi Đảng Cộng Hòa không thắng được nhiều ghế tại Quốc Hội như họ từng mong đợi.


Cựu Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu tại Mar-a-Lago Club ở Palm Beach, Florida đêm thứ Ba, 15 tháng 11, 2022, mở màn cho một cuộc vận động gay go, nhiều đấm đá trong nội bộ Đảng Cộng Hòa. (Alon Skuy/ AFP via Getty Images)

  

PALM BEACH – Vào đêm thứ Ba, ông Donald Trump đã chính thức thông báo quyết định tái tranh cử tổng thống, hy vọng dành lại chức này mà ông đã thua mất vào năm 2020 đưa đến sự việc ông đánh phá uy tín của hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ. Ông thông báo tranh cử sớm nhằm chạy trước, đánh phủ đầu các đối thủ trong nội bộ Đảng Cộng Hòa

 

Với hy vọng đấu hiệp hai với Tổng Thống Joe Biden thuộc Đảng Dân Chủ, ông Trump tuyên bố tái tranh cử tại dinh thự Mar-a-Lago tại Florida, một tuần sau khi Đảng Cộng Hòa không thắng được nhiều ghế tại Quốc Hội như họ từng mong đợi.

 

Trong bài diễn văn dài hơn một tiếng đồng hồ, ông Trump, 76 tuổi, nói với hàng trăm người ủng hộ trong hội trường được trang trí với rất nhiều cờ Hoa Kỳ.

 

 Ông tuyên bố trước đám đông cầm điện thoại ủng hộ ông, trong đó có các thân nhân trong gia đình và một số người từng làm việc cho ông, “Để cho nước Mỹ được vĩ đại trở lại, đêm nay tôi thông báo quyết định tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.”

 

Ông Trump đã tránh nói xấu những đối thủ với tên gọi do ông đặt ra như ông vẫn thường làm ở những buổi phát biểu trước công chúng. Thay vào đó, ông chỉ trích chính phủ Biden và nhắc lại những thành quả thời tổng thống của ông.

 

Ông tuyên bố, “Hai năm trước chúng ta là một đất nước vĩ đại và không lâu chúng ta sẽ là một đất nước vĩ đại một lần nữa.”

 

Ông Trump đã trình bày những chủ đề u ám mà ông từng áp dụng trước đây, là chỉ trích những di dân đến Mỹ bất hợp pháp, nói “Chúng ta đã bị nhiễm độc” và mô tả những thành phố tại Hoa Kỳ đang đầy rẫy tội ác trong “những vũng máu.”

 

Ông tuyên bố sẽ vận động cho án tử hình đối với những kẻ buôn ma túy và thuê lại những quân nhân từng bị sa thải vì chống chích ngừa COVID-19.

 

Mặc dù chỉ trích hệ thống bầu cử tại Hoa Kỳ, ông Trump không dùng bài diễn văn để nhắc lại những tuyên bố sai lầm về tình trạng gian lận bầu cử lan tràn trong năm 2020. Ông cũng tránh nhắc tới cuộc nổi loạn do những người ủng hộ ông gây ra vào ngày 6 tháng Giêng, 2021 nhằm ngăn chặn Quốc Hội chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden.

 

Tổng Thống Biden đang công du tại Indonesia. Khi được hỏi ông có ý kiến gì về tuyên bố tái tranh cử của ông Trump, Biden cho biết ông “không thật sự” có gì để nói. Trên mạng Twitter, ông Biden đăng tải một video chỉ trích quá trình làm việc của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc trước đây.

 

Theo lịch trình hiện nay, còn hơn một năm nữa cuộc đua trong nội bộ mới bắt đầu ở cấp tiểu bang, và đến mùa hè 2024 Đảng Cộng Hòa sẽ chính thức chọn một ứng cử viên tổng thống.

 

Sự việc tuyên bố tranh cử quá sớm của ông Trump được phân tích là nhằm làm thối chí những ai đang có ý định cạnh tranh với ông trong Đảng Cộng Hòa, như Thống Đốc Ron DeSantis của Florida, hay cựu Phó Tổng Thống Mike Pence từng làm việc với ông Trump.

 

Ông DeSantis đã tái đắc cử dễ dàng trong tuần qua. Còn ông Pence thì đang tìm cách tách xa ông Trump trong lúc quảng bá một sách mới. Trong những người Cộng Hòa có thể tuyên bố tranh cử tổng thống có Thống Đốc Glenn Youngkin của Virginia, Thống Đốc Greg Abbott của Texas, cựu Thống Đốc South Carolina bà Nikki Haley, và cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

 

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, ông Trump đã đóng một vai trò năng động, ủng hộ những ứng cử viên tuyên truyền lập luận gian lận bầu cử của ông. Thế nhưng các ứng cử viên này đã thua phiếu tại các tiểu bang then chốt trong cuộc chiến giành quyền lực, khiến một số đảng viên Cộng Hòa công khai chỉ trích ông Trump đã cổ võ cho các ứng cử viên không thật sự mạnh mẽ.

 

So với năm 2016 khi ông đắc cử tổng thống, mặt trận chính trị đã thay đổi. Một số người đồng đảng, kể cả những nhà tài trợ lớn, đã có vẻ mệt mỏi trước những màn kịch luôn diễn ra chung quanh ông Trump.

 

Cô Ivanka Trump, con gái của ông Trump, đã không có mặt tại buổi lễ tuyên bố tái tranh cử. Chồng của cô, anh Jared Kushner cùng với các anh em gồm Don Jr. và Eric đã có mặt. Ivanka đã nói trong một văn bản: "Tôi không có ý định tham gia chính trị. Mặc dù luôn luôn thương yêu cha và ủng hộ ông, kể từ nay tôi sẽ thực hiện những điều đó bên ngoài sân khấu chính trị.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT