Hoa Kỳ

Trump thúc đẩy kế hoạch chế thuốc ngừa Covid-19

Friday, 15/05/2020 - 09:57:45

Tổng Thống Trump hy vọng Hoa Kỳ sẽ phát triển thành công vaccine Covid-19 trước khi năm 2020 kết thúc.


Tổng Thống Donald Trump tại buổi họp báo về thuốc ngừa coronavirus ngày 15 tháng 5, 2020. Đứng hai bên là bà Deborah Birx, Lãnh Đạo Lực Lượng Đối Phó Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, và Bác Sĩ Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump thông báo chính phủ đã chọn được 14 loại vaccine Covid-19 tiềm năng từ cả trăm loại để đầu tư phát triển, và hy vọng sẽ có vaccine vào "cuối năm hoặc sớm hơn.”

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump giới thiệu ông Moncef Slaoui, cựu giám đốc hãng dược GlaxoSmithKline, và Tướng Gustave Perna, sẽ là các viên chức giám sát dự án phát triển vaccine, được gọi là Operation Warp Speed (Chiến dịch thần tốc). Chính phủ sẽ đầu tư vào 14 vaccine tiềm năng được chọn từ hàng trăm loại và sẽ tiếp tục rút ngắn danh sách.

"Gần đây tôi được thấy dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19. Dữ liệu này khiến tôi thêm tự tin rằng chúng ta có thể cung cấp vài trăm triệu liều vaccine vào cuối năm 2020,” ông Slaoui nói trong cuộc họp báo.

Ngoài vaccine, chính phủ cũng sẽ tìm cách phát triển thuốc chữa trị cho người nhiễm virus, đồng thời cải thiện và tối ưu hóa các phương pháp xét nghiệm. Tổng Thống Trump hy vọng Hoa Kỳ sẽ phát triển thành công vaccine Covid-19 trước khi năm 2020 kết thúc.

"Điều này mạo hiểm và đắt đỏ, nhưng chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Chúng ta sẽ tiết kiệm được vài năm nếu làm đúng cách,” ông Trump nói.

Tổng thống hồi đầu tháng 5 khẳng định "rất tự tin" rằng Hoa Kỳ sẽ có vaccine Covid-19 trước cuối năm nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận xét kỳ vọng của ông Trump là quá lạc quan. Tiến Sĩ Anthony Fauci, thành viên nhóm cố vấn chống Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, từng nói sẽ mất ít nhất 12 đến 18 tháng để phát triển vaccine.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT