Thế Giới

Trung Cộng cảnh cáo nguy cơ "Chiến Tranh Lạnh mới" với Mỹ

Monday, 25/01/2021 - 08:43:19

Lên tiếng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) ngày thứ Hai, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã khuyến cáo về nguy cơ "Chiến Tranh Lạnh mới," nếu các lãnh đạo thế giới không tìm cách bỏ qua sự đối đầu.


Lãnh tụ Tập Cận Bình tại hội nghị Ủy Ban Trung Ương Đảng ngày 22 tháng 1, 2021 ở Bắc Kinh. (Li Xueren/ Xinhua via Getty Images)


BẮC KINH - Lên tiếng tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) ngày thứ Hai, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã khuyến cáo về nguy cơ "Chiến Tranh Lạnh mới," nếu các lãnh đạo thế giới không tìm cách bỏ qua sự đối đầu.

“Việc tạo ra các nhóm nhỏ hoặc bắt đầu Chiến Tranh Lạnh mới, nhằm đe dọa, cô lập quốc gia khác, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu,” Chủ Tịch Tập Cận Bình nói qua video, nhưng không nêu tên quốc gia hay nguyên thủ nào.

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế.

"Chúng ta không thể giải quyết những thử thách chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà sự đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã cho thấy rằng, sự đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia,” lãnh tụ Tập nói.

Trong bài diễn văn dài 20 phút, Chủ Tịch Trung Cộng gọi các hệ thống chính trị khác nhau là sự đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại.

Ông cũng kêu gọi các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau, và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến Tranh Lạnh, không áp đặt hệ tư tưởng của họ lên quốc gia nhỏ hơn.

Đây là diễn văn đầu tiên của Chủ Tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi Hoa Kỳ có chính quyền mới. Tổng Thống Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, gồm nhân quyền, thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT