Thế Giới

Trung Cộng cho phép tàu hải cảnh bắn tàu nước ngoài

Friday, 22/01/2021 - 06:15:47

Bắc Kinh đã thông qua đạo luật cho phép tàu hải cảnh nước này dùng vũ lực – hành động có thể khiến các vùng biển khu vực hỗn loạn hơn.


Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (bên phải) đang tiến vào hải cảng Hồng Kông ngày 7 tháng 7, 2017, trong vòng một tuần sau khi lãnh tụ Tập Cận Bình thăm nơi đây để đe dọa dân Hồng Kông cũng như những ai ủng hộ phong trào dân chủ. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)
 

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã thông qua đạo luật cho phép tàu hải cảnh nước này dùng vũ lực – hành động có thể khiến các vùng biển khu vực “hỗn loạn hơn.”

Vào ngày thứ Sáu, Ủy Ban Thường Vụ của Đại Hội Nhân Dân Toàn Quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, đã thông qua Luật Hải Cảnh nói trên.

Theo văn bản dự luật được công bố trước đó, lực lượng hải cảnh Trung Quốc sẽ được phép sử dụng “mọi phương tiện cần thiết” để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn mối đe dọa từ tàu nước ngoài.

Luật Hải Cảnh Trung Quốc nêu các trường hợp lực lượng này được sử dụng những loại vũ khí khác nhau gồm vũ khí cầm tay, phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Luật Hải Cảnh Trung Quốc cho phép thành viên lực lượng được phá công trình nước khác xây dựng trên các đảo, và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Đạo luật này cũng cho lực lương hải cảnh Trung Quốc quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển “khi cần thiết” để ngăn các tàu thuyền và người đi vào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng luật này phù hợp với thông lệ quốc tế, bất chấp nhiều bên lo ngại.

Điều đầu tiên trong Luật Hải Cảnh giải thích đạo luật là cần thiết để “bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền hàng hải của Trung Quốc.”

Việc Trung Quốc cho phép hải cảnh dùng vũ lực đã gây lo ngại, do nước này đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và một số quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, và Đài Loan.

Trung cộng đã nhiều lần điều tàu hải cảnh đến xua đuổi tàu cá của các quốc gia khác và một số lần tông chìm tàu cá nước ngoài.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT