Thế Giới

Trung Cộng công nhận 4 người lính tử trận trong vụ giao tranh với Ấn Độ

Friday, 19/02/2021 - 06:06:18

Truyền thông Trung Quốc mô tả các binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ quyết liệt với "lính nước ngoài.”


Người Ấn Độ từng biểu tình và đốt hình nộm Chủ Tịch Tập Cận Bình vào tháng Sáu 2020, sau khi xảy ra đụng độ trên núi tuyết Hy Mã Lạp Sơn. (Getty Images)

 

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc đã bất ngờ cho biết bốn binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với quân đội Ấn Độ tại biên giới tranh chấp vào tháng 6, 2020.

Dẫn nguồn tin chính phủ, báo chí Trung Quốc thông báo bốn quân nhân thiệt mạng trong vụ chạm trán trên dãy Hy Mã Lạp Sơn gồm Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran.

Hôm thứ Sáu, truyền thông Trung Quốc mô tả các binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ quyết liệt với "lính nước ngoài.”

Họ cáo buộc lực lượng đối thủ đã vi phạm thỏa thuận ở khu vực và tiến vào phần lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Vụ giao tranh chết người giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra ở thung lũng Galwan, phía tây dãy Himalaya, vào đêm 15 tháng 6, 2020.

Các viên chức Ấn Độ cho biết binh sĩ hai phía đã đánh cận chiến bằng gậy có gắn đinh và bằng gạch đá.

Sau sự việc, nhà chức trách Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng, gồm cả một sĩ quan chỉ huy. Trong hơn nửa năm qua, Bắc Kinh chỉ thừa nhận lực lượng Trung Quốc có thương vong, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Bộ Trưởng Giao Thông Ấn Độ từng nói rằng ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng. Truyền thông Trung Quốc cho biết một trong bốn binh sĩ tử vong đã được truy tặng danh hiệu "Anh hùng Bảo vệ biên giới.” Ba người còn lại được truy tặng huân chương chiến công hạng nhất.

Biến cố chiến sự vào tháng 6, 2020 là vụ đụng độ đẫm máu và nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ sau chiến tranh biên giới.

Sự việc khiến tình hình biên giới Trung - Ấn trở nên hết sức căng thẳng. Nhiều vụ đụng độ nhỏ lẻ tiếp tục diễn ra, bất chấp nỗ lực đàm phán giữa Tân Đề Li và Bắc Kinh.

Đến đầu năm 2021, đối thoại giảm căng thẳng bắt đầu có tiến triển, khi Trung Quốc và Ấn Độ cho rút quân và thiết bị khỏi khu vực hồ Pangong Tso, thuộc vùng Ladakh.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT