Thế Giới

Trung Cộng hạn chế hoạt động của ngoại giao Hoa Kỳ

Friday, 11/09/2020 - 06:47:33

Thông báo hôm thứ Sáu là diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc.


Một quân nhân Trung Quốc đang canh gác bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, khi có xe của phái đoàn Hoa Kỳ đến trước cổng. (Stephen Shaver/ AFP via Getty Images)

 

 

BẮC KINH - Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh hạn chế hoạt động đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nhằm trả đũa mệnh lệnh tương tự của Hoa Thịnh Đốn.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết đã gởi thư cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và các lãnh sự quán khác, để thông báo về lệnh hạn chế tương đương với mệnh lệnh của Hoa Thịnh Đốn. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không cho biết chi tiết của lệnh hạn chế, chỉ nói rằng lệnh này sẽ áp dụng cho toàn bộ viên chức cấp cao và mọi nhân viên khác tại các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ.

Vào tuần trước, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo rằng, cơ quan này sẽ yêu cầu mọi viên chức cao cấp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ phải xin phép, trước khi đến thăm các trường đại học Hoa Kỳ và gặp gỡ viên chức chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan ngoại giao Trung Quốc cũng phải xin giấy phép nếu muốn tổ chức các sự kiện văn hóa bên ngoài trụ sở của họ và có hơn 50 khách mời.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói hành động của Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế, và phản ứng đối đáp của Bắc Kinh là hợp pháp và cần thiết.

Thông báo hôm thứ Sáu là diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc. Trong những tháng gần đây, Hoa Thịnh Đốn đã có nhiều biện pháp được giải thích là nhằm ngăn Bắc Kinh lợi dụng ưu đãi ngoại giao để gây hại cho an ninh quốc gia, như việc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT