Thế Giới

Trung Cộng rời khỏi vùng biển tranh chấp với Indonesia

Thursday, 09/01/2020 - 07:35:46

Quân đội Indonesia vào thứ Năm cho biết các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đã rời vùng biển tranh chấp ở phía tây biển Đông


Trong hình chụp ngày 7 tháng 1, 2020, một chiến đấu cơ F-16 đang chuẩn bị cất cánh tại căn cứ Pekanbaru, Riau. Quân đội Indonesia đã tăng cường phi cơ và chiến hạm trong vùng Biển Đông, sẵn sàng đối phó Trung Cộng. (Getty Images)


JAKARTA - Quân đội Indonesia vào thứ Năm cho biết các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đã rời vùng biển tranh chấp ở phía tây biển Đông, sau khi Tổng Thống Joko Widodo đến thăm khu vực này để khẳng định chủ quyền.
Trong những tuần gần đây, Jakarta đã triệu tập đại sứ Trung Quốc sau khi các tàu hải cảnh và tàu cá nước này xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo Natuna, nơi Indonesia đã thiết lập vùng đặc quyền kinh tế. Chính quyền Jakarta đã gia tăng tuần tra trên không và trên biển trong khu vực, và vào thứ Tư, Tổng Thống Widodo đã đến thăm 1 hòn đảo thuộc quần đảo Natuna, để khẳng định đây là lãnh thổ Indonesia.
Quân đội Indonesia vào thứ Năm cho biết, các tàu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực ngay khi tổng thống đến thăm quần đảo Natuna. Tuy nhiên, cơ quan An ninh hàng hải Indonesia nói, 1 tàu Trung Quốc là tàu Hải Cảnh 35111 vẫn đang hiện diện trong vùng biển thuộc thềm lục địa Indonesia. Quân đội Indonesia cho biết hải quân nước này sẽ tiếp tục tuần tra trong khu vực tranh chấp.
Trung Quốc không tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Natuna, nhưng nói rằng nước này có quyền đánh cá ở lân cận, trong phạm vi đường 9 đoạn do Trung Quốc tự vẽ ra trên biển Đông. Đường 9 đoạn này của Trung Quốc đang bị nhiều nước Đông Nam Á phản đối và không được quốc tế công nhận. Vào năm 2017, Indonesia đã đặt lại tên vùng biển phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế nước này là biển Bắc Natuna, nhằm bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT